Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) là tên hóa học của một chất có công dụng sát khuẩn, khử trùng được ứng dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Vậy bản chất của Ca(OCl)2 là gì? Tìm mua hóa chất tẩy rửa ở đâu để đảm bảo về chất lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng? Nếu muốn hiểu hơn về loại chất này, cũng như công dụng, đặc điểm nhận biết nó, địa chỉ bán uy tín – đây chính là bài viết dành cho bạn.

Ca(OCl)2 

Ca(OCl)2 là gì? 

Ca(OCl)2 là gì?

Ca(OCl)2 tên đầy đủ: Canxi hypochlorit, là một hợp chất vô cơ có khối lượng phân tử là 142, 976 g/mol, nhiệt độ sôi là 100 °C. Dấu hiệu nhận biết Ca(OCl)2: Chất rắn màu trắng, giống như vôi, có mùi clo. Không hòa tan nhiều trong nước, có 2 dạng khô và ngậm nước. Ca(OCl)2 trên thị trường thường có màu vàng. Vì có tính sát khuẩn mạnh nên thường được dùng để sát trùng hoặc làm thuốc tẩy rửa.

Về tính chất vật lý 

Ca(OCl)2 chủ yếu được dùng với mục đích chính như khử trùng, nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có trong nước. Tại nước Bỉ vào năm 1903, Hóa chất Ca(OCl)2 được thử nghiệm và kết quả thành công. Hóa chất Ca(OCl)2 được đưa vào sử dụng lần đầu tiên năm 1908. Nó còn được dùng như một chất oxy hóa mạnh để oxy hóa các chất khử trong nước. 

Cần nắm rõ tính chất hóa lý của loại hóa chất

Cần nắm rõ tính chất hóa lý của loại hóa chất

Sử dụng Ca(OCl)2 hợp lý sẽ mang lại lợi ích cho người sử dụng. Nhưng nếu sử dụng thiếu hợp lý sẽ gây tác hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Về tính chất hóa học

Cơ chế tác dụng của Ca(OCl)2 trong khử trùng là HOCl phản ứng với hệ enzyme oxy hóa glucose và các hoạt động trao đổi chất, kết quả gây chết tế bào. Phản ứng này có liên quan đến sự oxy hóa của HOCl đối với enzyme có chứa gốc HS-. Đa số virus đều không có enzyme chứa gốc HS- nên Ca(OCl)2 hầu như không có tác dụng diệt hay bất hoạt virus (trừ một số trường hợp cụ thể được chỉ định).

Đặc điểm của Ca(OCl)2

 • Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) có dạng hạt trắng ngà, tính diệt khuẩn cao, ít lắng cặn. Khi tan, hóa chất này sẽ giải phóng khí Clo gây mùi hắc đặc trưng. Mùi này khiến người tiếp xúc bị chảy nước mắt, nước mũi nên khi tiếp xúc gần với chất này nên đeo kính, khẩu trang để bảo vệ bản thân.
 • Trong tự nhiên, hợp chất Ca(OCl)2 tồn tại như Clo nằm trong các thành phần hữu cơ như: Cloramin B, với hàm lượng không giống nhau.
 • Ca(OCl)2 được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất giấy, làm trắng bông hay xử lý nước.
 • Hóa chất Ca(OCl)2 được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, vì khi hòa tan trong môi trường nước, Ca(OCl)2 tạo ra 2 phân tử HOCl và sẽ phân ly thành 2 ion OCl-. Khi đó HOCl và OCl- tác động trực tiếp lên màng tế bào của vi khuẩn. Hàm lượng HOCl và ion OCl- phụ thuộc vào nồng độ pH của môi trường ao nuôi.

Với những đặc điểm nhận biết như vậy, bạn có thể đã hình dung rõ hơn về Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) trong đời sống hằng ngày. Đây là một chất được sử dụng khá phổ biến.

Ứng dụng của Ca(OCl)2 trong đời sống

Ca(OCl)2 đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Với tính chất sát khuẩn, hợp chất này được sử dụng rộng rãi để làm sạch nơi ở và các khu vực sản xuất.

 • Làm sạch bể bơi
 • Tẩy trùng ao, hồ, trang thiết bị, dụng cụ
 • Diệt vi khuẩn, virus, tảo, phiêu sinh vật trong môi trường nước
 • Oxy hóa các vật chất hữu cơ và mầm bệnh ngoại lai trong sản xuất giống
 • Trong công nghệ hóa học, hóa chất chlorin dùng trong nước sơn, chất hòa tan, chất tạo bọt, thuốc trừ sâu, hóa chất chống đông…
Ca(OCl)2 được ứng dụng trong việc tẩy rửa và làm sạch

Ca(OCl)2 được ứng dụng trong việc tẩy rửa và làm sạch

Làm sạch nước bể bơi nhiễm rêu tảo, vi khuẩn

Sử dụng hóa chất để xử lý bể bơi là phương pháp khá phổ biến. Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) cũng là một trong những loại hóa chất xử lý rong rêu được dùng rộng rãi. Mặc dù ngày nay có nhiều cách làm sạch bể bơi nhiễm rêu tảo, vi khuẩn nhưng phương pháp sử dụng hóa chất Ca(OCl)2 giúp tiết kiệm thời gian, làm sạch nhanh chóng.

Cách tiến hành:

 • Hòa tan một lượng Ca(OCl)2 vào nước. Nên đọc kĩ liều lượng quy định trước khi sử dụng.
 • Tiến hành tắt toàn bộ hệ thống lọc trong phòng máy để đảm bảo quá trình lọc tuần hoàn trong bể được dừng lại.
 • Xác định rõ vấn đề của bể bơi gặp phải là gì. Có thể dựa và mắt thường hoặc dựa vào chỉ số nồng độ pH là chuẩn xác nhất.
 • Rải đều Ca(OCl)2 xung quanh bể bơi. Liều lượng chuẩn sẽ là 5g chlorine 70% cho 1m3 nước bể bơi.

Lưu ý khi đang trong quá trình làm sạch không nên xuống tắm, khoảng 2 giờ sau khi hóa chất Ca(OCl)2 tan hết, người bơi mới được sử dụng.

Xử lý nước cấp, nước giặt công nghiệp

Nhu cầu sử dụng nước sạch và an toàn là nhu cầu bắt buộc của mỗi hộ gia đình hiện nay. Nhưng xử lý nước như thế nào để tạo nên hiệu quả?

Liều lượng của Ca(OCl)2 (caxi hypochlorit) trong xử lý nước cấp, có một độ nhất định. Đặc biệt là xử lý nước giặt công nghiệp, tác dụng chính là khử trùng nước trước khi thải ra môi trường, nhằm hạn chế tối đa sự ô nhiễm nguồn nước hiện nay.

Trong công nghiệp sản xuất

 • Ca(OCl)2 được dùng trong nước sơn, chất hòa tan, chất tạo bọt, thuốc trừ sâu, thuốc chống đông,..
 • Ca(OCl)2 được áp dụng trong ngành công nghiệp thủy sản với tác dụng diệt khuẩn. Lưu ý không nên quá lạm dụng khi nuôi trồng trong ao vì sẽ ảnh hưởng tới vật nuôi trong ao.
 • Sử dụng Ca(OCl)2 để tẩy trắng trong công nghiệp sản xuất giấy, bông vải sợi.

Vệ sinh các điểm công cộng

 • Do có tính sát khuẩn nên Ca(OCl)2 được sử dụng để vệ sinh các điểm công cộng, tạo môi trường sạch đẹp. Các gốc cây cổ thụ, công viên, nhà vệ sinh công cộng,… đều sử dụng chất khử trùng. 
 • Bên cạnh đó người ta còn sử dụng dung dịch Ca(OCl)2 trong việc tẩy uế sau bão lũ.

Sử dụng Ca(OCl)2 vào việc vệ sinh những nơi công cộng trở nên khá phổ biến. Vừa dễ dàng khử trùng, vừa tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Khi sử dụng Ca(OCl)2 cần lưu ý những gì? 

Những lưu ý khi sử dụng Ca(OCl)2 (caxi hypochlorit) bạn nên biết:

 • Vì hóa chất Ca(OCl)2 khi hòa tan sẽ có mùi hắc gây chảy nước mắt, nước mũi khi tiếp xúc nên khi sử dụng khử khuẩn, hãy trang bị kính mắt, khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Tránh cho Ca(OCl)2 kết hợp với nguyên liệu dễ cháy
 • Ngoại trừ nước, không được hòa tan Ca(OCl)2 với bất kì dung dịch nào khác.

Địa chỉ bán Ca(OCl)2 uy tín

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng nên trên thị trường ngày càng nhiều đơn vị bán Ca(OlC)2 trên thị trường hiện nay.

Công ty TNHH XNK TỔNG KHO HÓA CHẤT VIỆT NAM là một đơn vị sản xuất có uy tín nhất và có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp sản phẩm hóa chất khử trùng. Đến với Tổng kho hóa chất Việt Nam, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Ca(OCl)2 (Canxi hypochlorit) được sản xuất theo quy trình kỹ thuật khoa học, được kiểm định nghiêm ngặt và cấp phép trước khi lưu hành ra thị trường. 

Như vậy, với những kiến thức và kinh nghiệm sử dụng Ca(OCl)2 (Canxi hypochlorit), bạn đọc đã hiểu rõ hơn về loại chất hóa học này, cũng như cách sử dụng an toàn nhất, tìm được trung tâm cung cấp sản phẩm uy tín và đặt niềm tin vào chất lượng sản phẩm.

 
 

Tác giả: Admin