Axit Sunfuric có công thức hóa học H2SO4 là một hóa chất được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp. Vậy H2SO4 có cấu tạo phân tử ra sao, đặc điểm lý hóa và ứng dụng thế nào? Có cần lưu ý trong sử dụng và bảo quản không? Hãy cùng Tổng kho hóa chất Việt Nam tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Axit sunfuric và các đặc điểm lý hóa

Khái niệm

Axit sunfuric còn có tên gọi khác là H2SO4, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hiện nay và được mệnh danh là “ông hoàng hóa chất”. 

Axit sunfuric bao gồm: các nguyên tố lưu huỳnh, oxy và hidro, không màu, thường ở dạng chất lỏng, sánh, không màu, không mùi, hòa tan trong nước vô điều kiện, nặng hơn nước, không bay hơi và có phản ứng tỏa nhiệt cao.

Trong môi trường tự nhiên, bởi áp lực lớn giữa nước và H2SO4 nên không thể tìm thấy axit sunfuric nguyên chất tinh khiết.

Công thức phân tử axit sunfuric

Công thức phân tử axit sunfuric – Tổng Kho Hóa Chất

Tính chất vật lý

Tính chất của axit H2SO4 rất đặc trưng: 

 • Khối lượng: 98,079 g/Mol
 • Tỷ trọng: 1,84g/cm3
 • Độ sôi: 337 độ C
 • Độ nóng chảy: 10 độ C
 • Dạng tồn tại của Axit sunfuric là chất lỏng, sánh, nhớt, không mùi, không bay hơi, nặng gấp 2 lần nước, tan vô hạn trong nước.
 • H2SO4 đặc thường hút nước mạnh, tỏa nhiệt nhiều, có thể gây bỏng.
 • Có thể làm than hóa các chất hữu cơ.

Tính chất hóa học

 •  Đối với axit sunfuric loãng

Thứ nhất, làm quỳ tím đổi thành màu đỏ

Thứ hai, phản ứng với kim loại đứng trước H (trừ Pb) và tạo thành muối sunfat.

 Fe + H2SO4 → FeSO4 + H2

Thứ ba, phản ứng với oxit bazơ tạo thành muối mới và nước.

FeO + H2SO4 → FeSO4 + H2O

Thứ tư, tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và nước.

H2SO4 + NaOH → NaHSO4 + H2O

H2SO4­ + 2NaOH → Na2SO4 + 2H2O

Thứ năm, tác dụng với muối tạo thành muối mới (trong đó kim loại vẫn giữ nguyên hóa trị) và axit mới.

Na2CO3 + H2SO4 → Na2SO4 + H2O + CO2

H2SO4 + 2KHCO3 → K2SO4 + 2H2O + 2CO2

 • Đối với axit sunfuric đặc

Thứ nhất, tác dụng với Cu tạo ra dung dịch có màu xanh và có khí bay ra với mùi sốc.

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2 + 2H2O

Thứ hai, tác dụng với phi kim tạo thành oxit phi kim + H2O + SO2

C + 2H2SO4 → CO2 + 2H2O + 2SO2 (nhiệt độ)

2P + 5H2SO4 → 2H3PO4 + 5SO2 + 2H2O

Thứ ba, tác dụng với các chất khử khác.

2FeO + 4H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O

Thứ tư, có tính háo nước

C12H22O11 + H2SO4 → 12C + H2SO4.11H2O

Các ứng dụng của axit sunfuric

Trong sản xuất công nghiệp

Theo thống kê, có khoảng 160 triệu axit sunfuric mỗi năm được sử dụng trong các ngành sản xuất luyện kim, phân bón, chất dẻo, phẩm nhuộm, giấy, sợi, chất tẩy rửa,…

 • Axit sunfuric được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất đồng, kẽm, các chất làm sạch bề mặt thép, dung dịch tẩy rửa.
 • Bên cạnh đó, H2SO4 còn dùng để sản xuất nhôm sunfat, chế tạo thuốc nổ, thuốc nhuộm, dược phẩm,…
 • Mặt khác, hỗn hợp H2SO4 còn dùng trong sản xuất chất điện giải trong ắc quy, axit chì,…
Ứng dụng axit sunfuric trong ắc quy

Ứng dụng axit sunfuric trong ắc quy – Tổng Kho Hóa Chất

Trong phòng thí nghiệm

Axit sunfuric loãng được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm, là hóa chất không thể thiếu trong các phản ứng đưa ra kết quả trong nghiên cứu để ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Trong phòng thí nghiệm, axit thường dùng để điều chế ra các loại axit yếu hơn như: HNO3, HCL…

Trong xử lý nước thải

Axit sunfuric sản xuất ra nhôm hidroxit là chất được dùng trong các nhà máy nhằm xử lý các tạp chất và cải thiện mùi nước. Đồng thời còn loại bỏ các ion Ca2+, Mg2+ giúp cân bằng độ pH trong nước.

Trong sản xuất phân bón

Có tới 60% sản lượng axit sunfuric được sử dụng trong sản xuất axit photphoric. Đây là chất được sử dụng sản xuất các loại phân photphat và sản xuất Amoni sunfat.

Những ứng dụng khác

Một số ứng dụng khác từ axit sunfuric như sản xuất nhôm sunfat, được biết đến như là phèn làm giấy. 

Khi nhôm sunfat phản ứng với một lượng nhỏ xà phòng trên các sợi bột giấy nhão để tạo ra cacboxylat nhôm dạng gelatin, nó giúp làm đông lại các sợi bột giấy thành bề mặt cứng của giấy.

Sử dụng và bảo quản axit sunfuric như thế nào là hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng

 • Axit sunfuric là loại hóa chất đặc biệt, có khả năng gây nguy hiểm, bỏng, cháy  khi tiếp xúc. Vì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp, hít hoặc uống.
 • Khi sử dụng axit H2SO4 nên pha loãng với nước, nhưng phải đổ axit vào nước chứ không nên đổ nước vào axit vì có thể gây ra phản ứng cháy nổ bất ngờ.
 • Khi sử dụng, bơm vào các bình chứa cần phải mặc quần áo bảo hộ, đi giày, ủng, đeo kính, gang tay đạt chuẩn, tránh tiếp xúc gần.
 • uyệt đối không để axit sunfuric rò rỉ ra ngoài môi trường và gặp nước. Bới nó có tính háo nước và có thể hòa tận vô tận với nước. Và khi chảy vào các đường ống thoát nước sẽ gây hư hỏng, bào mòn đường ống.
 • Hãy chứa, đựng axit sunfuric vào các bình nhựa, nếu có sự cố rò rỉ xảy ra nên dùng thanh chắn nhựa hoặc rãnh an toàn để tránh axit tràn ra ngoài.
 • Cách ly mọi người khỏi nơi nguy hiểm khi có các hiện tượng rò rỉ axit.
 • Tuân thủ đúng hướng dẫn ở  trên nhãn sản phẩm
Cảnh báo khi sử dụng axit sunfuric

Cảnh báo khi sử dụng axit sunfuric

Lưu ý khi bảo quản

 • Hãy lưu trữ axit sunfuric trong bồn nhựa hoặc phuy nhựa và không nên dùng các loại bình, chai có chất liệu từ kim loại như nhôm, đồng, kẽm,… vì H2SO4 có tính ăn mòn kim loại.
 • Còn các bồn có chất liệu từ sắt nếu muốn đựng axit sunfuric thì cần tráng một lớp PU.
 • Nên đậy nắp đựng H2SO4 kín, để trong môi trường thông thoáng, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
 • Không bảo quản chung hay để gần nơi có chứa bazơ hay các chất khử khác.
 • Không để gần các loại kim loại, kim loại nhẹ hay các hóa chất có tính axit như HCL, HNO3,… bì có thể nguy hiểm gây cháy nổ.

Địa chỉ cung cấp axit sunfuric chất lượng, số lượng lớn

Axit sunfuric được sử dụng rộng rãi trong để trung hòa pH trong xử lý nước thải công nghiệp, sử dụng để loại bỏ các ion Mg2+, Ca2+ có trong nước thải và được sử dụng trong sản xuất phân bón, tinh chế dầu mỏ, chất xúc tác… Vì thế, hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất và phân phối hóa chất này. 

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn đơn vị phân phối uy tín được nhiều khách hàng tin dùng, tránh mua axit sunfuric kém chất lượng, lẫn tạp chất có khả năng gây nguy hiểm lớn cho người sử dụng. Nếu bạn còn phân vân chưa biết đơn vị nào đáp ứng nhu cầu chất lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì hãy tham khảo ngay Công ty TNHH XNK Tổng kho hóa chất Việt Nam, đơn vị uy tín số 1 Việt Nam.

 • Tổng kho hóa chất Việt Nam đã có hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực hóa chất và là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam sản xuất và cung cấp hóa chất toàn quốc.
 • Công ty luôn đặt an toàn của khách hàng nên hàng đầu khi sử dụng các sản phẩm hóa chất của mình.
 • Với đội ngũ nhân viên, chuyên gia có kiến thức, trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực hóa chất, Tổng kho hóa chất Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Các sản phẩm của công ty đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.Bên cạnh đó, công ty còn có hệ thống vận chuyển hàng toàn quốc nhanh chóng, tiện lợi, chuyên nghiệp, hàng hóa đến tay khách hàng nhanh nhất có thể.
 • Ngoài ra, với hệ thống kho bãi rộng rãi, đảm bảo hóa chất sẽ không lẫn bất kỳ tạp chất nào vì thế chất lượng luôn được đảm bảo, không gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đặc tính lý hóa, các ứng dụng trong sản xuất cũng như địa chỉ mua axit sunfuric uy tín, tin cậy. Rất mong quý bạn đọc bớt chút thời gian tham khảo bài viết, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về axit sunfuric cũng như các loại hóa chất khác xin liên hệ hotline 0975 488 380 để được tư vấn một cách nhanh chóng và kịp thời nhất

Tác giả: Admin