Các loại hóa chất xử lý vệ sinh hồ bơi hiện nay rất phổ biến trên thị trường. Có nhiều lý do khách quan và chủ quan khiến màu nước hồ bơi bị vẩn đục, hoặc có chứa nhiều cặn bẩn. Vì vậy, người ta sẽ sử dụng hóa chất này để vệ sinh hồ. Có rất nhiều loại chất xử lý nước hồ bơi khác nhau, vậy nó được chia thành mấy nhóm chính? 

Hồ bơi hiện nay không chỉ được xây dựng ở các khu vui chơi, nghỉ dưỡng mà còn phổ biến tại các gia đình có nhu cầu giải trí

Hồ bơi hiện nay không chỉ được xây dựng ở các khu vui chơi, nghỉ dưỡng mà còn phổ biến tại các gia đình có nhu cầu giải trí

Vai trò của hóa chất xử lý vệ sinh hồ bơi

     – Hóa chất xử lý vệ sinh hồ bơi giúp làm sạch rêu xanh, vi khuẩn và duy trì clorin trong hồ bơi.

     – Loại bỏ các tạp chất vô cơ, các kim loại nặng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

     – Giữ nguồn nước luôn trong sạch, ngăn không cho rêu tảo phát triển.

     – Giúp duy trì ổn định hoạt động của bể bơi

Vậy nên việc sử dụng hóa chất dùng cho hồ bơi là một trong nhiều biện pháp để xử lý nước hiệu quả cần thiết và không thể thiếu trong quy trình vận hành và sử dụng bể bơi.

Các loại hóa chất xử lý vệ sinh hồ bơi

Với sự xuất hiện của nhiều loại hóa chất xử lý nước hồ bơi khác nhau trên thị trường hiện nay, người dùng cũng có nhiều lựa chọn hơn:

     – HCL, PAC, CLO, CHLORINE, SODA, hóa chất diệt rêu A-trine, đồng sunfat (CuSO4): Đây là những chất phổ biến để xử lý nước hồ bơi.

     – Ngoài ra, hóa chất xử lý vệ sinh hồ bơi còn có những loại chất khác như: Atrine, Metal Away,  Pool Clear, Sodium Hypochlorite,… với những tính chất và công dụng tương ứng.

Hóa chất chlorine

Chlorine hay còn gọi là Clo, là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước hồ bơi.

Hồ bơi ngoài trời không tránh khỏi váng bẩn, cặn rêu bám trên nền lát. Hóa chất này có lượng Clo cao, có thể khử trùng, diệt rêu tảo,… Do đó, nước hồ sẽ được diệt khuẩn, loại bỏ vi trùng làm nước trong xanh hơn.

Hiện nay trên thị trường, Chlorine có dạng lỏng, bột, hạt, viên và được sử dụng hằng ngày với liều lượng 200 – 300 gram/100m3  nước. Đối với những hồ bơi lớn hoặc kinh doanh có thể tăng liều lượng 1,5 – 2 lần.

Ưu điểm: 

     – Khử trùng, diệt khuẩn mạnh mẽ

     – Thời gian xử lý nhanh

     – Hiệu quả nồng độ thấp

Nhược điểm:

     – Gây độc hại khi sử dụng quá liều lượng

     – Tuyệt đối không được hít hay ngửi.

Hóa chất làm trong nước hồ bơi PAC

PAC là loại hóa chất phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polyme) hay còn gọi là chất trợ lắng.

Sử dụng PAC đúng cách bao gồm thời gian và liều lượng sử dụng giúp nước hồ bơi luôn sạch đẹp.

Ưu điểm của hóa chất này cao hơn phèn nhôm sunfat, thời gian keo tụ nhanh, ít biến động độ pH của nước, ít hoặc không cần chất và các thiết bị hỗ trợ, không bị đục khi dùng thiếu hoặc thừa phèn.

Nhược điểm: Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, PAC vẫn còn một số nhược điểm sau:

  • Vì hóa chất có hiệu quả mạnh nên chỉ cần sử dụng một lượng thấp có thể giải quyết một lượng lớn nước hồ bơi. Nếu dùng quá liều lượng sẽ gây ra hiện tượng tái ổn định của hạt keo.
  • Chất keo tụ của PAC sẽ thúc đẩy quá trình ăn mòn ở những nơi đóng cặn bùn.

Hóa chất xử lý nước hồ bơi SODA

SODA hay còn gọi là Soda Ash Light. SODA xử lý nước hồ ở dạng bột rắn hút ẩm rất tốt, tan nhanh trong nước, màu trắng, có mùi nồng.

Hóa chất SODA có tác dụng làm mềm nước, làm sạch bụi bẩn, rong rêu lơ lửng mang lại nguồn nước xanh, sạch. Cùng với đó là điều chỉnh độ pH của nước hồ, kết tủa các chất bẩn lơ lửng và vi sinh vật trong nước. Sử dụng sản phẩm này giúp loại bỏ rong rêu, tảo. Đây là chất khá quan trọng để làm sạch và trong nguồn nước.

Với giá thành tương đối hợp lý, SODA được sử dụng rất phổ biến ở bể bơi các khu nghỉ dưỡng lớn.

Ưu điểm: 

     – Rất dễ tìm kiếm ở các cửa hàng hóa chất

     – Có tính kết tủa nên có thể làm mềm nước nhanh chóng

     – Hòa tan nhanh trong nước, không gây hiện tượng lắng cặn.

Nhược điểm:

     – Sản phẩm có thể gây nguy hiểm đối với những người bị khớp hay bệnh tim nếu không có đồ bảo hộ.

Hóa chất xử lý HCL

Hóa chất HCL được sử dụng để duy trì độ pH đạt tiêu chuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo, vi sinh vật trong hồ bơi.

HCL không gây hại cho con người. Chỉ cần sử dụng một lưu lượng khá nhỏ đã có thể xử lý một phần lớn thể tích nước hồ.

Có thế sử dụng mỗi lần từ 1kg – 4kg cho diện tích 100m2  mặt nước. Hòa tan hóa chất với nước trước khi rải xuống hồ. Nên cách xa người bơi, tốt nhất chỉ sử dụng hồ bơi sau 3 – 6 tiếng.

Nhược điểm của sản phẩm: Mùi của hóa chất gây khó chịu cho người bơi, nên sử dụng đúng liều lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hóa chất Clo

Clo là loại hợp chất phổ biến tồn tại ở dạng hợp chất, có tính khử mạnh. Đối với bể bơi, Clo dùng để tiêu diệt vi khuẩn, rêu tảo, khử mùi, khử màu vẩn đục.

Ưu điểm: 

    – Là chất khử phổ biến từ trước đến nay.

    – Có tác dụng nhanh và mạnh.

    – Chi phí thấp

Nhược điểm:

     – Nguy cơ cháy nổ cao

     – Khi sử dụng phải mặc đồ bảo hộ.

     – Clo là loại khí rất độc, nên không nên lạm dụng quá nhiều.

Hóa chất diệt rong rêu Atrine và CuSO

Atrine là hóa chất diệt rêu được xử lý khi nước hồ bơi bị ngả màu xanh rêu hay xanh lá mạ do rêu hoặc các cặn bã tích tụ trong nước lâu ngày gây nên. Phương pháp này được sử dụng rất an toàn.

Trước khi sử dụng Atrine để xử lý nước hồ bơi, phải nâng pH và Clo lên mức chuẩn. Xử lý lần đầu, nếu lần sau rêu vẫn phát triển phải xử lý định kỳ mỗi tuần.

Ưu điểm: Atrine là hóa chất tuyệt đối an toàn. Có tác dụng ngay từ lần đầu sử dụng.

CuSO4: Cũng giống như Atrine, CuSO4 cũng có tác dụng diệt rong rêu. Hòa tan hóa chất với nước sau đó rải đều lên bề mặt hồ bơi, tỉ lệ từ 100 – 400g / 100m3 nước. Lưu ý lượng hóa chất dùng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mật độ rêu tảo bám ở bể bơi.

Lưu ý khi sử dụng các loại hóa xử lý nước hồ bơi

     – Bạn nên tuân thủ những quy tắc về thời gian cũng như liều lượng cho vào nước.

     – Nên mặc đồ bảo hộ trước khi thực hiện xử lý nước hồ bơi, vì một số hóa chất có nồng độ cao, ảnh hưởng tới sức khỏe.

     – Tìm hiểu tính chất của từng loại hóa chất dùng trong tẩy rửa hồ bơi, tránh dùng sai chức năng của hóa chất.

     –  Để xa tầm tay trẻ nhỏ

     – Nếu hồ bơi cần xử lý nhiều loại hóa chất khác nhau thì khi xử lý cần cách nhau một khoảng thời gian là từ 2-4h đồng hồ để các loại có thời gian khuếch tán trong nước, phát huy hiệu quả, tránh có sự gặp nhau giữa chúng gây những phản ứng phụ.

Cách sử dụng các loại hóa chất bể bơi khác nhau sẽ khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng, người ta sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp

Bạn nên tham khảo những đơn vị cung cấp hóa chất xử lý vệ sinh hồ bơi uy tín để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.Giá bán của hóa chất xử lý vệ sinh hồ bơi phụ thuộc vào loại hóa chất sử dụng và các nơi có giá bán khác nhau, bạn nên chọn những trung tâm có kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất hóa chất, các chuyên gia sẽ đưa ra những tư vấn và chỉ rõ liều lượng sử dụng hóa chất phù hợp với từng loại hồ bơi.

Tác giả: Admin