Chất keo tụ là những loại chất hữu hiệu trong xử lý nước thải, đặc biệt là nguồn nước bị ô nhiễm do kim loại nặng hoặc các vụn chất rắn. Bởi vậy đây là các hóa chất quan trọng trong ngành công nghiệp này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại hóa chất keo tụ phổ biến cà vai trò của chúng qua bài viết sau đây.

Hóa chất keo tụ là gì?

Trước hết, ta cần làm rõ khái niệm keo tụ. 

Keo tụ là một quá trình giúp phá vỡ độ bền chất cần tác dụng, đồng thời liên kết các hạt keo như silica, các kim loại nặng, xác chết của vi sinh vật, chất thải rắn hữu cơ,…

hoa-chat-keo-tu

Hóa chất keo tụ là gì?

Nước thải chứa nhiều hạt keo có điện tích cùng dấu,nhỏ và có lực tĩnh điện. Các hạt keo này có khả năng hấp thụ ion mà môi trường có sẵn nên hình thành một lớp bảo vệ vỏ ion nên không bị lắng xuống. Lớp vỏ này có thể mang điện tích âm hoặc dương tạo ra chênh lệch điện thế giữa bề mặt của các hạt keo với lớp ion bên ngoài gọi là thế zeta. 

Thế zeta này càng lớn thì độ bền vững của hạt keo càng cao và càng khó phá vỡ liên kết của chúng. Muốn tạo ra phản ứng làm đứt gãy liên kết này, cần thêm vào nguồn nước thải các hóa chất keo tụ (ion có điện tích ngược dấu). Lúc này hạt keo sẽ mất đi lớp ion bao bọc, dễ dàng tách ra khỏi nguồn nước.

Các loại hóa chất keo tụ phổ biến

Chất keo tụ Polytetsu

Polytetsu là những dạng hóa chất keo tụ gốc sắt.Đây là một chất tạo bông cho các hạt bụi kích thước nhỏ và có khả năng khử mùi trong quá trình xử lý nước thải. Polytetsu có tác dụng mạnh hơn nhiều so với các chất keo tụ gốc nhôm, gốc kim loại như Clorua sắt (Ferric chloride), nhôm sunfat, Poly Aluminium Chloride. Chất này giúp keo tụ và tạo bông khi xử lý nước thải và hồ bơi, giảm thành phần BOD và COD trong nước thải, loại bỏ các kim loại nặng và P đồng thời có khả năng khử mùi nước thải rất hiệu quả.

Chất tạo bông Polymer Anion

Chất tạo bông Polymer Anion có công thức hoá học là CONH2[CH2-CH-]n được ứng dụng phổ biến trong xử lý nước thải các ngành công nghiệp hiện đại. Đặc biệt, chất này có thể xử lí bùn thải rất tốt, loại bỏ bùn một cách hiệu quả. Polymer Anion được ứng dụng rất nhiều trong xử lý nguồn nước mặn bởi nguồn nước này có chứa rất nhiều ion kim loại cao, chủ yếu là Mn và sắt.

Polymer-Anion

Chất tạo bông Polymer Anion

Để có được hiệu quả cao nhất, người ta sử dụng kết hợp Polymer anion và Polymer cation với một số loại hoá chất khác.

Phèn nhôm

phen-nhom

Phèn nhôm

Một trong những loại hoá chất keo tụ, tạo lắng tốt chính là phèn nhôm. Chất này được ứng dụng phổ biến trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Nhôm sunfat (Al2(SO4)3.17H2O) là một hợp chất vô cơ ngậm tinh thể nước. Khi xử lý nước hay lọc nước, phèn nhôm làm cho các tạp chất đông lại kết thành hạt lớn hơn rồi  lắng thành cặn dưới đáy bình nước.Quá trình này được gọi là quá trình làm đông hoặc kết bông.

Hóa chất PAM

Hóa chất PAM (anionic polyacrylamide hay anion) là các chất polymer cấu tạo từ acrylamide. Các chất này giúp tạo độ nhớt cho nước, là chất keo tụ tạo bông giúp lắng đọng các chất bẩn lơ lửng để quá trình xử lý nước hồ bơi, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt dễ dàng hơn. PAM cũng giúp cô đặc và hút nước nhanh chóng, tăng độ lắng, thích hợp để xử lý bùn hữu cơ.

PAM

Hóa chất PAM

Phèn sắt

Phèn sắt (công thức hoá học là Fe2(SO4)3.nH2O) cũng là một sự lựa chọn tốt trong vấn đề xử lý nước thải ngày nay. Tương tự như muối nhôm, sắt III sunfat cũng có cơ chế phản ứng để xử lý nước thải giống đã đề cập bên trên là thuỷ phân và tạo ra axit. Mặc dù vậy, phèn sắt ít bị nhiệt độ tác động khi thuỷ phân, không giống như phèn nhôm. Để sử dụng phèn sắt, nguồn nước thải thích hợp nhất nên có độ pH nằm trong ngưỡng từ 5 đến 9.

phen-sat

Phèn sắt

Phèn sắt là hoá chất keo tụ nhằm lọc nước và loại bỏ photphat rất hiệu quả khi sử dụng để xử lý nước thải.

Chất keo tụ PAC

Chất keo tụ PAC là tổng hợp của các Polymer vô cơ đa năng nói chung chứ không riêng gì một chất nào cả. PAC thường là những chất có hàm lượng nhôm trung bình trong khoảng từ 29 – 32%. Với mục đích là chất trợ lắng, PAC giúp tăng hiệu quả keo tụ và xử lí cặn bẩn trong quá trình xử lý nguồn nước bị ô nhiễm. 

Trong xử lý nước thải công nghiệp, PAC được ứng dụng chuyên xử lý nước thải công nghiệp từ quá trình sản xuất chế tạo giấy, dệt nhuộm, chế biến thuỷ hải sản, …; xử lý nước cho các nơi nuôi trồng thủy sản hay nhằm kết tụ cặn bẩn để nâng cao chất lượng nước cấp cho người dân sử dụng.

Vai trò của hóa chất keo tụ

Chất keo tụ đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi bởi những tính năng thực sự vượt trội so với các phương pháp khác trong quá trình xử lí các loại nước thải, đặc biệt là các nguồn nước có độ màu cao, mật độ chất thải rắn lơ lửng lớn và có hàm lượng hoá chất độc hại cao.

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng hoá chất keo tụ, hoá chất tạo bông cho các bể xử lí sinh học để giảm các chỉ số như COD, TSS, BOD rất hiệu quả. 

Địa chỉ cung cấp hóa chất keo tụ uy tín, chất lượng

Chất keo tụ là hóa chất quan trọng trong công nghiệp xử lý chất thải nên cần sử dụng loại hóa chất chất lượng tốt để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Tổng kho hóa chất Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp hóa chất tốt uy tín hàng đầu Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường. Chúng tôi luôn ưu tiên sự hài lòng của khách hàng số 1, cung cấp đa dạng các sản phẩm hóa chất và có hệ thống trên toàn quốc.

Trên đây là bài viết về hóa chất keo tụ và vai trò của chúng. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua sản phẩm, hãy truy cập trang web hoachat.vn hoặc gọi điện vào số hotline để được mua hàng chất lượng với giá cả hợp lý bạn nhé.

Tác giả: Admin