Ethyl acetate (EA) là một loại dung môi được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp và trong đời sống con người. Cùng Tổng kho hóa chất tìm hiểu về loại dung môi này bạn nhé!

1. Ethyl acetate là gì?

Etyl axetat hay còn gọi là diacetic ether, có công thức hóa học C4H8O2, tồn tại ở thể lỏng, không màu, mùi đặc trưng của este. Đây là nguyên liệu để sản xuất hàng loạt sản phẩm cho các ứng dụng như mực in, sơn, thuốc trừ sâu và dung môi công nghiệp.

2. Đặc tính nổi bật của Ethyl acetate

Etyl axetat (EA) là một loại dung môi rất dễ bay hơi, không có khả năng hút ẩm và không gây hại cho người sử dụng với các đặc tính nổi bật sau:

 • Dễ tan trong các dung môi hữu cơ khác như: rượu, ete…, ít tan trong nước
 • Độ hoà tan khoảng 3% trong nước và đạt khoảng 8% ở nhiệt độ phòng..
 • Khối lượng phân tử 88,105 g/mol.
 • Tỷ trọng: 0,897.
 • Nhiệt độ đông đặc: – 83,6 ºC.
 • Độ nhớt: 0,426 cP (20°C).
 • Điểm sôi: 77,1°C.
 • Áp suất hơi: 14 kPa (20 °C).
 • Độ nhớt: 0,426 cP (20 °C)

3. Phương pháp điều chế Ethyl acetate (EA)

Hiện nay có nhiều phương pháp sản xuất ethyl axetat nhưng có thể liệt kê một số phương pháp phổ biến sau đây:

 • Khử nước etanol: Dietyl ete, sản phẩm phụ được sản xuất từ ​​đồng ở nhiệt độ cao dưới 250 độ, được tách bằng chưng cất áp suất hoặc chưng cất màng.
 • Phản ứng este hóa Fischer của etanol và axit axetic (nhiệt độ phòng, xúc tác H2SO4):

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOCH2CH3 + H2O

 • Phản ứng Tishchenko với xúc tác alkoxide:

2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

4. Một số ứng dụng nổi bật của Ethyl acetate

4.1. Ngành sơn, mực in

EA có giá thành rẻ, độc tính thấp, mùi hương dễ chịu, hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành mực in và sơn với hiệu quả tốt, năng suất cao, lượng tiêu hao tương đối thấp.


Ngoài ra, ethyl acetate còn được sử dụng làm chất tẩy rửa móng tay, chất làm sạch các bảng mạch trong ngành điện tử,…

4.2. Tách, chiết các hợp chất hoá học

Ethyl acetate được sử dụng để chiết xuất các hợp chất hoá học, đặc biệt là các hợp chất hữu cơ như: caffeine từ hạt cà phê và lá trà xanh,…

4.3. Ngành thực phẩm

Trong công nghiệp thực phẩm, dung môi ethyl acetate đóng vai trò quan trọng, làm chất điều vị trong các loại mứt, hoa quả, rượu… đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

4.4. Sản xuất nước hoa

Dung môi EA được sử dụng trong sản xuất nước hoa để làm bay hơi nước nhanh hơn và lưu giữ mùi hương lâu hơn. Ngoài ra, việc sử dụng dung môi này còn tạo nên mùi thơm dễ chịu với mùi thơm tương tự như mùi quả mâm xôi, quả dứa. Đây cũng là đặc trưng của hầu hết các loại este.

5. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Ethyl acetate

Hóa chất ethyl acetate nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và vật liệu dễ cháy. Khi làm việc với hóa chất chúng ta nên mặc quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang, gang tay,… để đảm bảo an toàn hóa chất.

6. Mua dung môi Ethyl acetate ở đâu uy tín, giá hợp lý?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp hóa chất tẩy sơn nhưng để lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý,… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với nhiều người.
Tổng kho hóa chất đang là nhà sản xuất và nhập khẩu và phân phối nhiều loại hoá chất cơ bản, dung môi, hóa chất xử lý nước thải, xử lý bề mặt kim loại,…Hiện tại, Tổng kho hóa chất đang nhập khẩu và phân phối dung môi EA với đa dạng nguồn gốc xuất xứ: Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore,… với chất lượng được đảm bảo.

Với hơn 10 năm phát triển và khẳng định mình, Tổng kho hóa chất sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến dung môi Ethyl acetate (EA), vui lòng liên hệ đến số hotline 0911.481.823 để được tư vấn và giải đáp.

Tác giả: Admin