Xút lỏng là một hóa chất có ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày một cách rộng rãi và phổ biến. Không những thế, ngày nay nó còn được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau và trở thành một phát minh quan trọng với loài người. Vậy xút lỏng là gì? Đặc điểm cấu tạo của nó như thế nào? Con người đã ứng dụng xút lỏng ra sao? Cùng Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Xút lỏng là gì?

Xút lỏng (NaOH) là một tên gọi được truyền miệng trong dân gian còn theo khoa học tài liệu, nó có tên gọi hóa học là natri hidroxit hay hidroxit natri. Khi hòa tan trong nước, NaOH tạo thành dung dịch bazơ mạnh nên được dùng như một hóa chất chính nâng độ PH. 

Xút lỏng được ứng dụng nhiều trong tẩy giặt hàng ngày, xử lý chất thải, loại bỏ kim loại nặng trong dung dịch, trung hòa, khử cặn trong hệ thống đường ống dẫn nước, sản xuất giấy, sơn, thuốc trừ sâu, y dược, luyện kiem, hóa chất nhuộm, chất tẩy giặt, …


Xút lỏng có công thức hóa học là NaOH 

Đặc điểm và cấu tạo của xút lỏng

Về cấu tạo, xút lỏng (NaOH) là hợp chất vô cơ được hình thành từ 1 gốc Na+ và một gốc OH-. Liên kết này kém bền nên dễ dàng tham gia phản ứng hóa học với một số các chất khác có tính khử.

NaOH dễ dàng hòa tan trong nước, cồn và glycerin (phản ứng tỏa nhiệt) nhưng không hòa tan trong các dung môi không phân cực. Xút lỏng là một dung dịch bazơ mạnh, thể hiện đầy đủ các tính chất hóa học của bazơ:

– Chuyển xanh quỳ tím, khi cho vào dung dịch phenolphtalein sẽ chuyển thành màu đỏ

– Phản ứng với các axit tạo ra muối và nước

2 NaOH + H2 SO4→ Na2SO4 + 2 H2O

– Phản ứng với oxít axít tạo ra muối và nước

2 NaOH + SO2→ Na2SO3 + H2O

– Phản ứng với muối tạo ra muối mới và bazơ mới

2 NaOH + MgSO4  → Na2SO4+ Mg(OH)2

– Phản ứng với các kim loại lưỡng tính như: Al, Zn…

2 NaOH + Al2O3 →  2 NaAlO2 + H2O

Xút lỏng không có màu hoặc ngả đục, mùi hăng, khi chạm vào sẽ có tính nhờn. Hóa chất này có nhiều dạng dung dịch với các nồng độ khác nhau từ 10%, 20%, 45% và 50%. 


Xút lỏng có nhiều nồng độ khác nhau

Dung dịch này có khả năng ăn mòn mạnh theo từng nồng độ. Nồng độ càng lớn thì khả năng ăn mòn càng mạnh. Xút lỏng có thể làm bục giấy, vải và ăn mòn da người. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng, áp dụng các biện pháp an toàn, đảm bảo sức khỏe thể chất khi tiếp xúc trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm: 

Dung môi hữu cơ được ứng dụng và sử dụng thế nào?

Hóa chất vô cơ là gì? Các loại hóa chất vô cơ sử dụng phổ biến

Dung môi Acetone là gì? Tính chất và những điều bạn cần biết về dung môi Aceton

Ứng dụng của xút lỏng

Xút lỏng được biết đến rộng rãi, là một trong những hóa chất phổ biến nhất hiện nay bởi tính ứng dụng cao. Nó là một hóa chất cần thiết trong đời sống cũng như các lĩnh vực khác nhau. Chi tiết những ứng dụng này của xút lỏng sẽ được đề cập ngay bên dưới đây.

Xút sản xuất hóa chất tẩy giặt

Xút lỏng được xem như một trong các thành phần chính cần thiết nhất trong các chất tẩy rửa hàng ngày như nước Javel có tác dụng tẩy trắng, nước rửa bát,…


Nước Javel

Ngoài ra, người ta còn đun sôi xút lỏng với chất béo để tạo nên quá trình thủy phân thành muối natri và glixerol mà muối natri sau phản ứng được tách tạp chất và nước chính là xà phòng chúng ta đang sử dụng mỗi ngày.
Bên cạnh đó, xút lỏng còn được ứng dụng trong việc làm sạch các cặn tồn đọng trong các ống nước do tính thủy phân chất béo của nó.

Ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của xút lỏng chính là hóa chất xử lý nước thải công nghiệp. Là một dung dịch bazơ mạnh mà lại có giá thành khá rẻ nên xút lỏng được sử dụng để điều chỉnh độ pH của nước ngầm. Luồng chất thải sẽ có nồng độ axit cao sẽ được thêm xút lỏng để trung hòa. Nước thải này sẽ trở nên dễ dàng keo tụ, tạo bông hơn để thuận tiện trong việc xử lý.

Trong ngành công nghiệp hóa chất, dược

Tính ứng dụng của xút lỏng trong ngành này chính là sản xuất các dược phẩm có nhóm natri phenolat. Các sản phẩm này có hiệu quả trong giảm đau như aspirin, hay các loại thuốc khác như thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol và một số các loại chất khử trùng khác. 


Thuốc aspirin – Ứng dụng của xút lỏng

Ứng dụng xút trong ngành dệt – nhuộm

Trong ngành này, xút lỏng được sử dụng trong quá trình thủy phân một loại chất hại là ligin. Chúng thô, cứng và bám rất chặt vào xenlulozo, một thành phần của bột gỗ. Lúc này, ngâm các nguyên liệu vào xút lỏng sẽ tạo ra dung dịch rồi đưa vào hệ thống bình chứa chuyên dụng có khí nén để phun ra tạo nên các sợi tơ visco để dệt vải.

Bên cạnh đó, hoá chất này cũng được sử dụng để làm mềm vải khi có khả năng phân hủy các chất thô, sáp khô có trong vải giúp vải thêm bóng và dễ hấp thụ màu sắc hơn.

Ứng dụng xút trong sản xuất bột giấy

Hiện nay, người ta sử dụng xút lỏng trong công nghệ Kraft để sản xuất bột giấy. Quá trình này sẽ tạo ra xenlulozo dạng sợi và chính là thành phần tạo nên bột sulfat trong công nghiệp sản xuất bột giấy. 

Những lưu ý trong sử dụng và bảo quản xút lỏng

Cùng với những ưu điểm riêng biệt, xút lỏng cũng mang đến những nguy cơ tiềm tàng làm ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng nếu không sử dụng đúng cách và bảo hộ thật kỹ. Để hiểu rõ hơn về lưu ý khi sử dụng hóa chất, bạn đọc cần ghi nhớ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất.
Vì vậy, có những lưu ý sau cho bạn khi sử dụng xút lỏng:

– Làm việc, sử dụng xút lỏng trong môi trường thông thoáng do nếu hít phải nhiều hóa chất này sẽ gây khó thở.

– Da tay, mắt, mặt là các bộ phân dễ bị xút lỏng bắn vào nên rất dễ bị tổn thương và bỏng rát hoặc thậm chí dẫn đến mù lòa. Trong trường hợp bị dính xút lỏng lên cơ thể, phải nhanh chóng dùng nước rửa sạch trong vòng 30 phút rồi đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Nếu dính vào quần áo sẽ làm mục và ăn mòn, cần cởi ra ngay. 

– Ăn phải xút lỏng sẽ gây bục dạ dày nên tuyệt đối tránh đồ ăn bị dính xút hay ăn khi chưa rửa sạch xút lỏng trên tay.

– Cần bảo quản xút lỏng trong can, bồn nhựa PVC có khả năng chịu nhiệt tốt.

– Để xa tầm tay trẻ nhỏ và có bao bì tên rõ ràng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hóa chất Việt Nam – địa chỉ cung cấp hóa chất xút lỏng uy tín, chất lượng

Để làm tốt các công dụng của xút lỏng, trong mọi trường hợp bạn cần mua được xút lỏng có chất lượng tốt. Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam tự hào là địa chỉ cung cấp các hóa chất chất lượng, bao gồm: hóa chất công nghiệp, hóa chất môi trường, dung môi, các loại hóa chất tẩy rửa, hóa dầu…
Trong lĩnh vực hóa chất, Công ty TNHH XNK Tổng kho hóa chất Việt Nam đã trở thành thương hiệu, là một địa chỉ kinh doanh hóa chất top đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh doanh, đa dạng các mặt hàng về hóa chất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chúng tôi là cơ sở tạo nên niềm tin và trải nghiệm tuyệt vời với khách hàng. 

Ngoài ra, các chuyên viên với kiến thức sâu rộng về ngành hóa chất sẽ nhiệt tình hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu sử dụng hóa chất của công ty. Tại đây, thủ tục thanh toán được xử lý nhanh chóng, dễ dàng, đảm bảo tiết kiệm chi phí về thời gian cho khách hàng đồng thời có hóa đơn, chứng từ rõ ràng khi giao hàng đến tay người tiêu dùng. Với những ưu điểm trên, chúng tôi luôn cố gắng phát huy và cải thiện hơn nữa để khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của công ty.
Trên đây là toàn bộ bài viết về xút lỏng để bạn có thêm các thông tin hữu ích về hóa chất này. Quý khách có nhu cầu mua xút lỏng hay các hóa chất khác có thể liên hệ chúng tôi qua website để được chuyên viên tư vấn chi tiết hơn. 

 

Tác giả: Admin