Dung môi Methylene chloride không chỉ sở hữu rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống thường ngày mà nó cũng được sử dụng phổ biến làm dung môi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy dung môi MC là gì? Đơn vị nào cung cấp MC uy tín? bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều bạn cần biết về loại hóa chất này và địa chỉ mua dung môi MC uy tín nhé.

Dung môi MC là gì? Tổng quan về dung môi MC

Dung môi MC là một hợp chất dung dịch hữu cơ với công thức hóa học là CH2Cl2 (Methylene chloride hay Dichloromethane). Dung môi MC được tạo ra từ từ metan, chuyển hóa qua quá trình hydro và clo hóa nhiệt.

Có rất nhiều các bước cần sử dụng Methylene clorua trong đa dạng các ngành công nghiệp khác nhau như: 

 • Sản xuất bọt polyurethane
 • Làm sạch và tẩy nhờn kim loại
 • Phân phối và pha chế các loại dung môi
 • Sản xuất dược phẩm
 • Sản xuất tẩy sơn, 
 • Sản xuất chất kết dính và sử dụng, 
 • Tước sơn,
 • Tạo thành nhựa polycarbonate
 • Sản xuất cơ sở màng. 

Dung môi MC được sử dụng rộng rãi làm dung môi, là hỗn hợp chất lỏng dễ bay hơi, không màu, có mùi thơm không quá nồng nặc.

– Tuy không thể trộn với nước, nhưng MC có thể trộn được dễ dàng với nhiều dung môi hữu cơ khác.

– Tỷ trọng của dung môi MC: 1.33g/mol

– Khối lượng phân tử của dung môi MC: 84.93 g/mol


Dung môi MC là một hợp chất clo hữu cơ có công thức CH2Cl2

Các đặc tính của dung môi MC

Nếu bạn đang có nhu cầu mua dung môi MC thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về các đặc tính của dung dịch này nhé:

– Dung môi MC ở nhiệt độ thường sẽ tồn tại ở dạng lỏng trong suốt, bay hơi nhanh, không màu và có mùi hương tương tự như mùi của chloroform.

– MC có khả năng hòa tan tốt các dung môi có chất clo hay các loại nhựa, các loại dung dịch ethanol và cả chất béo. 

– MC ít tan trong nước và có thể tan ở 20°C với độ tan là 13 g/l.

– Do giới hạn tính cháy rất nhỏ và cần năng lượng rất cao để cháy được, nên khả năng phát cháy của MC khá thấp, điểm tự phát cháy là khoảng 556°C

– Bởi nhiệt độ sôi thấp (chỉ khoảng 39,6 độ C) cùng với áp suất hơi của MC cao (47 kPa ở 20 độ C) nên Dichloromethane thu hồi hoàn toàn dễ dàng 

– MC là chất ít độc nhất trong những dung dịch chlorohydrocacbon đơn giản. Tuy nhiên, do có độ bay hơi cao nên nó có thể trở nên nguy hiểm như mắc phải hít thở cấp tính và thậm chí có thể hấp thụ từ từ qua da.

– Nhiệt độ đông đặc ở mức – 96.7oC

– Độ nhớt của MC ở 20°C là 0.437cP 


MC là chất ít độc nhất trong những dung dịch chlorohydrocacbon đơn giản

Nguồn gốc của dung môi MC trong tự nhiên

Nhiều người mới chỉ biết địa chỉ mua dung môi MC, tuy nhiên vẫn chưa biết rõ nguồn gốc của loại dung dịch này. Trong tự nhiên, từ lâu, Methylene chloride đã xuất hiện tại các khu vực đầm lầy, biển cả và trong núi lửa. Mặc dù vậy, phần lớn Methylene chloride được tìm thấy trong môi trường được chứng minh là do hàng loạt các chất khí thải công nghiệp.

Dung môi MC và những ứng dụng phổ biến

Tại sao nhiều người lại muốn mua dung môi MC như vậy? Chắc hẳn bởi nó có những ưu điểm sau đây: 

– Do Methyl chloride không cháy, có độc tính khá thấp và có hiệu quả cao nên được sử dụng trong đa dạng các ngành công nghiệp như mực in, sơn,….

– Sử dụng trong công xưởng sản xuất đồ da để làm chất tẩy rửa.

–  Sử dụng trong chất thổi PU foam và sơn xịt bởi có đặc tính dễ bay hơi.

– Sử dụng trong ngành nghề hàn nhựa, chẳng hạn như để hàn phần vỏ ngoài của những loại thiết bị đo điện.

– Sử dụng trong chế tạo keo khô liền, chế tạo mút xốp và thuốc xịt côn trùng.

Ứng dụng thông thường của Methylene chloride

 • Methylene chloride trở thành một dung môi vô cùng hữu dụng trong các quá trình hóa học bởi đặc tính dễ bay hơi và khả năng hòa tan rất nhiều các hợp chất hữu cơ. 
 • Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, MC được ứng dụng để khử hết chất cafein có trong trà và cà phê, ngoài ra còn được dùng để chiết xuất bia và một số hương liệu khác. 
 • Được sử dụng làm nguyên liệu cho chất thổi cho polyurethane và chất làm tăng khí dung do MC có tính không ổn định.
 • Vì có độc tính thấp và đặc tính không cháy, và đem tới hiệu quả cao, nhiều người đã mua dung môi MC trong công nghiệp từ trước đến giờ. 
 • Đặc biệt, rất ít dung môi nào khác có được nhiều ứng dụng và ưu điểm như MC. 
 • Một vật dụng có dùng chất Methylene chloride được sử dụng nhiều hiện nay là Nhựa Polyurethane xốp. 

Nhựa Polyurethane xốp là một sản phẩm sử dụng Methylene chloride phổ biến 
 • Nhiều người mua dung môi MC để làm chất tẩy rửa mạnh mẽ
 • Ngoài ra, Methylene chloride được dùng nhiều trong gia công thủ công các loại chất dẻo, một số hãng keo dán hay để tẩy rửa khuôn đúc đồng thời được ứng dụng để chế tạo và tẩy sạch kim loại.

Ứng dụng chuyên dụng của Methylene chloride:

 • MC có điểm sôi thấp cho phép trong động cơ nhiệt, hóa chất có thể hoạt động dễ dàng, theo đó sẽ trích xuất từ chênh lệch nhiệt độ nhỏ một dạng năng lượng cơ học. 
 • MC là thành phần có trong chất lỏng ở trong đèn Giáng sinh, cái loại phía trên đèn có ống sủi bọt màu làm nguồn nhiệt và có một lượng đá muối nhỏ để tạo ra khối lượng nhiệt hay cho dung môi vị trí tạo mầm để thay đổi pha.
 • MC được sử dụng để hàn một số loại chất dẻo. Chẳng hạn, nó sẽ được dùng để niêm phong vỏ của công tơ điện. 
 • Trong các loại hợp chất dùng để kết dính vật dụng hàn nhựa, Methylene chloride được xem như là một thành phần chủ yếu, và những người đam mê xây dựng mô hình cũng mua dung môi MC khá nhiều để có thể gắn kết từng thành phần nhựa để tạo nên mô hình hoàn chỉnh.
 • Nhờ có tính biến động, nhiều người đã mua dung môi MC để dùng cho các ứng dụng như màn hình cảm ứng và đèn bong bóng.
 • Về công việc thử nghiệm vật liệu, Methylene chloride được sử dụng cho lĩnh vực kỹ thuật dân dụng; chi tiết hơn, khi thử nghiệm vật liệu có tên bitum, MC là dung môi có chức năng để phân tách các chất kết dính rời khỏi đá dăm hoặc nhựa đường.
 • Bên cạnh đó, Asparagopsis taxiformis tạo ra chiết xuất Methylene chloride đã được chứng minh là có thể giảm tới 79% tổng lượng khí mêtan được thải ra từ phân của gia súc trong một dạng thức ăn cho chúng.

Dung môi MC có phải là hóa chất nguy hiểm hay không?

Tuy Methylene chloride được chứng minh là chất ít độc tính nhất trong những hỗn hợp chlorohydrocarbon đơn giản, nhưng đối với sức khỏe của những người mua dung môi MC, nó có những tác động nguy hiểm. 

 • Do có tính biến động cao, MC có thể trở thành một chất cực kỳ độc khi hít phải và có thể được trực tiếp hấp thụ qua da. 
 • Nếu chẳng may từ ống tiêm trống mà tiêm nhầm Methylene chloride, sẽ dẫn tới hậu quả như gây ra hoại tử mô nhanh ở ngón tay, và để chữa được thì mô bị ảnh hưởng cần phải được cắt bỏ và ghép da mới.
 • Khi tiếp xúc hoặc hít phải quá nhiều với Methylene chloride, một số triệu chứng bao gồm: chóng mặt, tê dại, khó tập trung, kích thích đường hô hấp, mệt mỏi, đau đầu, và buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới các hậu quả khác bao gồm hôn mê, mất ý thức , nghẹt thở và tử vong.
 • Cơ thể hấp thụ MC, biến đổi thành carbon monoxide và có thể gây ra ngộ độc. Nếu tiếp xúc bằng đường hô hấp quá mức cũng có khả năng mắc phải bệnh viêm gan và thần kinh thị giác. Còn nếu tiếp xúc với da quá lâu, Methylene chloride có thể hòa tan hoàn toàn các mô mỡ dưới bề mặt da, gây ra tình trạng bỏng hay kích ứng da.
 • Trong các thí nghiệm được thực hiện, Methylene chloride cũng có thể dẫn tới ở động vật một số bệnh như ung thư gan, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, trên động vật có một số nghiên cứu khác đã đưa ra kết luận Methylene chloride có thể dẫn tới ung thư tuyến nước bọt và ung thư vú. Tuy nhiên, về mức độ ung thư thì các nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra rõ ràng.
 • Với giới nữ khi chịu ảnh hưởng của Methylene chloride trong thời gian mang thai, nó có thể gây hại cho thai nhi. Nhưng điều này mới chỉ được thí nghiệm trên động vật, và chưa được chứng minh cụ thể trên thai nhi của con người.
 • Khi tiếp xúc với Methylene chloride, tuy không quá nhiều nhưng những người có tiền sử bệnh tim có thể gặp các triệu chứng như đau tim hoặc nhịp tim biến động mạnh. Nghiêm trọng hơn, khi tiếp xúc với Methylene chloride, những người có vấn đề về hệ thần kinh, bệnh về gan, hoặc về da thì có thể gặp nhiều hậu quả tồi tệ hơn trong tương lai.

Vậy mua dung môi MC ở đâu là đảm bảo?

Mua dung môi MC ở đâu uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở kinh doanh cũng như cung cấp hóa chất dung môi Methylene chloride. Vậy ở đâu có thể mua dung môi MC uy tín?

Công Ty Tinh XNK Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam, tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất hàng đầu Việt Nam, đặc biệt là dung môi MC. Sở hữu nguồn hóa chất xuất xứ rõ ràng, Tổng Kho Hóa chất Việt Nam đảm bảo sẽ cung cấp cho khách hàng:

 • Đa dạng, phong phú tất cả các loại hóa chất hiện nay 
 • Chất lượng cao, tất cả đều được kiểm định theo quy trình
 • Giá thành phải chăng
 • Hệ thống các chi nhánh phủ khắp toàn quốc giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm
 • DỊch vụ giao hàng thuận lợi và nhanh chóng
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng tận tâm.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết thông tin về dung môi MC (Methylene chloride) và đơn vị mua dung môi MC uy tín, chất lượng. Mong rằng sau bài viết trên, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về dung môi  Methylene chloride. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin nào về MC hay các loại hóa chất khác, xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0911 481 823 để nhận tư vấn miễn phí nhé.

 

Tác giả: Admin