Tetrachhloro Ethylene là một loại dung môi trong hóa học để tạo lên những hợp chất hóa học khác phục vụ nhu cầu sản xuất của con người. Nó là một loại dung môi không thể thiếu được trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Vậy khi sử dụng Tetrachhloro Ethylene cần những thông tin gì? Tinh chất của Tetrachhloro Ethylene ra sao? Cần những lưu ý gì khi sử dụng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

Tetrachhloro Ethylene là gì? 

Tetrachhloro Ethylene đóng vai trò là một loại dung môi trong hóa học. Nó còn có một tên gọi khác là Perchloroethyene (viết tắt là PCE) được sản xuất tại Nhật Bản. Loại hóa chất này có mùi khá giống với ether, rất dễ bay hơi, và không cháy khi tác dụng với lửa. Trong sản xuất công nghiệp, với các nồng độ PH khác nhau thì Tetrachhloro Ethylene lại được ứng dụng khác nhau. 


Tetrachloroethylene
  • Tetrachhloro Ethylene với độ pH là 7 thì nó được dùng chủ yếu trong giặt khô. Ngoài ra PCE còn được dùng kết hợp tác động vào với các chất phụ gia thì sẽ  loại bỏ hoàn toàn các chất này khỏi quần áo sau khi giặt. Và các chất phụ gia này được thu hồi lại cùng với dung môi khi tiến hành chưng cất. 
  • Tetrachhloro Ethylene có nồng độ pH là 9 thì được sử dụng nhiều để tẩy rửa các vết dầu hoặc mỡ bám trên các bề mặt kim loại . PCE nồng độ pH 9 cũng có thể dùng trong giặt khô như đối với nồng độ pH = 7. Điều này lí giải tại sao nhiều người chọn sử dụng PCE nồng độ pH là 9. 

Ngoài được ứng dụng để giặt khô và tẩy rửa dầu mỡ trên bề mặt kim loại, PCE còn được sử dụng làm để làm các hóa chất khác như chlorofluorocarbons và lớp phủ cao su như một phần cách điện và khí làm mát trong máy biến thế điện và như một chất cọ rửa hồ và chất rũ hồ trong ngành dệt. PCE rất quen thuộc trong đời sống con người khi nó  còn là một thành phần trong các sản phẩm bình phun, xà phòng, mực in, chất kết dính, chất rửa gỗ và xi đánh giày, chất lỏng sửa chữa máy đánh chữ. 


Tetrachloroethylene được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Tính chất của Tetrachhloro Ethylene

Khối lượng phân tử 165,82g mol -1
Xuất hiệnChất lỏng trong suốt, không màu
MùiNhẹ, giống như chloroform
Tỷ trọng1,622g/cm3
Độ nóng chảy-19 độ C(2 độ F, 245K)
Điểm sôi121,1 độ C
Độ hòa tan trong nước0,15g/L 
Áp suất hơi: 14mmHg 
Nhạy cảm từ-8,16 10-6 cm3/mol
Độ nhớt0,89 cP ở 25oC

Sản xuất hóa chất Tetrachhloro Ethylene đúng chuẩn

Quy trình sản xuất Tetrachhloro Ethylene được thay đổi qua mỗi thời kỳ sao cho phù hợp nhất và tiện lợi nhất với nguồn hóa chất tại thời điểm đó. 

Vào những năm 1821, Tetrachhloro Ethylene được Michael Faraday lần đầu tiên tổng hợp bằng cách phân hủy nhiệt của hexachloroethane với công thức  hóa học

C2Cl 6 → C2Cl 4 + Cl 2

Đa số Tetrachhloro Ethylene được sản xuất bằng chlor hóa hydrocarbon với mức nhiệt cao. Phương pháp sản xuất này có liên quan đến phát hiện Hexachloroethane bị thủy phân nhiệt của Faraday. Các chất  hóa học phụ bao gồm carbon tetrachloride, hydro chloride và hexachlorobutadiene. 

Bên cạnh đó, còn có một số các phương pháp khác như việc gia nhiệt 1-2 dichloroethane ở 400 độ C với Cl: 

ClCH2CH2Cl + 3Cl 2 → Cl2C=CCl2 + 4HCl 

Phản ứng hóa  học này có thể được xúc tác bởi  một hỗn hợp kali clorua, nhôm clorua hoặc than hoạt tính. Sản phẩm phụ được tách ra từ phương pháp chưng cất đó là: trichloroethylene.

Ứng dụng của Tetrachhloro Ethylene

PCE Là chất dễ bay hơi, ổn định và không cháy nên được sử dụng rất nhiều trong các ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên vì là một chất dung môi hóa học nên Tetrachhloro Ethylene có những ảnh hưởng  nhất định đến cuộc sống nếu không hiểu rõ và  sử dụng đúng cách

Tác động đến môi trường

  • Tetrachhloro Ethylene có thể bị bay hơi vào không khí, phát tán vào các môi trường như nước và đất nơi Tetrachhloro Ethylene được sản xuất hoặc sử dụng. 
  • Tetrachhloro Ethylene có tốc độ phân hủy cực chậm trong Oxi nên nó có thể di chuyển một quãng đường dài trong không khí. Một nửa số lượng Tetrachhloro Ethylene khi trong không khí sẽ tan biến trong khoảng 100 ngày. 
  • Tetrachhloro Ethylene phân hủy chậm trong nước, nhưng lại bay hơi rất nhanh vào không khí
  • Với môi trường đất,Tetrachhloro Ethylene cũng phân hủy rất chậm. Nó co thể bốc hơi từ đất cạn, hoặc lọc qua đất và ngấm vào nước ngầm

Tác động của Tetrachhloro Ethylene đến sức khỏe

Tetrachhloro Ethylene khi tiếp xúc và hít phải trong một thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng chóng mặt, buồn ngủ, nhức đầu. Hoặc mức độ nghiêm trọng hơn thì gây bất tỉnh đến tử vong. Tiếp xúc trong khoảng thời gian lâu hơn nhưng ở mức độ thấp có thể gây thay đổi tâm trạng, giảm sút trí nhớ, gây mất tập trung và tăng thời gian phản ứng, ảnh hưởng đến tầm nhìn. 


Tetrachhloro Ethylene khi tiếp xúc trong một thời gian dài gây chóng mặt,nhức đầu.

Nguồn tiếp xúc Tetrachhloro Ethylene

Terachhloro Ethylene được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của con người nên nguồn tiếp xúc với Tetrachhloro Ethylene đến từ: 

  • Khi lấy quần áo về từ các cửa hàng giặt quần áo, chúng sẽ phát tán một lượng nhỏ Tetrachhloro Ethylene trong không khí 
  • Khi bạn uống nguồn nước có chứa Tetrachhloro Ethylene. 
  • Khi làm việc trong ngành công nghiệp dệt, hoặc sử dụng các sản phẩm tẩy nhờn kim loại có thể bạn đang tiếp xúc với nồng độ Tetrachhloro Ethylene cao nên hãy sử dụng các thiết bị bảo hộ

Địa chỉ cung cấp Tetrachhloro Ethylene uy tín, chất lượng

Để phát huy và ứng dụng tốt nhất các ưu điểm của Tetrachhloro Ethylene , trong mọi trường hợp bạn cần mua được Tetrachhloro Ethylene có chất lượng chuẩn và được hướng dẫn sử dụng cẩn thận. Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam tự hào là địa chỉ cung cấp các hóa chất chất lượng, bao gồm: hóa chất công nghiệp, hóa chất môi trường, dung môi, các loại hóa chất tẩy rửa, hóa dầu…
Trong lĩnh vực hóa chất, Công ty TNHH XNK Tổng kho hóa chất Việt Nam đã trở thành thương hiệu, là một địa chỉ kinh doanh hóa chất top đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh doanh, đa dạng các mặt hàng về hóa chất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chúng tôi là cơ sở tạo nên niềm tin và trải nghiệm tuyệt vời với khách hàng.

 

Tác giả: Admin