1. Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp còn gọi là nồi hơi, lò hơi công nghiệp là thiết bị được sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước. Lò hơi công nghiệp tạo ra nhiệt mục đích để sử dụng cho các yêu cầu về nhiệt trong những lĩnh vực trong nhiều lĩnh vực như sấy, nhuộm, đun nấu,….

2. Các loại lò hơi công nghiệp và đặc điểm từng loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp các loại lò hơi công nghiệp và có một số loại phổ biến như sau:

2.1. Lò hơi tầng sôi

**Khái niệm lò hơi tầng sôi:

Lò hơi tầng sôi chính là loại lò hơi được sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi với những hạt rắn nóng. Những hạt rắn nóng này sẽ được nâng lên lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của không khí. Những lớp nguyên liệu trong buồn sẽ dãn nở, gia tăng sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu. Các hạt sẽ được chuyển động tự do và sôi tương tự như chất lỏng, trạng thái này được gọi là tầng sôi hay chính là lớp sôi.
lò hơi tầng sôi
Hình ảnh: Lò hơi tầng sôi

**Nguyên lý hoạt của lò hơi tầng sôi:

Đầu tiên nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi rồi chúng gặp nhiệt độ cao và sẽ tự bốc cháy. Tầng sôi là tầng bao gồm các loại vật liệu chẳng hạn như: đá vôi, xỉ, cát chuyển động lên xuống do được gió thổi dưới béc tạo thành. Gió cấp dưới béc ngoài việc chúng tạo thành lớp sôi chúng còn có chức năng cung cấp oxy cho quá trình cháy.
Hệ thống buồng đốt lò hơi gồm hai loại:
 • Hệ thống buồng đốt lò hơi tầng sôi không tuần hoàn
 • hệ thống lò hơi tầng sôi tuần hoàn
nguyên lí hoạt động của lò hơi tầng sôi
Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi

**Ưu điểm:

  • Lò hơi tầng sôi có khả năng đốt cháy được nhiều loại nhiên liệu giúp tiết kiệm được chi phí cho các Doanh nghiệp, nhà máy.
  • Có thể tận dụng nguồn nhiên liệu một cách triệt để và giúp tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu.
  • Trong một buồng đốt thì có thể sử dụng được linh hoạt nhiều loại nhiên liệu, thay đổi nhiên liệu đơn giản và dễ dàng mà không phải đổi kết cấu vốn có của lò.
  • Lò hơi tầng sôi tạo được nguồn nhiệt khá lớn, nhiệt độ ổn định lên tới 900 độ C.
  • Điểm đặc biệt chính là lò hơi tầng sôi không hề bị đóng xỉ trong dàn ống sinh hơi trong buồng lửa và bề mặt ống nhúng chìm trong tầng sôi.
  • Lò hơi tầng sôi còn làm giảm mức bộ bám tro trên các bề mặt truyền nhiệt ở phần đuôi lò.
  • Giúp lượng bụi phát sinh thấp nhờ có bộ lọc bụi bay theo khói.
  • Tuổi thọ và độ bền khá cao, chi phí duy trì và sửa chữa khá thấp.

2.2. Lò hơi đốt than:

**Khái niệm lò hơi đốt than:

Lò hơi đốt than hay còn gọi là lò ghi xích và đây chính là loại lò được sử dụng các loại nguyên liệu như cửi, vỏ cây, chất rắn hữu cơ. Lò hơi đốt than sử dụng “GHI” là bộ phận kim loại nơi chất đốt được đặt lên trên bề mặt, sau đó chạy trực tiếp để sản sinh nhiệt.
Lò hơi đốt than có hai loại đó là GHI tĩnh và GHI động.
  • GHI tĩnh là dang GHI nằm yên
  • GHI động là dạng chuyển động như băng tải
Chất đốt được cấp vào và cháy trên GHI sau đó thánh xỉ và được đưa ra trên GHI.
lò hơi đốt than
Hình ảnh: Lò hơi đốt than (lò hơi ghi xích)

**Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt than:

Lò hơi đốt than (lò hơi GHI xích) sử dụng than hoặc nhiên liệu rắn hữu cơ để cấp trên GHI với một chiều dày được điều chỉnh sẵn. Chúng chuyển động cùng GHI vào buồng lửa và tại đây, nhiên liệu nhận được nhiệt bức xạ cuốn lò, vách tường, ngọn lửa. Nhiên liệu được sấy nóng, khô dần và chất bốc thoát. Cốc cháy chất tạo thành tro xỉ, sau đó được gạt và thải ra ngoài. Chiều dày của lớp nhiên liệu trên bề mặt GHI được lựa chọn phù hợp cho từng loại nhiên liệu.
nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt than
Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động của Lò hơi đốt than (lò hơi ghi xích)

**Ưu điểm:

  • Khi sử dụng lò hơi đốt than, quá trình vận hành rất tiết kiệm nhân công do GHI có kết cấu chuyển động, quá trình cấp nhiên liệu và thải tro được tiến hành tự động.
  • Hiệu suất lò hơi cáo, phân phối không khí phù hợp điều này giúp lò vận hành khá ổn định.
  • Tuổi thọ của hệ thống cao do GHI lò hơi được làm mát khi GHI ở mặt dưới.

2.3. Lò hơi đốt trấu:

**Khái niệm của lò hơi đốt trấu:

Là loại lò hơi công nghiệp sử dụng trấu làm nguồn nhiên liệu. Loại lò hơi này có thể nói là sử dụng nguồn nhiên liệu rẻ tiền mà lại có khả năng sinh nhiệt cao và giúp tiết kiệm được chi phí vận hành. Trấu có thể được cấp trực tiếp vào buồng đốt và đốt sau đó sinh ra nhiệt cấp nhiệt cho lò hơi qua hệ thống cấp – phun vào trong buồng đốt.
lò hơi đốt trấu
Hình ảnh: Lò hơi đốt trấu

**Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt trấu:

Cho trấu vào từ ghe và được hút vào kho chứa trấu. Kho chứa trấu hút vào miệng chứa lên phễu chứa được đặt ở phần đầu lò đốt. trấu trong lò hơi được gia nhiệt và phun vào buồng đốt bằng quạt. Tốc độ nạp trấu được điều chỉnh bằng vis tải và sau đó trấu cháy lơ lửng rồi rơi xuống, cháy tiếp trên bề mặt GHI. Sau đó sẽ trở thành tro và được đưa ra cuối GHI và đưa ra ngoài.

**Ưu điểm của lò hơi đốt trấu:

Khi sử dụng lò hơi đốt trấu, khí thải của lò dễ dàng được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải  ra môi trường.
Lượng trấu tiêu hao khá thấp điều này giúp ích cho việc tiết kiệm nhiên liệu.
Sử dụng lò hơi đốt trấu giúp tiết kiệm chi phí.

2.4. Lò dầu tải nhiệt:

**Khái niệm của lò dầu tải nhiệt:

Lò dầu tải nhiệt là loại lò hơi được sử dụng các nguyên liệu bằng khí hay chất lỏng như dầu, gas để vận hành. Thường thì lò dầu tải nhiệt được phục vụ trong quá trình sấy ép gỗ, chế biến nông sản, nhuộm, dệt,…
lò dầu tải nhiệt
Hình ảnh: Lò dầu tải nhiệt

**Nguyên lý hoạt động:

Nhiên liệu được cấp liệu đưa vào phễu chứa phía trước buồn đốt, nhiên liệu sẽ được ghi xích chuyển vào buồng đốt. Quạt cấp sẽ chạy để tạo oxy cho quá trình đốt cháy sinh nhiệt.
Nhiên liệu cháy sẽ sinh ra khói nóng với nhiệt độ cao được chuyển tới thân lò dầu tải nhiệt. Trong thân lò là các ống chứa dầu, khói nóng từ buồng đốt sẽ tải nhiệt cho dầu. Sau đó, khói nóng sẽ từ từ mất nhiệt được quạt hút vào bộ thu hồi nhiệt gió.
Khói nóng trong bộ sấy không khí sẽ tăng nhiệt cho gió cấp vào buồng đốt, từ đó tăng hiệu suất làm việc cho lò nhờ hỗ trợ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Cuối cùng, khói nóng vào hệ thống xử lý lọc bụi và được quạt hút đẩy ra môi trường bên ngoài qua ống khói.
nguyên lí hoạt động lò dầu tải nhiệt
Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động của Lò dầu tải nhiệt

**Ưu điểm:

  • Chế độ cháy theo dạng lớp nên chế độ cháy ổn định, có quán tính nhiệt lớn và từ đó cấp được nhiệt ở mức độ ổn định.
  • Công suất lò cao, tuổi thọ lâu nhờ độ bền của GHI, cháy theo lớp nên khói không mang nhiều bụi, tro giảm khả năng làm mài mòn ống tiếp nhiệt.
  • Loại lò dầu tải nhiệt này có khả năng đốt kèm hoặc riêng từng loại nhiên liệu.
  • Khói của lò gia nhiệt không mang quá nhiều tro nên việc xử lý tro khá đơn giản.
  • Chi phí vận hành lò dầu tải nhiệt thấp và các khâu vận hành phần lớn đều là tự động.
Trên đây Tổng kho hóa chất Việt Nam đã đưa ra một số loại lò hơi phổ biến hiện nay và đặc điểm của từng loại lò hơi. Hy vọng những thông tin trên bổ ích cho người xem.
Tổng kho hóa chất chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng hóa chất xử lý lò hơi như: Chế phẩm tẩy cáu cặn SPA-200, SPA-200M…
Liên hệ  tư vấn: Ms. Thảo 0911 481 823

Tác giả: Admin