Trong thế giới hóa chất công nghiệp, Iso Butanol (viết tắt là IBA) đóng vai trò quan trọng với tính ứng dụng rộng rãi và đa dạng. Hóa chất này được sử dụng làm nguyên liệu, dung môi hoặc chất phụ gia trong nhiều lĩnh vực như sản xuất sơn, mực in, vecni, hóa chất, dược phẩm, và nhiều ứng dụng khác.Trong đó ứng dụng quan trọng là dung môi trong ngành sơn và mực in. Hãy cùng Tổng Kho Hoá Chất tìm kiểu nhé!

1. THÔNG TIN SẢN PHẨM

Tên gọi: Isobutanol

Tên gọi khác: (Isobutyl Alcohol)

Số CAS: 78-83-1

Công thức hóa học: C4H10O

Xuất xứ: Đài Loan, Trung Quốc

Quy Cách: 165 kg/phuy, 167 kg/phuy

2. ĐẶC TÍNH LÝ HOÁ

Trạng thái: chất lỏng không màu, có mùi đặc trưng, dễ cháy.

Khối lượng phân tử: 74.122 g/mol

Tỷ trọng: 0.802 g/cm3

Nhiệt độ đông đặc: -101.9°C

Nhiệt độ sôi: 107.89oC

Tính tan trong nước: 87 ml/L

Áp suất hơi: 1.39 kPa

Độ nhớt: 3.95 cP ở 20°C

3. ỨNG DỤNG CỦA ISO BUTANOL ĐỐI VỚI NGÀNH PHA SƠN VÀ PHA MỰC

Sản xuất sơn

  • Isobutanol (IBA) là một dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn bề mặt, có tính chất hòa tan tốt nhiều loại nhựa tự nhiên và nhựa tổng hợp như: nhựa ureas, nhựa phenol. Ethyl cellulose, polyvinyl butyral, cyclopentadiene, có độ bay hơi ở giữa ethanol và n-butanol, tạo ra lớp sơn nitrocellulose mềm dẻo do có độ chảy và độ dàn đều tốt, tăng khả năng chống đục cho màng sơn so với các acohol mạch ngắn hơn. Lượng Isobutanol dùng là 5-10%. Nó cũng đc dùng làm chất pha loãng cho sơn cellulose nitrate.

Iso butanol có ứng dụng trong sản xuất sơn và nhựa resin

  • Isobutanol là một dung môi rất thích hợp cho sơn AC (acid-curable) và sơn sấy nhựa urea, melanine hoặc nhựa phenol. Thường dùng kết hợp với glycol ether, ethanol hoặc hydrocacbon mạch thẳng. Khi thêm lượng nhỏ Iso Butanol vào sơn alkyd sẽ làm giảm độ nhớt của sơn vì thế nó sẽ cải thiện độ đục và lưu lượng của sơn.
  • Nồng độ Iso Butanol thấp sẽ ngăn chặn tạo mạng sợi cho sơn có nhựa hòa tan trong cồn và tác động có lợi cho sơn hệ nước
  • Isobutanol là đồng dung môi với Xylene hoặc các dung môi thơm khác, nó đc dùng trong hệ dung môi cho sơn có nhựa amino hoặc hỗn hợp nhựa alkyd, dùng cho sơn ethyl cellulose.

Dung môi trong mực in

  • Là dung môi có tốc độ bay hơi chậm, có độ hòa tan mực tốt, in màu tươi bền đẹp nên phù hợp với công nghệ in lụa, in Flexo…
  • Tăng khả năng bám dính, phù hợp in trên nhựa PP, ABS, .. In trên các loại vải…được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp in bao bì.

Iso butanol là dung môi pha mực in với tốc độ bay hơi chậm

Quý bạn đang quan tâm đến sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline để nhận được tư vấn sớm nhất: 0961 370 006

 

Tác giả: Admin