Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất tẩy sơn, vậy bạn có bao giờ thắc mắc cách để sử dụng hóa chất này một cách hiệu quả hay những lưu ý khi sử dụng và bảo quản các hóa chất này không?

Hãy cùng Tổng kho hóa chất giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!1

Hóa chất tẩy sơn là gì?

        Hóa chất tẩy sơn ( hay còn gọi là chất tẩy sơn ) là 1 chế phẩm có thành phần chủ yếu là dung môi hữu cơ và phụ gia khác, có tác dụng loại bỏ lớp sơn cũ, vecni, keo phủ trên bề mặt của các vật liệu như: sắt, thép, nhôm, inox, kính, nhựa,…

        Các hóa chất tẩy sơn này có thể tồn tại ở dạng lỏng, dung dịch hoặc dạng gel để có thể phù hợp với từng bề mặt cần tẩy hay theo mục đích sử dụng của mỗi người.

Vai trò của hóa chất tẩy sơn

        Chất tẩy sơn là loại hóa chất dùng để loại bỏ các lớp sơn cũ không mong muốn ra khỏi bề mặt vật liệu như kim loại, kính hay nhựa hoặc trong trường hợp sơn bị dính lên các bề mặt vật liệu này

        Ưu điểm của loại hóa chất này là có thể giúp loại bỏ các lớp sơn cũ trên bề mặt vật liệu một cách triệt để mà không làm biến đổi hay ăn mòn vật liệu như những chất tẩy rửa mạnh khác.

  Ngoài ra, việc tẩy sơn bằng các hóa chất tẩy sơn rất đơn giản, thời gian tẩy ngắn, tính hiệu quả cao kinh tế cao, thích hợp với nhiều loại sơn nên đây là một trong những phương pháp tẩy được ưa chuộng nhất hiện nay.

Quy trình tẩy sơn hiệu quả

        Bước 1: Lựa chọn hóa chất tẩy sơn phù hợp

Trước tiên ta cần xác định bề mặt cần tẩy sơn là bề mặt gì, diện tích lớn hay nhỏ, các lớp sơn cũ ra sao để lựa chọn phương pháp và hóa chất tẩy sơn cho phù hợp. Bạn có thể chà nhám, cạo trước nếu nhiều lớp sơn để quá trình tẩy diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

          Bước 2: Pha chế và sử dụng theo hướng dẫn

Áp dụng phương pháp tẩy phù hợp với bề mặt chất cần tẩy: ngâm, nhúng,..

Đối với các vật liệu có kích thước lớn không sử dụng phương pháp ngâm hoặc nhúng được ta có thể sử dụng phương pháp bôi quét bằng cách dùng chổi sơn quét trực tiếp chất tẩy sơn lên bề mặt sản phẩm cần tẩy

Thời gian tẩy là khác nhau ( khoảng từ 5-60 phút ), phụ thuộc vào từng loại sơn, độ dày của màng sơn, từng bề mặt vật liệu cần tẩy hay độ nhám của sản phẩm

        Bước 3: Khi thấy sơn bong rộp đến hòa tan, cho ra rửa sạch với nước ( có thể dùng xà phòng để rửa sạch ), sau đó qua một lớp chống gỉ để bảo vệ bề mặt vật liệu tốt hơn.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản hóa chất tẩy sơn

        Hóa chất tẩy sơn đa số có mùi dung môi mạnh, sốc, bay hơi nhanh nên khi sử dụng các loại hóa chất không nên tiếp xúc trực tiếp, cần phải trang bị các đồ bảo hộ lao động như: kính, khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ để đảm bảo không bị các hóa chất này dính lên người

        Nên sử dụng các chất tẩy sơn ở nhiệt độ từ 20°C đến 30°C để có hiệu quả tốt nhất, tránh những nơi gió và ánh nắng trực tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng của sơn.

        Khi thấy sơn phồng rộp có thể dùng dao hoặc các dụng cụ thích hợp để cạo bỏ các lớp sơn cũ, sau đó tiến hành rửa sạch lại với nước.

        Tùy thuộc vào các loại sơn và độ dày của màng sơn, nền kim loại, vật liệu, kích thước sản phẩm, độ nhám của bề mặt kim loại mà cần lựa chọn các sản phẩm tẩy sơn sao cho phù hợp.

        Với các bề mặt vật liệu có lớp sơn cũ dày, ta nên bôi quét và cạo nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn các màng sơn cũ.

        Bảo quản trong kho thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, cách xa nguồn lửa, nên tiến hành tẩy sơn ở ngoài trời, thoáng gió.

        Luôn đậy kín nắp can cẩn thận để tránh bay hơi

        Có cảnh báo nguy hiểm, cháy, ăn mòn.

Tổng kho hóa chất là nơi cung cấp các hóa chất tẩy sơn uy tín trên thị trường hiện nay, có thể kể đến 2 loại tẩy sơn phổ biến nhất là tẩy sơn hệ axit và  hệ kiềm:

       Chất tẩy sơn hệ axit thường ở dạng dung dịch, nó có thể là axit hữu cơ hoặc axit vô cơ. Các axit trong các loại dung dịch hệ này thường là axit fomic, axit adipic, axit citric…Ngoài ra, axit clohydric còn được sử dụng để loại bỏ các lớp sơn cũ trên bề mặt cứng như gạch, xi măng.

Chế phẩm tẩy sơn NI080

Chế phẩm tẩy sơn NI080

–  Chất tẩy sơn hệ kiềm thường ở dạng lỏng hoặc gel, thành phần thường là các chất có độ pH cao như NaOH hay KOH. Nguyên lý hoạt động của hệ này là dung dịch kiềm sẽ phản ứng với thành phần dầu của màng sơn, biến sơn thành xà phòng, làm sơn bong ra khỏi bề mặt vật liệu.

Chế phẩm tẩy sơn NI1800

Chế phẩm tẩy sơn NI800

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp hóa chất tẩy sơn nhưng để lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý,… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với nhiều người.

Với hơn 10 năm phát triển và khẳng định mình, Tổng kho hóa chất sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi xin cam kết:

  • Hàng hóa chất lượng tốt
  • Đảm bảo cung cấp đủ mọi khối lượng theo yêu cầu
  • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
  • Thời gian giao hàng nhanh, hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc
  • Hàng hóa được vận chuyển an toàn, đảm bảo không xảy ra hư hỏng hay lỗi
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, luôn hướng tới sự hài lòng và lợi ích của khách hàng

Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến hóa chất tẩy sơn, vui lòng liên hệ đến số hotline 0349 172 886 để được tư vấn và giải đáp.

Tác giả: Admin