Hệ thống đường ống chiller làm mát, đường ống công nghiệp sau một quá trình dài sử dụng sẽ dẫn tới hiện tượng hình thành cáu cặn làm cản trở sự trao đổi nhiệt và gây tắc nghẽn. Điều này làm tiêu hao năng lượng và giảm tuổi thọ đường ống. Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn giải pháp súc rửa đường ống chiller và vệ sinh đường ống công nghiệp.

Hệ thống chiller làm mát là gì?

Hệ thống chiller làm mát là máy bơm nhiệt có chức năng loại bỏ nhiệt từ chất lỏng thông qua quá trình nén hơi. Hệ thống chiller làm mát chủ yếu được sử dụng trong các tòa nhà cao ốc, trung tâm thương mại và các nhà máy… Mục đích là để tạo ra không khí lạnh.

Hệ thống đường ống chiller

Hệ thống đường ống chiller – Tổng Kho Hóa Chất

 

Bên cạnh đó Tháp giải nhiệt cooling tower có chức năng cung cấp nguồn nhiệt cho hệ thống chiller làm mát.

Nguồn wikipedia

Cáu cặn hình thành từ đâu?

Cáu cặn là các muối cacbonat sinh ra khi trong nước chứa các loại khoáng chất ion Ca2+ và Mg2+. Ở độ kiềm nhất định phản ứng liên tiếp tạo ra các muối cacbonat bám dính vào bề mặt tiếp xúc.

Phản ứng với ion HCO3– (phản ánh độ kiềm trong nước):

Ca2+ + 2HCO3 → Ca(HCO32

Mg2+ + 2HCO3 → Mg(HCO32

Các bicacbonat trong quá trình gia nhiệt hình thành các cặn bám vào thành ống:

Ca(HCO32 → CaCO3↓ + CO2↑ + H2O

Mg(HCO32 → MgCO3↓ + CO2↑ + H2O

Cơ chế hình thành cáu cặn

Cơ chế hình thành cáu cặn – Tổng Kho Hóa Chất

 

Ngoài ra các ion Fe2+ cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự hình thành cáu cặn và đóng cứng vào bề mặt tiếp xúc.

Giải pháp súc rửa đường ống chiller vệ sinh đường ống công nghiệp

Đối với các hệ thống sử dụng nước: nồi hơi công nghiệp, tháp giải nhiệt cooling tower, hệ thống chiller làm mát, turbine,máy nén khí bơm, đường ống công nghiệp… Khi bị cáu cặn sẽ làm giảm công suất, làm giảm độ lưu thông và quá trình trao đổi nhiệt của thiết bị.

Cáu cặn đường ống trong hệ thống chiller

Cáu cặn đường ống trong hệ thống chiller – Tổng Kho Hóa Chất

Các giải pháp phổ biến được sử dụng hiện nay:

  • Tác động vật lý
  • Sử dụng thiết bị điện phân nước
  • Sử dụng hệ thống bơm nước áp lực cao
  • Sử dụng hóa chất tẩy cáu cặn đường ống

Về cơ bản các giải pháp trên chỉ áp dụng ở một số trường hợp nhất định. Đối với các hệ thống cố định sẽ rất bị hạn chế và quá trình ăn mòn xảy ra do tác nhân ăn mòn vẫn tồn tại trong nước. Vì vậy sử dụng hóa chất là giải pháp tốt nhất ở thời điểm hiện tại:

  • Nhanh chóng dễ sử dụng
  • Loại bỏ các tác nhân ăn mòn có trong nước
  • Ức chế rong rêu và vi sinh vật
  • Xử lý các hệ thống cố định không cần di dời
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí bảo dưỡng và nhân lực
  • Tăng công suất và tuổi thọ cho thiết bị

Các loại hóa chất súc rửa đường ống chiller hiệu quả

Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loại hóa chất tẩy cáu cặn hiệu quả sử dụng trong các nhà máy, trung tâm thương mại và các tòa nhà cao ốc.

1. Hóa chất tẩy cáu cặn SP-A200

SP-A200 có tính acid và có tác dụng tẩy sạch các cặn đá vôi, canxi, sắt, magie, rỉ sét… làm sạch đường ống, tăng hiệu quả truyền nhiệt, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả kinh tế cao. Ức chế ăn mòn hệ thống, không ăn mòn kim loại. Hiệu quả triệt để đối với cáu cặn là đá vôi, sắt, canxi, hoặc gỉ sét. Khả năng làm sạch cao mà không gây ăn mòn nồi hơi, đường ống.

Link sản phẩm tại đây

2. Hóa chất ức chế ăn mòn hệ kín SP-02

SP-02 ức chế cáu cặn, ăn mòn cho hệ thống làm lạnh tuần hoàn kín, thích ứng tốt với chất chống đông glycol. Sử dụng cho cả hệ thống nước cứng, mềm. Phù hợp với hệ kín nóng và lạnh. Nguyên lý ức chế đóng cặn và tạo một màng film bảo vệ. Luôn giữ bề mặt trao đổi nhiệt sạch, tăng tối đa hiệu quả truyền nhiệt và giảm chi phí vận hành, tăng tuổi thọ của hệ thống. Chế phẩm dung dịch đệm, kiềm tính nhẹ. Thân thiện với môi trường, không ăn da tay.

Link sản phẩm tại đây

3. Hóa chất khử rong rêu SP-05

Chất khử rong rêu SP-05 tồn tại ở dạng dung dịch, có tính acid nhẹ. Thân thiện với môi trường, không ăn da tay. Có khả năng ức chế ăn mòn, thích ứng với chất ức chế cáu cặn ăn mòn. Ngăn ngừa sự hình thành rong rêu, nấm mốc và vi sinh vật trong hệ thống tuần hoàn.

Link sản phẩm tại đây

4. Hóa chất khử vi khuẩn SP-06

Chất khử vi khuẩn SP-06 tồn tại ở dạng dung dịch, có tính acid nhẹ. Thân thiện với môi trường, không ăn da tay. Ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc, vi khuẩn và vi sinh vật trong hệ thống tuần hoàn.

Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ  icon-phone 0961 370 006 để được tư vấn.

 

Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam

Tác giả: Admin