Cồn 99.5 độ có nhiều tính chất hóa lý, được sử dụng trong nhiều trong đời sống hiện đại ngày nay. Trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất cồn 99.5 độ khác nhau, các cách sử dụng với các mục đích khác nhau. Nhưng sử dụng cồn 99.5 độ cần nhiều lưu ý, đảm bảo an toàn hiệu quả. Mời quý bạn đọc hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn cồn 99.5 độ.

Cồn 99.5 độ có tính chất thế nào? 

Cồn 99.5 là loại cồn có nồng trong dung dịch là 99.5 độ. Cồn tuyệt đối được cấu tạo từ các nguyên tố C, H, O kết thành công thức hóa học C2H5OH. Cồn nồng độ 99.5 có nhiều tên gọi khác nhau như cồn tuyệt đối, rượu etylic, ethanol. 

Cấu trúc không gian của cồn 99.5 độ

Cấu trúc không gian của cồn 99.5 độ

Cồn 99.5 độ được điều chế theo nhiều cách khác nhau. Trong công nghiệp với trữ lượng lớn, người ta sử dụng phương pháp điều chế loại cồn này bằng công nghiệp hóa dầu. Cồn 99.5 sản xuất bằng công nghiệp hóa dầu thông qua quá trình hydrat hóa etylen. Nguyên liệu chính sử dụng cho công nghệ này được sản xuất từ dầu mỏ. Một trữ lượng lớn cồn 99.5 độ được sản xuất từ công nghiệp hóa dầu.

Một cách khác để điều chế ethanol bằng phương pháp sinh học nhờ cách lên men các tinh bột, đường, ngũ cốc,… Quá trình điều chế rượu etylic bằng phương pháp sinh học rất đơn giản, cần thời gian để lên men và chuyển hóa tạo cồn.

Cồn 99.5 độ có nhiều các tính chất hóa lý khác nhau. Cồn tuyệt đối có những tính chất vật lý khác nhau như sau: 

     – Cồn tuyệt đối tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, trong suốt rất giống với nước tinh khiết đóng chai cần chú ý khi sử dụng, tránh gây nhầm lẫn.

Cồn 99.5 độ có nhiều tính chất vật lý khác nhau

Cồn 99.5 độ có nhiều tính chất vật lý khác nhau

    – Cồn tuyệt đối có mùi thơm nhẹ của rượu, hương lên men của tinh bột, cay nhẹ.

–  Ethanol có khối lượng riêng nhẹ hơn nước, rất dễ dàng nổi trên mặt nước, với tỷ trọng của cồn so với nước là 0.7939mg/ml. Cồn tuyệt đối có tính chất rất đặc biệt, tan vô hạn trong nước, rất dễ dàng bay hơi ở nhiệt độ 78.4 độ C. Khi đến nhiệt độ 114.15 độ C, ethanol bị hóa rắn.

    – Cồn 99.5 độ tan được trong nhiều loại dung dịch như ete, clorofom… rất dễ cháy khi tiếp xúc với nhiệt để tạo ra nước và khí CO2. 

Công dụng của cồn tuyệt đối trong đời sống 

Cồn tuyệt đối là một loại dung môi được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Rất nhiều các ngành nghề khoa học, kỹ thuật, các lĩnh vực chuyên môn khác nhau cần đến sử dụng cồn tuyệt đối:

Cồn tuyệt đối được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để pha chế rượu ethanol, pha chế các loại thuốc và ướp các loại gia vị. Nếu bạn biết sử dụng đúng cách, cồn tuyệt đối không gây hại cho sức khỏe, an toàn khi sử dụng.

Cồn 99.5 độ là dung môi để pha chế nhiều loại xăng sinh học như xăng E5. Loại dung môi này rất quan trọng, pha chế nồng độ xăng vừa đủ làm nguyên nhiên liệu cho các loại động cơ, phương tiện giao thông.

Cồn 99.5 độ ứng dụng nhiều vào đời sống

Cồn 99.5 độ ứng dụng nhiều vào đời sống

Bên cạnh đó, cồn tuyệt đối sử dụng làm dung môi của nhiều các hợp chất hữu cơ khác nhau. Ethanol là loại dung môi rất tốt để pha sơn, điều chế nước hoa.

Cồn 99.5 độ được hòa tan, làm dung dịch cồn có nồng độ nhỏ hơn để sử dụng trong y tế. Cồn y tế sử dụng sát khuẩn, khử trùng đảm bảo vệ sinh trong các thao tác, dịch vụ y tế.

Cồn tuyệt đối pha chế thành rượu

Cồn tuyệt đối pha chế thành rượu

Cồn tuyệt đối rất dễ cháy khi sử dụng làm nhiên liệu chất đốt tạo ra khí CO2 và nước, không có khói rất an toàn và hợp vệ sinh. Nhiều nền công nghiệp sử dụng ethanol làm chất đốt để chế biến.

Các lưu ý khi sử dụng cồn 99.5 độ 

Lưu ý khi sử dụng 

Cồn 99.5 rất đơn giản sử dụng nhưng nếu sơ suất, bất cẩn có thể gây nhiều nguy hại. Khi sử dụng, bạn nên đảm bảo tuyệt đối và biết cách bảo hộ khi sử dụng cồn. 

Khi tiếp xúc với cồn, bạn nên có những biện pháp bảo hộ để tránh gây những nguy hiểm như đi găng, đeo kính, mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang. 

Nếu không may bạn để cồn dính vào mắt, bạn hãy rửa sạch mắt bằng nước, không được sử dụng thuốc nhỏ mắt hay rửa bất cứ bằng nước gì khác. Sau khi rửa sạch với nước mà mắt của bạn vẫn cảm thấy khó chịu thì hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được loại bỏ các tác nhân cồn gây hại cho mắt.

Chẳng may cồn bị đốt cháy không đúng mục đích, bạn hãy sử dụng các loại bột, các hóa chất bột khô không gây cháy, bột CO2 để dập tắt đám cháy. Bạn không nên sử dụng nước để dập cháy vì nó có thể gây đám cháy bùng cháy lớn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu địa chỉ mua cồn 99.5 độ uy tín, đảm bảo sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất.

Cách bảo quản cồn 99.5 độ 

     – Cồn 99.5 rất dễ dàng bay hơi, bay mùi, giảm tính năng sử dụng nếu như bạn bảo quản cồn không đúng cách.

     – Bạn hãy đựng cồn 99.5 trong các bình thủy tinh, các thùng thép không rỉ, các loại nhựa cứng có nắp đậy kín. Bạn nên đậy chặt nắp khi cho cồn vào lọ, nếu không cồn sẽ bị bay hơi, giảm độ cồn. 

     – Các chai cồn 99.5 nên được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt vì cồn rất dễ cháy. 

Bài viết trên đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả hiểu thêm về tính chất. công dụng và những lưu ý khi sử dụng, bảo quản cồn 99.5 độ. Mỗi thông tin đưa ra đều được chúng tôi chắt lọc ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu nhất khi sử dụng. Mong rằng, sau khi tìm hiểu, bạn sẽ tích lũy được một vài kinh nghiệm để biết cách ứng dụng cồn 99.5 một cách tốt nhất.

Tác giả: Admin