Tìm được địa chỉ mua Ba uy tín tại không phải vấn đề dễ dàng. Bởi hiện nay, có rất nhiều đơn vị phân phối loại hóa chất này, tuy nhiên chất lượng không được đảm bảo, gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về hoá chất Bari và nơi mua Bari, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tổng quan về Bari 

Bari (Barium) hay còn được gọi là Ba được phát hiện lần đầu vào năm 1774 với nhiều lần được đổi tên sau đó. Cuối cùng, để thể hiện tính kim loại của nó, Antoine Lavoisier đổi tên thành”barium”.

Tình chất vật lý 

Bari là kim loại kiềm thổ có màu trắng bạc, dẻo nên có thể rèn được, bề mặt Bari bị phủ màng oxit – nitrua thẩm trong không khí ẩm. Đây là kim loại có khối lượng riêng là 3,6 g/cm3; nóng chảy ở nhiệt độ 727°C và sôi ở 1897°C.

Bari có màu trắng bạc

Tính chất hóa học 

Ba là kim loại kiềm thổ có tính khử rất mạnh, mạnh hơn K và Ca. Bari tồn tại dưới dạng ion M2+ trong hợp chất theo phản ứng sau:                            

M → M2+ + 2e

     Tác dụng với phi kim

Một trong những phi kim mà Bari phản ứng rất mạnh là oxi ở nhiệt độ phòng, tạo ra bari oxit và peroxide. Bởi rất dễ dàng phản ứng với oxi trong không khí nên các mẫu bari thường được bảo quản trong dầu.

2 Ba + O2 → 2 BaO + Q 

     Tác dụng với axit

Ngoài ra, Ba còn tác dụng với các loại axit giải phóng ra các loại khí

Phản ứng với axit HCl: 

Ba + 2HCl → BaCl2 + H2↑

Với dung dịch HNO3

Ba + 4HNO3 đặc → Ba(NO3)2 + 2NO2↑ + 2H2O.

Lưu ý: Kim loại dễ dàng phản ứng với hầu hết axit. Tuy nhiên, đối với axit sunfuric, Bari sẽ dừng phản ứng lại khi tạo thành lớp muối không tan trên bề mặt là Bari sulfate. 

     Tác dụng với nước

Bari phản ứng mạnh với nước, ngay cả ở nhiệt độ thường, giải phóng ra khí Hidro.

Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2↑

    Cách điều chế Bari 

Để điều chế Bari, người ta thường sử dụng phương pháp điện phân nóng chảy bari clorua (BaCl2). Đây cũng là phương pháp sản xuất Bari phổ biến trong ngành công nghiệp, thương mại. 

BaCl2 → Ba + Cl2

Ngoài ra, Ba còn được điều chế bằng cách trộn bari oxit với bột nhôm nghiền mịn. Tuy nhiên, phương pháp này không được áp dụng rộng rãi bởi cần thực hiện ở nhiệt độ giữa 1100 và 1200 °C.

4 BaO + 2 Al → BaO +·Al2O3 + 3 Ba

Lưu ý: Hơi bari sẽ tạo thành kim loại rắn dạng que hoặc sợi nếu được làm lạnh. Những que, sợi Bari có thể cháy được nên cần được bảo quản trong các hộp thép hoặc các túi nhựa chứa argon.

Ứng dụng của Bari trong đời sống 

Bari là kim loại được ứng dụng chủ yếu trong sản xuất pháo hoa, bóng đèn huỳnh quang sản xuất buji, ống chân không… 

Barium được ứng dụng sản xuất pháo hoa

Barium được ứng dụng sản xuất pháo hoa

Ngoài ra, các hợp chất của Ba còn có các ứng dụng khác như:

 • Hợp chất Bari sulfate có màu trắng, thường là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất sơn và sản xuất thủy tinh. Trong y học, Bari sulfat có tác dụng trong chẩn đoán bằng tia X.
 • Bari được sử dụng trong sản xuất cao su và trong hoạt động khoan tìm giếng dầu như chất độn.
 • Bari cacbonat sử dụng trong công nghiệp sản xuất thủy tinh và gạch. Ngoài ra, còn được sử dụng là bả chuột.
 • Bari nitrate và bari clorua được sử dụng trong sản xuất pháo hoa khi nổ sẽ tạo màu xanh lá cây.
 • Bari sulfua không tinh khiết khi đặt dưới ánh sáng sẽ phát lân quang.
 • Các muối của bari, đặc biệt là bari sulfat có tác dụng trong y học như cho bệnh nhân sử dụng để uống hoặc bơm vào ruột, giúp làm tăng độ tương phản của những tấm phim X quang trong việc chẩn đoán hệ tiêu hóa.
Cấu trúc không gian của muối Bari Sunfat

Cấu trúc không gian của muối Bari Sunfat

Mua Ba ở đâu chất lượng?  

Mua Bari ở đâu với giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Công ty TNHH Tổng kho hóa chất Việt Nam được biết đến là 1 trong những đơn vị kinh doanh hóa chất hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, công ty đã có vị thế riêng, vững chắc trên thị tường với tôn chỉ hoạt động “Uy tín – Chất lượng – Giá cả hợp lý – Gắn lợi ích của Công ty với lợi ích khách hàng”.

Công ty cung cấp đến khách hàng các sản phẩm hóa chất đa dạng, bao gồm:

 • Hóa chất sử dụng trong công nghiệp
 • Các hóa chất dung môi
 • Các hóa chất tẩy rửa
 • Hóa dầu
 • Hóa chất xử lý bề mặt kim loại
 • … 

Khi có nhu cầu được tư vấn và mua hàng, quý khách hàng có thể liên lạc với công ty qua:

Địa chỉ: Số 4 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Trung Chánh, Hóc Môn, HCM

Email: info@hoachat.vn 

Hotline: 0975 488 380

Trên đây là những thông tin liên quan đến bari và việc lựa chọn đơn vị để mua Ba đảm bảo uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được những thông tin về Bari để có thể sử dụng hiệu quả.

Tác giả: Admin