Borax là gì? 

Borax hàn the (còn được gọi là boron, natri borat, hoặc natri tetraborat) là một khoáng chất được tìm thấy trong tự nhiên có công thức hóa học là Na2B4O7.10H2

Borax hàn the trong tự nhiên thường được tìm thấy ở đáy hồ nước mặn khi cạn. Ở tự nhiên Borax tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng và thường được nghiền thành bột, mềm, dễ tan trong nước.

 

Borax hàn the trong tự nhiên

Borax hàn the trong tự nhiên – Tổng Kho Hóa Chất

 

Tính chất vật lý hóa học và quy trình sản xuất

Công thức hóa học Na2B4O7·10H2O

Số CAS:1330-43-4 hoặc 1303-96-4

Khối lượng mol: 381,37 g/mol

Ngoại quan: chất rắn màu trắng

Tỉ trọng: 1,73 g/cm3, rắn

Độ nóng chảy: 743 °C

Điểm sôi: 1575 °C

Độ hòa tan trong nước: 31,7 g/L

Cấu tạo phân tử borax

Cấu tạo phân tử borax – Tổng Kho Hóa Chất

 

Borax chủ yếu được khai thác trong tự nhiên, các mỏ Borax hàn the lớn nhất trên thế giới được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Ngoài ra những hợp chất này cũng được tìm thấy ở Chile, Tây Tạng và Romania.

Borax tổng hợp cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ các hợp chất boron khác.

Theo Pubchem

Ứng dụng của Borax hàn the trong công nghiệp và đời sống

 

Ứng dụng borax hàn the

Borax trong diệt côn trùng -Tổng Kho Hóa Chất

 

Trong công nghiệp, Borax được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu.

Một trong các ứng dụng được quảng cáo nhiều nhất là sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp.

Trong gốm sứ: Nó được dùng để làm men, một tác nhân làm cứng đồ gốm.

Một lượng lớn borax pentahiđrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh và xelulôza cách nhiệt như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm.

Hỗn hợp của Borax và amoni clorua (NH4Cl) được sử dụng như là chất trợ chảy khi hàn các hợp kim chứa sắt như thép. Nó hạ thấp điểm nóng chảy của các oxit sắt không mong muốn, cho phép nó chảy ra.

Nó được sử dụng để làm dung dịch đệm trong hóa sinh, làm chất chống cháy, lá chắn bắt nơtron cho các nguồn phóng xạ, chất tạo kết cấu trong nấu ăn, chất liên kết ngang trong chất nhờn, như một chất kiềm trong các nhà phát triển nhiếp ảnh.

 

Ứng dụng trong thực phẩm

Ứng dụng borax hàn the – Tổng Kho Hóa Chất

 

Ngoài ra borax được coi là chất bảo quản và tạo màu sắc tự nhiên: Với các tác dụng như hạn chế sự phát triển nấm mốc, lên men, diệt khuẩn giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai của một thực phẩm như giò chả, hủ tiếu, bánh tráng, bánh đúc.

Borax hàn the có độc không?

Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt… trở nên dai nên hay được các nhà sản xuất ở Việt Nam cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.

Tuy nhiên hàn the có thể gây ngộ độc. Đối với người hấp thụ từ 5 gam trở sẽ gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mạn tính.

Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có cơ quan nào kiểm soát. Vì thế, việc sử dụng giò, chả cần hết sức cẩn thận.

Một biểu quyết gần đây trên VnExpress.net cho thấy người sử dụng vẫn chưa ý thức hết nguy hiểm của borax. Trong số 1.003 kết quả biểu quyết cho thấy có 67,8% người được hỏi cho rằng biết là hàn the độc hại nhưng không có lựa chọn nào khác, 22,6% trả lời là không để ý. 6,7% cho rằng ít nên không sao và 2,9% cho rằng hàn the chẳng ảnh hưởng gì.

Hiện nay các nhà khoa học của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP từ nguyên liệu tự nhiên như vỏ tôm, cua, mai, mực, có thể thay thế hàn the trong sản phẩm chế biến.

Nguồn wikipedia

Mua borax hàn the ở đâu?

Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam chuyên cung cấp Borax hàn the sử dụng trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng, thuốc trừ sâu và các ngành công nghiệp như sắt thép và gốm sứ.

Hàng có sẵn gọi ngay  icon-phone 0961 370 006 để được tư vấn trực tiếp.

 

Tác giả: Admin