Sử dụng các loại hóa chất bể bơi chuyên dụng để làm sạch nguồn nước là phương pháp được nhiều người áp dụng. Vậy hóa chất bể bơi là gì? Có những loại hóa chất xử lý bể bơi nào phổ biến trên thị trường hiện nay và cách sử dụng chúng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết với bài viết sau đây.

Hóa chất bể bơi là gì? 

Hóa chất bể bơi là loại hóa chất chuyên dụng dùng để giải quyết các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước như rong rêu, vết cặn bẩn, gỉ sét, giúp khử các loại vi khuẩn, nấm, giúp nước hồ bơi trong và sạch hơn.

Các loại hóa chất bể bơi được sử dụng nhiều nhất hiện nay 

Trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều loại hóa chất bể bơi với đa dạng công dụng, chất lượng và giá thành. Sau đây là một số loại hóa chất được sử dụng nhiều trong các hồ bơi  hiện nay.

Hóa chất PAC 

Hóa chất PAC hay còn được gọi là poly aluminium chloride, thuộc nhóm các hóa chất trợ lắng trong vệ sinh nước hồ bơi. Các gốc nhôm Al (Aluminium), khi được trung hòa trong nước sẽ tạo các kết tủa lơ lửng, các chất này có thể dễ dàng được ra ngoài bể bằng các thiết bị chuyên dụng khác giúp nước hồ bơi trong và sạch hơn.

Hiện nay các loại hóa chất bể bơi  PAC thường chứa từ 28% đến 32% hàm lượng oxit nhôm, có khả năng keo tụ chất bẩn hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Có 2 dạng hóa chất PAC là PAC ở dạng lỏng và dạng bột.

Hóa chất PAC dạng bột màu vàng và dung dịch vàng nâu

Hóa chất PAC dạng bột màu vàng và dung dịch vàng nâu

PAC dạng bột có màu vàng chanh hoặc trắng ngà, tan hoàn toàn trong nước, được đựng trong các loại bao bì tải, dễ dàng bảo quản ở điều kiện thường.

PAC dạng lỏng màu vàng nâu, thường được đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản.

Hóa chất Chlorine 

Chlorine là hóa chất có tính oxy hóa cao dùng để khử khuẩn, diệt rêu tảo. Ngoài công dụng để làm sạch nước trong bể bơi, Chlorine còn dùng để khử mùi hệ thống thoát nước, khử trùng y tế ( đặc biệt có hiệu quả với phòng dịch Covid 19).

Các dạng của Chlorine là loại hóa chất bể bơi phổ biến hiện nay là hypochlorite canxi ( Ca(OCl)2) – dạng chlorine khan và hypochlorite natri (NaOCl) – dạng dung dịch.

Hóa chất Chlorine

Hóa chất Chlorine

Tại việt Nam Chlorine được ưa chuộng vì dễ tìm và giá thành rẻ, hiệu quả khử trùng cao trên diện rộng, dùng để điều chỉnh lượng oxygen trong nước trong quá trình làm sạch nước bằng clo. Tuy nhiên Chlorine đậm đặc có khả năng ăn mòn cao, độc hại nên không được phép lạm dụng để khử khuẩn nước.

Axit hidro clorua HCl 32% 

Axit HCL là chất lỏng màu vàng nhạt có thể bốc khói, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay như dùng để tẩy gỉ kim loại, là nguyên liệu tổng hợp nên PVC, điều chế các loại muối kẽm mạ điện…

Dung dịch axit HCL

Dung dịch axit HCL

Trong xử lý nước tại các hồ bơi, người ta thường dùng HCL 32% kết hợp với Chlorine để duy trì nồng độ pH trong nước. Thông thường, nước có độ pH chuẩn dao động từ 7.2 đến 7.6, là mức mà tại đó các hoạt chất có thể ức chế khả năng phát triển của rong rêu, tảo, giúp nước luôn sạch và trong. Tuy nhiên, hóa chất xử lý bể bơi  HCl có mùi khá nặng nên được khuyến cáo sử dụng trước khi có người sử dụng nước trong thời gian từ 3 đến 6 tiếng

Đồng sunfat CuSO4

Hóa chất đồng Sunfat là tinh thể muối  bột màu xanh lam, hòa tan được trong nước, methanol nhưng không hòa tan trong ethanol.

Khi CuSO4 tác dụng với nước, các ion Cu 2+ được giải phóng và gây ức chế cho quá trình quang hợp của các loại rong và tảo, ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của chúng. Sau một thời gian, nước trong bể sẽ được trả lại độ trong, sạch, không còn màu xanh rêu của các chất bẩn. Cũng chính vì vậy, ngoài khả năng làm sạch bể bơi, hóa chất đồng sulfat còn được sử dụng để xử lý áo hồ nuôi tôm, bể nuôi cá… mang lại hiệu quả cao sau 2-3 lần sử dụng.

Tinh thể muối Đồng Sunfat

Tinh thể muối Đồng Sunfat

Hóa chất pH+/ pH- 

Hóa chất pH+/ pH- có dạng bột màu trắng như muối dùng để tăng/ giảm độ pH cho nước đến mức chuẩn từ 7.2 đến 7.6. Khi nồng độ pH t không nằm trong mức tiêu chuẩn, các loại rong rêu, tảo sẽ có điều kiện tốt để phát triển, khiến nước trong bể chuyển thành màu xanh lục, lúc này chúng ta nên sử dụng đến loại hóa chất pH để làm sạch bể. 

Dùng hóa chất bể bơi pH để xử lý hồ bơi là cách đơn giản, an toàn và tiết kiệm hơn hẳn so với các phương pháp khác.

Soda Ash Light 

Soda Ash Light có nhiều tên gọi như Sodium Carbonat,  Natri CO3, Bột Soda công nghiệp, có công thức hóa học là  Na2CO3 với hàm lượng Na2CO3 là 99,2%, có dạng tinh thể không màu hoặc bột màu trắng. Khi được hòa tan trong nước, hóa chất tạo ra phản ứng kết tủa thành các chất rắn lơ lửng, giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật có trong nước. 

Soda Ash Light phù hợp với các nguồn nước có tính axit cao (độ pH nhỏ hơn 6.0). Trong trường hợp cần làm sạch nước cấp tốc nên sử dụng Soda với hóa chất PAC để tăng hiệu quả.

Bao bì của hóa chất bể bơi Na2CO3

Bao bì của hóa chất bể bơi Na2CO3

Mặc dù sử dụng Na2CO3 là phương pháp nhanh chóng, tiết kiệm để xử lý nguồn nước nhưng nếu lạm dụng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đặc biệt là người mắc bệnh khớp hay tim mạch khi không có những biện pháp bảo hộ an toàn

Cách sử dụng các loại hóa chất hồ bơi

Dưới đây là liều lượng và cách sử dụng các loại hóa chất bể bơi thông dụng.

Sử dụng hóa chất bể bơi PAC

 • Trước tiên cần đo nồng độ pH và Clo trong nước sau đó cân bằng nồng độ các chất này đến mức tiêu chuẩn từ 7.2 đến 7.6 đối với nồng độ pH và 0.6 đến 1.5mg/l đối với nồng độ Clo
 • Tắt hết các hệ thống lọc nước cho đến khi nước được yên lặng
 • Hòa tan PAC theo tỉ lệ 2Kg hóa chất PAC cho 100m3 trong 1 lần trợ lắng, chú ý rải đều trên mặt nước.
 • Đợi khoảng 6 tiếng để hóa chất phát huy tác dụng trước khi sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để làm sạch các chất kết tủa khỏi bể.

Sử dụng hóa chất Chlorine

 • Sử dụng 2-3g hóa chất xử lý bể bơi cho 1m3 khối nước trong việc làm sạch nước bể hàng ngày
 • Hòa tan hóa chất, rải đều xung quanh mặt nước
 • Bật máy bơm lọc nước trong khoảng từ 3 đến 4 giờ

Sử dụng Axit Hidro Clorua HCL

 • Sử dụng từ 1 đến 4 lít HCl cho 100m3 nước trong 1 lần sử dụng
 • Hòa tan lượng HCL đã tính toán với nước rồi rải đều xung quanh bể, chờ từ 3-6 tiếng trước khi sử dụng

Sử dụng Đồng Sunfat CuSO4

 • Sử dụng CuSO4 với liều lượng 100-400g cho 100m3 nước
 • Hòa tan hóa chất với nước và rải đều trên mặt hồ bơi.
 • Khởi động hệ thống làm sạch và đảo nước trong 2 đến 3 tiếng
 • Tiếp đó hòa thê PAC theo liều lượng 2Kg cho 100m3 nước để trợ lắng
 • Thực hiện các bước làm sạch nước bằng các thiết bị chuyên dụng.

Sử dụng hóa chất pH+/ pH-

 • Kiểm tra nồng độ pH của nước trước khi xử lý bằng bộ test thử nước
 • Hòa tan lượng pH+ và pH- theo liều lượng  1kg pH+/100m3 nước nếu muốn tăng lên 0.2 và 1kg pH-/ 100m3 nước nếu muốn giảm xuống 0.1, sau đó rải xung quanh bể bơi.
 • Kiểm tra lại nồng độ pH sau khi thêm hóa chất 6 tiếng, nếu chưa đạt chuẩn từ 7.2 đến 7.6 thì tiếp tục thực hiện cho đến khi thu được kết quả.

Sử dụng Soda Ash Light 

 • Sử dụng 1-3 Kg Soda cho 100m3 nước
 • Hòa tan lượng hóa chất đã tính toán vào nước rồi đem rắc xung quanh mặt hồ
 • Chờ 5-6 tiếng trước khi sử dụng nước trong hồ.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất xử lý nước hồ bơi

Khi sử dụng hóa chất nói chung, cần phải cần thận và nắm rõ các lưu ý. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn cần đọc: Tổng hợp các nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất PHẢI ghi nhớ

Khi sử dụng hóa chất để làm sạch bể bơi, chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả của quá trình sử dụng. Cụ thể:

 • Nắm rõ các thông tin về thành phần, cách sử dụng, cách bảo quản của các loại hóa chất.
 • Trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dụng khi sử dụng hóa chất.
 • Tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất.
 • Không mua các loại hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường.
 • Trước khi sử dụng hóa chất cần đo nồng độ pH và Clo một cách chính xác nhất.
 • Lựa chọn thời điểm thích hợp, chẳng hạn như tránh lúc trời quá nắng sẽ làm giảm độ hoạt hóa của Chlorine khử trùng, nên thực hiện vào lúc không có người sử dụng hồ bơi với những loại hóa chất được khuyến cáo. 
 • Không sử dụng nước vừa được xử lý trong vòng 3 đến 6 tiếng.
Những lưu ý để đảm bảo sử dụng hóa chất xử lý bể bơi đảm bảo an toàn 

Những lưu ý để đảm bảo sử dụng hóa chất xử lý bể bơi đảm bảo an toàn

 

Địa chỉ cung cấp hóa chất bể bơi uy tín – chất lượng 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hóa chất bể bơi rộng rãi. Chính vì vậy, các loại hóa chất diệt rêu hồ bơi… Bán nhiều vô kể với mức giá từ 40.000 đồng đến 3 triệu/thùng tùy từng loại. 

Tuy nhiên, có rất nhiều địa chỉ vì lợi ích mà bán hóa chất kém chất lượng. Vậy nên, chúng ta cần phải tìm hiểu địa chỉ mua hóa chất đảm bảo, hiểu rõ về liều lượng sử dụng. 

Tổng kho hóa chất Việt Nam chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất bể bơi, chất tẩy rửa, dung môi… Với số lượng lớn. Tự hào là đơn vị được nhiều doanh nghiệp, khách hàng tin tưởng lựa chọn trong nhiều năm qua, Tổng kho hóa chất Việt Nam cam kết mang đến: 

 • Hóa chất chính hãng, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo mang lại hiệu quả khi sử dụng. 
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp và có chuyên môn cao; sẵn sàng hướng dẫn khách hàng cách sử dụng hóa chất đảm bảo an toàn. 
 • Giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại hóa chất bể bơi, cách sử dụng cũng như những lưu ý quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Tác giả: Admin