Từ thời xa xưa, trong thế giới làm đẹp thì nước hoa là một trong những phát minh tiên tiến có sức ảnh hưởng đến công cuộc làm đẹp của chúng ta. Trước khi ngành công nghiệp chế biến nước hoa được sản xuất trên các dây chuyền hiện đại như bây giờ, thì chúng ta đã biết cách tạo ra các mùi thơm đặc biệt này bằng cách chưng cất những cánh hoa trong các nồi kim loại rồi chờ ngưng tụ và lấy tinh dầu bôi lên cơ thể.
Nước hoa là gì? Thành phần trong nước hoa
Nước hoa là gì?
Nước hoa hay dầu thơm là hỗn hợp của tinh dầu thơm hoặc các hợp chất tạo mùi thơm, chất hãm hương (lưu hương) và dung môi thường ở dạng lỏng. Sử dụng với mục đích tạo ra mùi thơm cho cơ thể, cảm giác dễ chịu, sự quyến rũ giới tính hay đơn giản là che giấu đi mùi khó chịu nào đó.
Thành phần trong nước hoa
Thành phần của nước hoa bao gồm các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất lưu hương và dung môi nước hoa. Trên khía cạnh hóa học, thì nước hoa là một hợp chất bao gồm cồn, nước và các phân tử có mùi thơm bốc hơi ở nhiệt độ thường.
Nếu bạn là một trong các tín đồ của món đồ này thì chắc hẳn bạn cũng phát hiện ra trong mỗi chai nước hoa sử dụng hàng ngày vẫn có đâu đó thoang thoảng mùi “ cồn” trong đó. Mùi cồn trong nước hoa thường bị kỳ thị và cho rằng nếu như có cồn thì các chai nước hoa đó là kém chất lượng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được hết tầm quan trọng của cồn trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa.
Trong quá trình lịch sử và phát triển của ngành công nghiệp nước hoa, từ những lọ tinh dầu thơm tự chế đến hàng loạt các mẫu mã, hương thơm pha trộn đa dạng như hiện nay, thì đều có sự góp mặt của thành phần cồn. Vậy chúng ta cùng thử khám phá xem tại sao mà cồn lại có mặt trong mỗi sản phẩm nước hoa, chúng có những tác dụng gì nhé. Vì đã có rất nhiều sự phàn nàn ở đây cho rằng nếu chai nước hoa mà có mùi cồn rất có thể là chai nước hoa đó được làm giả, hoặc chai này toàn chứa cồn…vì thế cồn trong mỗi chai nước hoa vẫn luôn bị kỳ thị vì chúng ta không biết lý do gì cồn lại có mặt trong đó.
Chúng ta đều biết, thành phần giúp nước hoa có mùi thơm là do các tinh dầu từ các loại hoa trái cây, cây cỏ…những giọt tinh dầu này đã được con người chưng cất và bào chế vô cùng công phu, phức tạp để có thể lấy được những tinh túy nhất từ những nguyên vật liệu thô này. Còn cồn thì lại đóng vai trò trong việc bảo quản hoàn toàn nguyên vẹn mùi hương hay chất lượng của những giọt tinh dầu mà chúng ta đã chưng cất được trước đó, nó giúp cho thời gian giữ mùi của tinh dầu được lưu lại lâu hơn, hạn chế biến chất, biến mùi. Đó chính là những điều đặc biệt và sứ mệnh của cồn trong quá trình bảo vệ nước hoa.
Vai trò của cồn trong quá trình sản xuất nước hoa
Cồn giúp nước hoa không bị vi khuẩn làm hỏng
Điều mà ai cũng biết rằng, cồn có tác dụng diệt khuẩn, như khi chúng ta bị té ngã, thì cồn chúng có thể dùng sát khuẩn những vết thương, hay được sát khuẩn da trước khi tiêm…vì thế chúng ta sử dụng cồn trong nước hoa đồng nghĩa với việc ngăn chặn vi khuẩn tấn công chai nước hoa của mình. Cho dù có bảo quản kín như thế nào, thì vi khuẩn vẫn rất dễ tiếp cận hay xâm nhập vào trong, vì chúng nó thể men theo các phần lỗ của vòi xịt. Do vậy, cồn làm cho phần dung dịch trong chai nước hoa không bị biến chất, hư hỏng vì vi khuẩn không thể tồn tại trong đó được.
Cồn giúp nước hoa tán hương thơm tốt hơn
Với đặc thù cồn bay hơi nhanh. Do đó, cồn sẽ giúp cho những phân tử nước hoa lan tỏa trong môi trường xung quanh nhanh hơn. Bình thường chỉ chúng ta mới ngửi được mùi nước hoa phát ra từ cơ thể, nhưng do có cồn nên mùi hương có thể lan tỏa đến những người xung quanh cũng cảm nhận được mùi hương. Nó giống như độ bám dính của nước hoa trên quần áo, hay cơ thể được lưu lại lâu hơn, hương thơm có thể tỏa gần hay xa.
Cồn giúp phần nước nhanh chóng bay hơi khi được xịt lên người
Chúng ta có thể thấy hoàn toàn dễ chịu khi phần nước nhanh chóng thấm và khô nhanh khi chúng ta xịt lên người hay quần áo. Đó chính là tác dụng của cồn giúp phần nước được bay hơi nhanh chóng và chúng ta không còn cảm nhận thấy ướt át nếu xịt một lượng lớn nước hoa lên cơ thể, và chỉ việc tận hưởng mùi thơm còn lưu lại trên đó.
Từ những lợi ích đáng kinh ngạc mà cồn có thể mang lại giá trị sử dụng cho mỗi chai nước hoa đắt đỏ của chúng ta thì đúng là chúng thật tuyệt vời. Vì thế, quy trình sản xuất nước hoa, phần trăm cồn trong từng loại đều được kiểm soát hết sức chặt chẽ, để đảm bảo không quá nhiều hàm lượng cồn trong đó. Khi quá nhiều cồn sẽ gây cho nước hoa của bạn bị mất đi mùi hương của tinh dầu, bởi mùi của cồn sẽ lấn át mùi tinh dầu.