Trong công nghiệp, dầu mỡ thường được sử dụng để hạn chế ăn mòn linh kiện trong các chi tiết của máy móc hoặc còn được dùng để bôi trơn làm mát thiết bị. Với đặc tính nhờn, dầu mỡ công nghiệp không thể làm sạch bằng nước hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Vì thế, cần có những loại hóa chất tẩy dầu mỡ chuyên dụng để có thể làm sạch các loại dầu mỡ, bụi bẩn bám lên các bề mặt của các chi tiết và thiết bị. Để hiểu thêm về các loại hóa chất này, cùng Tổng kho hóa chất Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp là gì?

Hóa chất tẩy dầu mỡ dùng để tẩy sạch các vết dầu mỡ, vệ sinh máy móc, thiết bị định kì trong sản xuất.
Dầu mỡ công nghiệp là hỗn hợp từ dầu gốc, các loại phụ gia có tác dụng bôi trơn các chi tiết máy, giảm khả năng bị gỉ sét, gia tăng thêm tuổi thọ sử dụng của các thiết bị và chi tiết .Các loại chất dầu mỡ công nghiệp có đặc tính nhờn, để lâu sẽ càng bám chặt lại khó có thể tẩy sạch các chất này. Vì vậy, hóa chất tẩy rửa dầu mỡ thường là loại chất có tính kiềm.

Dầu mỡ được dùng trong máy móc, thiết bị

Khi các chất tẩy dầu mỡ tác động trực tiếp lên bề mặt cần làm sạch, sẽ xảy ra các phản ứng hóa học tại đây. Các chất hóa học có trong thành phần của chất tẩy rửa sẽ tác dụng với dầu mỡ, khi đó dầu mỡ được làm sạch khỏi bề mặt, giúp trả lại bề mặt sạch sẽ, sáng bóng của bề mặt kim loại.

Một số lợi ích của hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

Khi dầu mỡ tích tụ, bám trên máy móc, thiết bị càng lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành, gây ra sự tắc nghẽn, gián đoạn trong dây chuyền. Hóa chất tẩy dầu mỡ làm sạch đi các lớp dầu mỡ nhờn lâu năm, giúp làm mới hệ thống máy móc, kim loại, thiết bị góp phần cải thiện tốc độ, giúp quá trình vận hành sản xuất hiệu quả hơn
Đối với các bề mặt kim loại như sắt, nhôm, hóa chất tẩy dầu giúp trả lại bề mặt sạch sẽ, không còn vết váng của dầu.
Sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ giúp tiết kiệm thời gian so với các phương pháp thông thường, đảm bảo hiệu quả mà chi phí hợp lí.
Ngoài ra, hóa chất tẩy dầu góp phần trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì máy móc, thiết bị kim loại.
Các loại hóa chất tẩy dầu chuyên dụng còn có thể tẩy rửa trên nhiều bề mặt khác, đa dạng: sàn, tường ống, động cơ, khung xe,…

Hóa chất tẩy dầu mỡ làm sạch vết bẩn, dầu mỡ

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ

Trong quá trình sử dụng hóa chất tẩy rửa, để đảm bảo an toàn cho chính bạn và thiết bị hoặc máy móc bạn sử dụng, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

  • Lựa chọn những loại hóa chất tẩy dầu mỡ có chứng nhận an toàn sử dụng cho người dùng, thiết bị và môi trường.
  • Nên lựa chọn các loại hóa chất tẩy dầu không gây mùi, người sử dụng phải đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.
  • Khi sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ, người dùng nên trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn như: găng tay, khẩu trang, ủng,quần áo,…
  • Sử dụng lượng hóa chất phù hợp với diện tích bề mặt. Đối với chất tẩy dầu dạng bột, không nên pha quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả tẩy dầu. Tuy nhiên, cũng không nên pha quá đặc, sẽ gây lãng phí hóa chất.

bảo hộ lao động khi tẩy dầu mỡ

Bảo hộ lao động trước khi sử dụng hóa chất

Làm thế nào để lựa chọn những hóa chất tẩy dầu tốt?

Với thành phần hóa học mạnh trong các chất tẩy rửa dầu mỡ, sẽ khiến người dùng lo lắng rằng sẽ gây phản ứng ăn mòn kim loại trên bề mặt, gây hại trực tiếp cho máy móc, thiết bị hoặc chính người sử dụng về độ an toàn. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại cùng với sự không ngừng nghiên cứu, và đổi mới, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều sản phẩm tẩy rửa công nghiệp an toàn và chất lượng vẫn vô cùng đảm bảo.

Hóa chất tẩy dầu công nghiệp ngày càng đa dạng và phong phú về các công dụng cũng như giá cả hấp dẫn trên thị trường. Tuy nhiên, việc lựa chọn 1 loại hóa chất tốt cần phải phù hợp với bề mặt mà người sử dụng cần làm sạch và tẩy rửa. Nhiều người sẽ có tâm lí lựa chọn hóa chất tẩy rửa giá rẻ, nhưng cần phải quan tâm về chất lượng cũng như mức độ an toàn cho quá trình sử dụng. Các loại hóa chất tẩy rửa sẽ có những thời gian ngâm, rửa nhất định, vì vậy cần theo dõi để tránh tình trạng gây ăn mòn, tác động lên bề mặt cần tẩy và an toàn cho người dùng.

hoá chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

Lựa chọn loại hóa chất phù hợp với bề mặt cần tẩy rửa

Qua bài viết trên đây, mong bạn đọc sẽ có thêm thông tin về những điều chưa biết về hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp. Bên cạnh đó, có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp hóa chất tẩy dầu cho bề mặt phù hợp. Tổng kho hóa chất Việt Nam là đơn vị cung cấp các loại hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp chất lượng, an toàn, giá cả phải chăng mà bạn có thể yên tâm tin tưởng và lựa chọn.
Để biết thêm về các loại hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp cũng như các loại hóa chất khác, hãy liên hệ đến Tổng kho hóa chất Việt Nam, bạn sẽ được tư vấn và báo giá những loại hóa chất chất lượng, với giá cả cạnh tranh. Tổng kho hóa chất Việt Nam luôn đặt trách nhiệm với quý khách hàng lên hàng đầu.

TỔNG KHO HÓA CHẤT VIỆT NAM
Địa chỉ:
– Hà Nội: Số 4, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
– Bắc Ninh: KCN Thuận Thành 3, Xã Thanh Khương, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh.
Hotline: 0975 488 380 (Ms.Thiện)
Fanpage: Tổng Kho Hóa Chất

Tác giả: Admin