Dung môi có rất nhiều các tác dụng khác nhau, được ứng dụng trong nhiều trường hợp, tham gia vào các phản ứng hóa học để tạo nhiều chất khác nhau. Nhưng không phải cơ sở sản xuất nào cũng cung cấp cho bạn một loại dung môi chất lượng, mang hiệu suất phản ứng cao. Vậy, bạn có biết dung môi là gì, địa chỉ nào bán dung môi uy tín? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên và lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng nhé!

Dung môi là gì? 

Dung môi là một loại hợp chất hóa học được sử dụng để hòa tan các chất như rắn, lỏng, khí… tạo một hỗn hợp các chất tồn tại đồng nhất. Mỗi loại chất cần hòa tan sẽ sử dụng một lượng dung môi nhất định ở những điều kiện khác nhau. 

Dung môi hòa tan nhiều chất khác nhau

Dung môi hòa tan nhiều chất khác nhau

Dung môi được sử dụng trong rất nhiều các hoạt động khác nhau cần đến hòa tan, trộn lẫn hỗn hợp các chất. Dung môi được ứng dụng rất gần gũi và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày như hòa loãng sơn, tẩy các chất keo, tẩy các loại sơn sử dụng để trang trí móng tay như sơn gel, sơn nước… Các loại dung môi đều được nghiên cứu tính năng sử dụng, độ bền và độ an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào hòa tan các chất.

Cách phân loại dung môi 

Dung môi là một hợp chất được cấu tạo từ nhiều nguyên tố hóa học, mỗi loại dung môi từ các nguyên tố khác nhau thì lại có bản chất khác nhau. Người phân loại dung môi theo 2 các chính dưới đây.

Dung môi công nghiệp 

Trong công nghiệp, dung môi được phân chia thành 2 loại: dung môi hữu cơdung môi vô cơ.

         – Dung môi hữu cơ: Loại dung môi được cấu tạo từ các nguyên tố Cacbon, Hydro… Dung môi hữu cơ được dùng để làm các chất hòa tan các loại sơn, tẩy gel móng tay, làm khô sạch một số các vết sơn, tẩy sạch một số các hợp chất hữu cơ khác như hexan, Petrol ether, dung môi hòa tan các chất dùng để làm nước hoa và một số chất hóa học khác.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về dung môi hữu cơ thông quan bài viết: Hóa chất dung môi hữu cơ là gì? Các loại phổ biến và ứng dụng 

Nhiều loại dung môi khác nhau

Nhiều loại dung môi khác nhau

          – Dung môi vô cơ: Là loại dung môi mà trong thành phần cấu tạo không có chứa nguyên tố cacbon. Nước là một loại dung môi vô cơ điển hình, ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Phân loại theo hằng số điện môi của dung môi  

Dựa vào ngưỡng hằng số điện môi là 15 mà người ta chia dung môi thành: 

        – Dung môi phân cực:  Dung môi có hằng số điện môi rất lớn, trên 15, là các hợp chất có 2 đầu đều phân cực được. Dung môi có phân cực có 2 đầu là gốc H+ và OH-, hai đầu phân cực mang điện tích trái dấu nhau. Dung môi phân cực được ứng dụng để hòa tan một số các chất hữu cơ điện ly. Hầu hết, các loại dung môi này thường cần có một vài những yếu tố thúc đẩy khác như nhiệt độ, chất xúc tác để xảy ra phản ứng. 

Dung môi hữu cơ được ứng dụng rộng rãi

Dung môi hữu cơ được ứng dụng rộng rãi

        – Dung môi không phân cực: Các dung môi mà hằng số điện môi nhỏ hơn 15 thì được gọi là dung môi không phân cực. Các dung môi không phân cực rất khó xảy ra phản ứng trong điều kiện thường. Nhưng không vì thế mà nó ít công năng, một số các dung môi không phân cực được ứng dụng thường xuyên như benzen, toluen, xăng, dầu hỏa, aceton…  

Các tính chất hóa lý của dung môi 

Dung môi được cấu tạo đa dạng, nhưng hầu hết các loại dung môi được sử dụng trên thị trường hiện nay là các loại dung môi hữu cơ. Dù là hữu cơ hay vô cơ thì hầu hết, các loại dung môi có tính chất hóa lý giống nhau.

Nhiều loại dung môi rất dễ cháy

Nhiều loại dung môi rất dễ cháy

Tính cháy: Các dung môi đều rất dễ cháy, tùy vào từng loại thuộc tính, cấu tạo hóa học khác nhau mà mức độ cháy của dung môi khác nhau. Các dung môi hữu cơ chứa hợp chất cacbon đều rất dễ cháy trong không khí khi có yếu tố nhiệt thúc đẩy vào. Bởi bản chất đó là sự kết hợp của cacbon với oxi trong không khí để tạo thành khí CO2. Các dung môi có thể bị bay hơi và kết hợp với oxi trong không khí sẽ tạo thành một hỗn hợp khí rất dễ cháy. 

Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ Tất tần tật những điều PHẢI biết về biện pháp an toàn cháy nổ khi sử dụng dung môi để đảm bảo an toàn

Ứng dụng của dung môi 

Dung môi là một chất rất quan trọng, ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay. 

Các loại dung môi đều có công dụng nổi bật trong nhiều ngành như công nghiệp chế biến nước hoa sử dụng ethanol, pha loãng sơn, các chất tẩy sơn dùng ethyl acetate, làm khô một vài chất, sử dụng sản xuất một số chất hóa học tổng hợp, chiết suất nhiều dược phẩm.

Trong ngành công nghiệp in ấn, thuộc da, sơn dầu, cao su, mực in,… rất cần sử dụng đến các loại dung môi hữu cơ.Các loại dung môi này sử dụng làm chất tẩy rửa các chất thừa, hòa tan nhiều loại hợp chất khác nhau làm dung dịch sản xuất các chất. Ngoài ra, các dung môi hữu cơ sử dụng tẩy rửa cực sạch các dụng cụ kim loại dùng trong quá trình sản xuất.

Loại dung môi hữu cơ Isophorone là một chất thường sử dụng để sản xuất các thuốc diệt ốc bươu vàng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… Với khả năng hòa tan nhiều chất, dung môi Isophorone ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất các loại sợi tổng hợp, các loại polymer.

Có thể bạn quan tâm: 

       –  Dung môi ngành dược, mỹ phẩm

       – Dung môi ngành nhuộm, dệt may

Dung môi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Dung môi được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Dung môi còn được ứng dụng trong các nghiên cứu khoa học, các quy trình công nghệ phục vụ cho khoa học.

Một vài loại dung môi được đưa vào một số đường truyền dẫn khí để ngăn chặn hiện tượng đóng đá vào mùa lạnh ở các xứ rét.  

Tác động của dung môi đến môi trường và con người 

Tác động đến môi trường 

Nếu dung môi được sử dụng không đúng chất, thải ra môi trường một cách bừa bãi sẽ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Các loại dung môi, nếu thải bừa bãi ra môi trường, nó nhanh chóng ngấm vào đất, nước, gây ô nhiễm nặng nề môi trường đất và môi trường không khí. Không những thế, nó có thể giết chết nhiều loài sinh vật tồn tại trong môi trường đất và không khí bởi những độc tính riêng của dung môi.

 

Dung môi tác động mạnh đến môi trường nếu như không xử lý đúng cách

Dung môi tác động mạnh đến môi trường nếu như không xử lý đúng cách

Rất nhiều các xí nghiệp, nhà máy không xử lý dung môi, thải trực tiếp ra ngoài môi trường, gây nguy hại trầm trọng đến không gian sống của con người. 

Vì thế, trước khi thải ra môi trường, bạn cần tìm hiểu rõ các thông số nguy hại của dung môi, cách xử lý trước khi thải, hạn chế tối đa những nguy cơ xấu, gây hại đến môi trường, ảnh hưởng đời sống sức khỏe của con người.

Tác động đến con người 

Bởi dung môi tác động nhiều đến môi trường, cho nên, dung môi có thể tác động gián tiếp đến con người thông qua môi trường và có thể tác động trực tiếp đến con người khi mình tiếp xúc với dung môi.

Nhiều dung môi có khả năng bay hơi rất cao, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của con người. 

Hầu hết các dung môi đều ảnh hưởng xấu đến con người

Hầu hết các dung môi đều ảnh hưởng xấu đến con người

Các dung môi như xăng xe, dầu hỏa, sơn thường sản xuất ra một chất khí là VOCs, chất này tác động đến hệ thống thần kinh trung ương, gây cho con người cảm giác chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là ngạt dẫn đến ngất.

 

Mỗi loại dung môi ứng dụng trong mỗi lĩnh vực

Mỗi loại dung môi ứng dụng trong mỗi lĩnh vực

Nếu bạn hít phải một lượng toluen, bạn sẽ bị ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình của não bộ gây mất thăng bằng, chóng mặt, ảo giác, choáng,… 

Nhiều các loại dung môi ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Nếu không tiếp xúc trực tiếp thì ta cũng gián tiếp tiếp xúc với các loại dung môi qua môi trường đất, nước, không khí. Nếu ở đất, một số loại rau xanh sẽ hấp thụ các dung môi, khi chúng ta ăn rau, phần nào đó sẽ hấp thụ các dung môi này, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Địa chỉ bán dung môi uy tín tại Việt Nam 

Có rất nhiều các loại dung môi được quảng bá và trôi nổi trên thị trường. Nếu như không tinh tế, bạn sẽ mua phải loại dung môi kém chất lượng, không hiệu quả trong sử dụng. Vậy, bạn có biết địa chỉ bán dung môi uy tín và chất lượng tại Việt Nam không? Có thể nói rằng Công Ty TNHH xuất nhập khẩu Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam là một trong những đơn vị uy tín, đưa ra thị trường những loại dung môi chất lượng cao, uy tín, mang lại nhiều hiệu quả. 

Công ty sở hữu một lượng lớn nhân viên có kinh nghiệm, chuyên môn cao về các loại dung môi và hóa chất khác nhau. Đội ngũ tư vấn và bán hàng của công ty được đào tạo với mục tiêu mang đến cho khách hàng những loại dung môi, hóa chất uy tín, chất lượng cao và sự hài lòng của mọi người. Bạn yên tâm về giá cả hóa chất được mua tại công ty. Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam cung cấp nhiều loại hóa chất tẩy rửa, dung môi hòa tan các chất… uy tín hàng đầu Việt Nam.

Bài viết trên đây chúng tôi xin gửi đến bạn đọc – những người đang tìm hiểu về dung môi hiểu rõ bản chất hơn và đôi nét về Công Ty TNHH xuất nhập khẩu Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam – đơn vị cung cấp uy tín . Mong rằng, bạn sẽ lựa chọn được loại dung môi phù hợp và đặt niềm tin tưởng vào công ty chúng tôi.

Tác giả: Admin