An toàn khi sử dụng hóa chất đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay bởi nó vừa là nguyên liệu lại vừa là thành phẩm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Tuy nhiên có mỗi loại hóa chất đều tiềm ẩn những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất.

Tại sao cần tuân thủ quy tắc an toàn khi sử dụng hóa chất

Khi làm việc với hóa chất dù là trực tiếp hay gián tiếp bạn đều khó tránh khỏi gặp phải nguy cơ nhiễm độc. Nhiễm độc hóa chất có thể xảy ra từ từ, nhưng đến một lúc nào đó có thể làm nguy hại đến các cơ quan quan trọng của cơ thể bạn. Đặc biệt là khi tiếp xúc với một số loại hóa chất dễ cháy như xăng dầu, cồn công nghiệp…

Nguyên tắc sử dụng các loại hóa chất

Nguyên tắc sử dụng các loại hóa chất

Một số trường hợp có thể xảy ra rủi ro hoặc là tai nạn do bị hóa chất độc hại bắn vào da, vào mặt, vào mắt… Nhằm hạn chế những nguy hiểm không đáng có khi làm việc với hóa chất, bạn phải thận trọng và tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất.

Tại sao hóa chất lại độc hại và nó có những tính chất gì, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết: Hóa chất là gì? Vai trò, công dụng và các tính chất cần biết 

11 nguyên tắc chung đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất

Nhằm mục đích giúp người lao động an toàn hơn khi làm việc cùng với các loại hóa chất độc hại, bạn cần nắm vững được 11 nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất dưới đây:

Nguyên tắc 1: Khi sử dụng hóa chất, cần thực hiện nghiêm túc những thủ tục đã được ban hành theo quy định, làm đúng nhiệm vụ công việc mà bạn được yêu cầu.

Nguyên tắc 2: Cần chuẩn bị kế hoạch cụ thể và thận trọng trước khi làm việc với hóa chất. Phải lường trước được những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để từ đó, ngăn chặn cũng như phòng ngừa trong suốt quá trình làm việc tiếp xúc với hóa chất.

Nguyên tắc 3: Ngay trước khi làm việc tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, bạn cần phải trang bị đầy đủ quần áo cũng như các thiết bị bảo hộ nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tổng kiểm tra lại các loại hóa chất một cách tỉ mỉ, cẩn thận, xem nó còn đảm bảo chất lượng không trước khi làm việc. Ngay khi gặp phải những vấn đề không mong muốn như: đồ bảo hộ bị rách, hỏng… cần báo lại cho người quản lý kho hóa chất để đổi mới và bảo vệ an toàn cho bản thân mình.

Nguyên tắc 4: Luôn đảm bảo dụng cụ chứa hóa chất đã được dán nhãn cẩn thận, hóa chất được đựng ở trong thùng chứa phù hợp, không bị rò rỉ hay hư hỏng. Hãy nhớ rằng, không được sử dụng bất kỳ một hóa chất nào khi mà chưa biết nó thuộc loại nào hay chưa dán nhãn thích hợp. Khi nhận thấy được các vấn đề xảy ra ở thùng hóa chất cần lập tức báo cho người quản lý để tìm ra biện pháp giải quyết.

Nguyên tắc 5: Điều kiện cần trước khi sử dụng hóa chất chính là bạn cần đọc kỹ các loại nhãn mác kèm theo cả bảng dữ liệu an toàn của các loại vật liệu nhằm chắc chắn rằng bạn có đủ kiến thức những nguy cơ và biện pháp phòng ngừa.

Nguyên tắc 6: Mỗi một hóa chất đều có vai trò và tác dụng riêng, bạn chỉ sử dụng khi biết chắc chắn mục đích dùng là gì. Không được phép tự ý sử dụng hóa chất vào những việc khác khi chưa có sự cho phép. Chẳng hạn như, bạn không thể dùng xăng để lau chùi vật dụng, làm dung môi rửa tay bởi như vậy rất nguy hiểm.

Nguyên tắc 7: Khi tiến hành làm việc với các loại hóa chất độc hại, bạn không được ăn uống. Việc này có thể gây ra nguy hiểm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm và thậm chí là tử vong khi tay của bạn đã bị dính hóa chất có thể chạm vào thức ăn.

Nguyên tắc 8: Để nắm bắt được tính chất cũng như mối nguy hiểm của các loại hóa chất và nguyên liệu, trước khi làm việc với nó, bạn cần đọc kỹ nhãn mác đồng thời tham khảo thêm cả bảng dữ liệu an toàn của vật liệu (MSDS).

Nguyên tắc 9: Lưu trữ tất cả các nguyên vật liệu sử dụng một cách phù hợp nhất. Hãy để riêng những vật liệu dễ kết hợp với nhau gây cháy nổ thành một nhóm riêng, đặt nó trong khu vực an toàn, khô ráo, thoáng mát.

Nguyên tắc 10: Luôn giữ gìn cơ thể và nơi làm việc thật sạch sẽ. Ngay sau khi tiếp xúc với bất kỳ một loại hóa chất nào, hãy rửa sạch với xà phòng và nước. Làm vệ sinh bề mặt khu vực làm việc mỗi tuần một lần trong ca làm việc để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm.

Nguyên tắc 11: Tìm hiểu về những thủ tục và các thiết bị khẩn cấp. Việc hiểu biết được các thủ tục khẩn cấp sẽ giúp bạn biết cách sơ tán, báo cáo nguy hiểm khẩn cấp, đối phó với hỏa hoạn và sự cố rò rỉ do hóa chất gây ra. Không những thế, bạn còn biết thêm cách cấp cứu cho đồng nghiệp bị thương khi gặp phải nguy hiểm.

Nguyên tắc khi sử dụng hóa chất

Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất

Việc tuân thủ các nguyên tắc này không chỉ đảm bảo cho sức khỏe con người mà còn hạn chế sự ảnh hưởng của hóa chất đến môi trường. 

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất trong các lĩnh vực

Đa số các loại hóa chất đều rất độc hại. Tùy vào lượng sử dụng, thời gian tiếp xúc khác nhau mà nó có những ảnh hưởng khác nhau. Khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, bạn cần nắm vững được các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Vậy những nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất trong các lĩnh vực có gì khác nhau? 

Trong lĩnh vực công nghiệp

Có 4 nguyên tắc sử dụng hóa chất cần chú ý trong lĩnh vực công nghiệp để bạn có thể tự bảo vệ bản thân, bao gồm:

Ngăn ngừa tai nạn: 

Là người lao động trong lĩnh vực này, bạn cần chắc chắn rằng mình đã nắm vững được hết tất cả các mối nguy hại của từng loại hóa chất và cách xử lý chúng ra sao tại nơi làm việc. Trước khi làm việc, các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức trên qua một buổi đào tạo kiến thức. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) cho bất kỳ hóa chất nào được sử dụng. MSDS sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong trường hợp gặp phải tai nạn hóa học.

Sử dụng và duy trì PPE: 

PPE được biết đến với tên gọi là thiết bị bảo vệ cá nhân. Cung cấp cho người lao động sử dụng hóa chất những trang bị bảo hộ thích hợp chính là một phần công việc không thể thiếu đối với nguyên tắc này. Hãy chắc chắn rằng, bạn cần kiểm tra các thiết bị này thật kỹ càng, đảm bảo PPE có dấu D3 cùng với dấu hiệu của nhà sản xuất hoặc có dấu + để thể hiện dấu hiệu bị tác động, như vậy sẽ giúp bạn được bảo vệ trong các trường hợp xảy ra vụ nổ hóa học không mong muốn

Biết nơi rửa mắt gần nhất và cách sử dụng: 

Với mục đích giúp người lao động xử lý những thiệt hại do hóa chất gây ra trong tình huống khẩn cấp, cần thực hiện theo hướng dẫn trong MSDS.

Hỗ trợ cho đồng đội: 

Phối hợp với người khác nhằm giảm thiểu thiệt hại chung cho cá nhân người lao động

Trong phòng thí nghiệm

Khi sử dụng hóa chất trong phòng thí nghiệm, bạn cần đảm bảo thực hiện 9 bước sau:

– Khi chuẩn bị cho một thí nghiệm hóa học nào đó, hãy dự trù sẵn những mối nguy hiểm tiềm ẩn và cách phòng tránh chúng

– Thực hiện đảm bảo an toàn bằng các trang bị bảo hộ trước khi vào phòng thí nghiệm

– Làm quen trước với phòng thí nghiệm – nơi mà bạn sẽ làm việc

– Nắm được các kỹ thuật cơ bản cũng như nguyên tắc hoạt động của các loại thiết bị bạn sẽ sử dụng

– Trong trường hợp bạn thường xuyên thực hiện những hoạt động như: Công việc lặp đi lặp lại, công việc phải sử dụng nhiều lực cánh tay… hãy xoay tay giữa các môi trường làm việc khác nhau

– Dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, di chuyển nếu như bạn phải ngồi làm việc trong phòng làm việc quá lâu

– Luôn đảm bảo vị trí làm việc của bạn là thích hợp, điều chỉnh độ cao của ghế, tạo khoảng cách cân bằng cho phần đầu gối và bàn chân của bạn

– Các dụng cụ sử dụng trong phòng thí nghiệm phải được kiểm soát. Loại bỏ các thiết bị không cần thiết ra khỏi khu vực làm việc

– Nếu như phải làm việc với máy tính, đảm bảo bạn có tư thế cổ, vai và lưng thật thoải mái

Hóa chất trong phòng thí nghiệm

Hóa chất trong phòng thí nghiệm

Trong ngành xăng dầu

Xăng dầu được biết đến là một loại hóa chất tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và rủi ro. Chính vì vậy, an toàn hóa học trong ngành xăng dầu là rất cần thiết:

– Những cơ sở kinh doanh xăng dầu cần được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như các tiêu chuẩn, quy định trong quá trình kinh doanh.

– Củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ và thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ cho người lao động. 

– Lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu cần thực hiện tốt trách nhiệm của mình để ngăn ngừa những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Bên cạnh đó, thực hiện đúng quy trình xuất nhập xăng dầu cho người tiêu dùng.

– Niêm yết đầy đủ các biển báo nguy hiểm, cấm lửa, cấm hút thuốc… để mọi người có thể đọc được. 

– Diễn tập trước để phòng xảy ra cháy nổ.

– Khi có cháy nổ xảy ra, cần kịp thời xử lý và gọi ngay cho 114 để có các biện pháp giải quyết.

Đảm bảo an toàn tại cơ sở kinh doanh xăng dầu

Đảm bảo an toàn tại cơ sở kinh doanh xăng dầu

Trong lĩnh vực sản xuất

Yêu cầu của an toàn sử dụng hóa chất trong lĩnh vực sản xuất được quy định như sau:

– Nhà xưởng và kho chứa hóa chất phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn đã quy định

– Nhà xưởng và kho chứa hóa chất phải có lối thoát hiểm, đèn báo và thuận tiện cho mọi người có thể tự thoát nguy trong tình huống khẩn cấp

– Hệ thống thông gió của nhà xưởng và kho chứa cần đáp ứng các tiêu chuẩn về hệ thống thông gió, chiếu sáng theo quy định

– Tại nhà xưởng và kho chứa cần có bảng nội quy về an toàn hóa chất, có biển báo nguy hiểm phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất

– Vật chứa và thùng đựng hóa chất cần được ghi nhãn đầy đủ để người lao động có thể dễ dàng nhận biết

Bài viết trên đây Tổng kho hóa chất Việt Nam đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về các nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất. Hy vọng rằng, bạn sẽ tự biết cách bảo vệ bản thân khi đang phải làm việc và tiếp xúc với các loại hóa chất.

Tác giả: Admin