Dung môi hữu cơ được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Tùy vào mục đích sử dụng, người ta sẽ chọn những loại dung môi phù hợp. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến quý độc giả những loại dung môi hữu cơ được sử dụng nhiều hiện nay nhằm giúp bạn hiểu sâu và áp dụng đúng cách.

Dung môi hữu cơ là gì?

Dung môi hữu cơ là loại dung môi trong thành phần của nó có nguyên tố cacbon hữu cơ được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất các loại chất hữu cơ. Dung môi hữu cơ thường tồn tại ở dạng lỏng, có loại có màu, có loại trong suốt nhưng hầu hết đều dễ bay hơi gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống hô hấp của con người nếu như hít phải.

Có rất nhiều loại dung môi hữu cơ khác nhau

Có rất nhiều loại dung môi hữu cơ khác nhau

Dung môi hữu cơ dùng để hòa tan nhiều hợp chất như mỡ, cao su, vải sợi, vecni, lau sạch dầu ở các phương tiện giao thông,…

Có những loại dung môi hữu cơ nào?

Người ta có thể chia dung môi hữu cơ theo tính chất vật lý của nó thành 2 loại chính:

    – Dung môi phân cực

    – Dung môi không phân cực

Tùy thành phần cấu tạo mà màu sắc dung môi khác nhau 

Tùy thành phần cấu tạo mà màu sắc dung môi khác nhau 

Nếu như dựa vào công dụng của các loại dung môi hữu cơ, bạn có thể phân loại nó theo tác dụng: dung môi hữu cơ làm khô, pha loãng, điều chế nước hoa, tẩy rửa…

3 loại dung môi hữu cơ phổ biến nhất

Dung môi Perchloroethylene

Dung môi Perchoroethylene được coi là loại dung môi cao cấp nhất hiện nay, có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Dung môi Perchoroethylene được cấu tạo từ 2 nguyên tố C kết hợp 4 nguyên tố Cl có tên là Tetrachloroethene, viết tắt là PCE

Thùng chứa dung môi PCE

Thùng chứa dung môi PCE

Dung môi PCE tồn tại dưới dạng chất lỏng, không có màu, trong suốt, có mùi dịu nhẹ giống mùi Chloroform. Dung môi hữu cơ PCE có đặc tính rất nổi bật là dễ dàng bay hơi nhưng không dễ cháy, được sử dụng rộng rãi trong công nghệ giặt khô. Hơn nữa, bản chất bay hơi nhanh, dung môi hữu cơ PCE rất dễ dàng để đánh bay các vết bẩn dầu mỡ và các vết sơn dính trên kim loại. Vì thế, đây là một loại dung môi hữu cơ rất hiệu quả với những người thợ sửa chữa xe máy, ô tô, các phương tiện giao thông khác nhằm mục đích làm sạch nhanh chóng.

Dung môi Nonyl Phenol Ethoxylate

Dung môi Nonyl Phenol Ethoxylate được cấu tạo từ các nguyên tố hóa học là C, H, O tồn tại dưới dạng chất lỏng nhớt, có màu vàng và mùi giống như phenolic. 

Dung môi này tan trong nước đến một độ nhất định nhưng tan vô hạn trong rượu.

Cấu tạo của dung môi Nonyl phenol Ethoxylate

Cấu tạo của dung môi Nonyl phenol Ethoxylate

Dung môi Nonyl phenol có hoạt tính tẩy rửa dầu mỡ rất mạnh, được ứng dụng để sản xuất xà phòng, các hoạt chất tẩy rửa khác. Hơn nữa, dung môi này dùng để đánh bóng nhiều đồ vật như gỗ, nhựa, các đồ gia dụng, mang đến một diện mạo tươi mới hơn cho các đồ vật.

Dung môi Hexan

Dung môi Hexan có công thức hóa học là C6H14 là một hợp chất hữu cơ nằm trong nhóm ankan và liên kết giữa các gốc là các liên kết đơn.

Dung môi Hexan trong tự nhiên ở dạng chất lỏng trong suốt, có mùi thơm của xăng. 

Các dạng hộp dung môi hexan khác nhau

Các dạng hộp dung môi hexan khác nhau

Dung môi hexan có thể sử dụng làm chất dính, keo dán cho các sản phẩm thuộc da như giày dép, áo da,… Hexan cũng mang đặc tính tẩy rửa mạnh nên nó sử dụng tẩy dầu mỡ cho các sản phẩm dệt may, sơn. 

Dung môi hexan làm hòa loãng cao su nhằm tạo các khối hình dễ dàng hơn bởi quá trình khô và tốc độ bay hơi của hexan rất nhanh, thuận tiện để tạo hình sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Dung môi hữu cơ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không? 

Dung môi hữu cơ có nhiều ứng dụng trong đời sống nhưng cũng có rất nhiều những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Nếu bạn tiếp xúc một thời gian dài với các loại dung môi này, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc thần kinh, tổn thương da, gan, thận, tim, phổi,… ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản. 

Dung môi sẽ gây độc thần kinh nếu bạn bị nhiễm lượng lớn

Dung môi sẽ gây độc thần kinh nếu bạn bị nhiễm lượng lớn

Nhiều loại dung môi hữu cơ gây tổn thương niêm mạc mũi, miệng, đường hô hấp dẫn đến khó thở, suy hô hấp do tổn thương thực thể hệ thống hô hấp. Một số dung môi như aceton, nếu nhiễm quá mức, bạn có thể sẽ bị độc thần kinh gây đau đầu, choáng váng, diễn biến nặng dẫn đến hôn mê. 

Khi ngấm vào cơ thể, các loại dung môi này sẽ chuyển hóa tại gan, thận tạo ra rất nhiều các chất độc nguy hiểm ảnh hưởng toàn cơ thể.

Các biện pháp chống nhiễm độc dung môi hữu cơ

Khi ứng dụng và sử dụng các loại dung môi hữu cơ vào công việc, bạn nên trang bị những đồ bảo hộ nhằm bảo đảm an toàn cơ thể. Bạn nên sử dụng quần áo bảo hộ, đi găng tay, đeo kính và đeo khẩu trang khi làm việc. 

Các bình chứa dung môi nên được đậy nắp chặt và kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ vì hầu hết các dung môi thường rất dễ cháy nổ.

Sau khi sử dụng các dung môi hữu cơ xong, bạn nên có biện pháp xử lý chất thải, tránh thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề.

Trên đây là một vài chia sẻ về những lưu ý khi sử dụng dung môi hữu cơ và các loại dung môi phổ biến. Rất mong rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích.

Tác giả: Admin