Nồi hơi là một thiết bị có vai trò quan trọng trong nền sản xuất công nghiệp hiện nay. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng dưới dạng nhiệt năng, hơi quá nhiệt,… cho rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp khác nhau. Cùng Tổng kho Hóa chất Tìm hiểu về nồi hơi qua bài viết này bạn nhé!

1. Nồi hơi là gì? 

Nồi hơi là thiết bị được sử dụng để tạo ra hơi nóng, hơi bão hoà, hơi quá nhiệt. Hơi nước này mang theo nhiệt lượng để cung cấp nhiệt cho các quá trình công nghiệp: hoá học, thực phẩm,…
Nguyên lý hoạt động của nồi hơi dựa vào sự chuyển hoá từ nguồn nhiệt từ nhiên liệu đốt (nhiên liệu hoá thạch, điện,…) sang nhiệt năng của nước. Nồi hơi có thể có nhiều kích thước khác nhau để có thể đáp ứng được nhu cầu của từng điều kiện sản xuất cụ thể, từ sử dụng trong các hộ sản xuất nhỏ lẻ đến quy mô công nghiệp.

2. Một số loại nồi hơi trong công nghiệp

Trong công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại nồi hơi khác nhau. Có thể phân loại chúng dựa vào nguồn cung cấp nhiệt để tạo thành hơi. Chúng ta cùng điểm qua một số loại nồi hơi phổ biến, bạn nhé!

Hầu hết tất cả các loại nồi hơi trên thị trường đều sử dụng nước làm chất chịu nhiệt, chịu áp suất trong quá trình gia nhiệt để tạo thành hơi nước. Hơi nước này là nguyên liệu đầu vào cho rất nhiều quá trình khác nhau trong công nghiệp: sản xuất điện, thực phẩm, hoá chất,…

nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp

2.1. Nồi hơi sử dụng hơi nước làm chất tải nhiệt

Căn cứ vào nguồn gia nhiệt, có thể chia làm hai loại:
– Nồi hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch để gia nhiệt
– Nồi hơi sử dụng điện để gia nhiệt

a. Nồi hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch để gia nhiệt cho nước

Đây là loại nồi hơi sử dụng nhiên liệu hoá thạch tham gia quá trình gia nhiệt, nâng nhiệt độ để hoá hơi nước.cấu tạo nồi hơi công nghiệp

Cấu tạo của nồi hơi sử dụng nhiên liệu hoá thạch

Một số nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để gia nhiệt cho nước như: khí gas, dầu, than, củi,… Loại nồi hơi này có chi phí vận hành thấp. Tuy nhiên, do sử dụng nhiên liệu hoá thạch nên chúng thường gây ô nhiễm môi trường, thời gian gia nhiệt cho nước lâu hơn so với nồi hơi sử dụng điện, gây ra khói bụi trong quá trình làm việc,…

b. Nồi hơi sử dụng điện để gia nhiệt cho nước

Đây là loại nồi hơi sử dụng nguồn điện để gia nhiệt cho nước trong thiết bị, tạo thành hơi nước. Nguồn điện có thể gia nhiệt, tạo thành hơi nhanh, an toàn, thân thiện với môi trường nhưng vì sử dụng nguồn điện nên chi phí vận hành cao.

Hình ảnh nồi hơi sử dụng điện

2.2. Nồi hơi không sử dụng hơi nước làm chất tải nhiệt

Đây là loại nồi hơi khí. Thay vì sử dụng nước như những loại nồi hơi truyền thống, loại nồi hơi này sử dụng một số loại hơi: không khí, khí tự nhiên,…để tạo nhiệt độ, áp suất trong hệ thống.
Loại nồi hơi này có cấu trúc tương tự như các loại nồi hơi truyền thống: Khoang chứa, bộ trao đổi nhiệt, hệ thống điều khiển. Hơi quá nhiệt trong hệ thống này được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu, sử dụng các nguồn nhiệt khác để làm nóng không khí, khí tự nhiên trong nồi hơi. Hơi quá nhiệt sinh ra được truyền đến để phục vụ sản xuất, nhu cầu sưởi ấm,…
Loại nồi hơi này đáp ứng nhu cầu tạo nhiệt độ và áp suất cao một cách nhanh chóng, tiết kiệm nước. Hạn chế tối đa những rủi ro liên quan đến cặn bẩn, ăn mòn thiết bị. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn lao động, kiểm soát nhiệt độ, áp suất khi sử dụng loại nồi hơi này.

Trong thực tế hiện nay nồi hơi sử dụng hơi nước là chất tải nhiệt vẫn được sử dụng phổ biến hơn hẳn, do ưu điểm về chi phí vận hành, hiệu quả sử dụng.
Sau một thời gian sử dụng và vận hành, thì chúng ta cần vệ sinh thiết bị để đảm bảo được quá trình vận hành.

3. Cáu cặn và ảnh hưởng của chúng đến hoạt động trong nồi hơi

Nồi hơi là một thiết bị công nghiệp phổ biến. Trong quá trình sử dụng, mặc dù nguồn nước trước khi đưa vào nồi hơi đã được xử lý để giảm độ cứng nhưng việc sinh ra cáu cặn là điều không tránh khỏi. Có thể kể tới một số tác hại sau:
Giảm hiệu suất truyền nhiệt: Sau một khoảng thời gian hoạt động, lượng cáu cặn sinh ra và bám trên thành, đáy nồi hơi sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt, bởi hệ số truyền nhiệt của cáu cặn thấp hơn của thành thiết bị (sắt, thép). Khi có cáu cặn xuất hiện, bề mặt trao đổi nhiệt sẽ bị một lớp cách nhiệt bao phủ, điều này làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị do phải mất thêm năng lượng để có thể đun sôi nước trong nồi hơi.

Tăng áp suất làm việc: Do việc hình thành cặn khiến cản trở đường ống và giảm hiệu suất truyền nhiệt, do đó áp suất làm việc tăng lên, tăng áp lực lên thành ống. Gây nguy hiểm, cháy nổ nồi hơi, hư hại thiết bị, giảm tuổi thọ thiết bị.

Cáu cặn trong nồi hơi

Gây ăn mòn: Lớp cặn hình thành trên thành ống, lâu ngày gây nên hiện tượng ăn mòn đường ống, thiết bị. Nguyên nhân trong thành phần cáu cặn chứa các muối, hợp chất gây ăn mòn hóa học hoặc ăn mòn điện hóa cho thiết bị, bởi vì cáu cặn bám trên bề mặt thiết bị sẽ tạo một lớp cách nhiệt, điều này làm tăng nhiệt độ trên bề mặt vỏ thiết bị. Khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với tốc độ ăn mòn xảy ra nhanh hơn, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

cáu cặn trong ống nồi hơi

Cáu cặn gây tắc ống nồi hơi

Gây tắc nghẽn ống: Sau một thời gian hoạt động, cáu cặn tích tụ trong thành ống sẽ làm giảm đường kính của ống, gây tắc nghẽn và giảm lưu lượng dòng chảy qua ống.

Tiêu tốn năng lượng: Cáu cặn sinh ra gây giảm hiệu suất truyền nhiệt của thành thiết bị. Vì vậy, cần tăng lượng nhiên liệu tiêu hao để có thể hoá hơi được nước có trong thiết bị. Điều này làm tăng chi phí vận hành thiết bị.
Gây nên rủi ro, sự cố: Cáu cặn trong nồi hơi có thể là môi trường thuận lợi để vi sinh vật, vi khuẩn, các loại rong rêu phát triển. Điều này gây giảm chất lượng nước (đặc biệt là trong một số ngành công nghiệp yêu cầu hơi nước chất lượng cao) và tắc nghẽn, hư hại đường ống, thiết bị.

4. Dấu hiệu để vệ sinh nồi hơi

Cáu cặn sinh ra gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho hoạt động của nồi hơi. Vậy khi nào chúng ta cần vệ sinh nồi hơi? Sau đây là một số dấu hiệu điển hình:

Hiệu suất giảm: Sau một thời gian hoạt động, nếu hiệu suất hoạt động của nồi hơi giảm, cần nhiều nhiệt lượng hơn để cho ra một lượng hơi nhất định. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng một trong số đó có thể là do cáu cặn tích tụ lâu ngày trong nồi hơi. Lúc này, nên vệ sinh thiết bị để tăng hiệu suất làm việc của chúng.

Áp suất tăng: Cáu cặn sinh ra và bám trên thành ống lâu ngày có thể gây tắc nghẽn ống. Điều này làm tăng áp lực lên thành ống. Điều này là rất nguy hiểm, bởi khi áp suất tăng quá mức cho phép, có thể gây nổ thiết bị. Vì vậy, khi áp suất trong nồi hơi tăng cao hơn mức bình thường, nên kiểm tra và vệ sinh thiết bị.

Nhiệt độ không đồng đều: Cáu cặn sinh ra có thể làm giảm khả năng truyền nhiệt của thiết bị. Điều này có thể làm cho mức nhiệt tại một số điểm trên bề mặt truyền nhiệt có sự chênh lệch. Nếu chúng ta thấy mức nhiệt tại một số điểm trên bề mặt truyền nhiệt có sự sai khác (đo được bởi cảm biến nhiệt) thì đây là một dấu hiệu cần thiết để bạn tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị của mình.

Nước tháo ra bẩn: Nếu thấy nước tháo ra từ nồi hơi màu sắc đục, nhiều cặn, có mùi khó chịu,…thì đây có thể là do cáu cặn và vi sinh vật tích tụ lâu ngày trên hệ thống. Lúc này, bạn nên tiến hành vệ sinh thiết bị của mình để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Kiểm tra định kỳ: Chúng ta nên tiến hành kiểm tra nồi hơi định kỳ khoảng 6 tháng/ lần hoặc tuân theo chỉ định của nhà sản xuất thiết bị để đảm bảo hoạt động của nồi hơi.

5. Một số lưu ý khi sử dụng, vận hành nồi hơi

Làm sao để có thể tăng hiệu quả, hiệu suất nồi hơi cũng như tăng tuổi thọ thiết bị, Tổng kho hoá chất xin đưa ra một số lời khuyên khi sử dụng thiết bị:

– Đối với những loại nồi hơi mới được đưa vào hoạt động, cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất khi vận hành. Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo, nâng cao kỹ năng bảo dưỡng, vận hành cho công nhân.
– Trong quá trình vận hành, sử dụng, cần chú ý một số vấn đề sau:

Bảo trì định kỳ: Hãy thực hiện bảo trì định kỳ nồi hơi theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Những công việc như: kiểm tra, làm sạch và bảo trì các bộ phận (đường ống, van, bể chứa, bộ điều khiển) sẽ giúp đảm bảo hoạt động bình thường, giảm hư hại cho thiết bị.

bảo trì nồi hơi

Bảo trì nồi hơi

Thường xuyên theo dõi áp suất và nhiệt độ làm việc thiết bị: Việc theo dõi áp suất và nhiệt độ làm việc của nồi hơi sẽ giúp xác định và luôn luôn khống chế các thông số quá trình trong giới hạn an toàn.

Sử dụng nguồn nước đã qua xử lý: Vì đặc thù nguyên tắc làm việc của nồi hơi là sử dụng nguồn nhiệt để đun sôi nước, biến đổi trạng thái của nước từ thể lỏng sang thể khí nên nguồn nước sử dụng cần được xử lý kỹ, giảm độ cứng trước khi đưa vào nồi hơi để tránh tạo cặn, tránh các yếu tố gây ăn mòn.

Vận hành đúng quy trình: Tiến hành đào tạo chuyên môn với những người vận hành nồi hơi và vận hành nồi hơi đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Thực hiện kiểm tra định kỳ: Trong quá trình hoạt động, nên thường xuyên tiến hành đo đạc, kiểm tra định kỳ các thông số, bộ phận, thiết bị của nồi hơi: nhiệt độ, áp suất, van an toàn, van xả áp,… để đảm bảo các thiết bị hoạt động bình thường của thiết bị.

Giám sát hiệu suất hoạt động và tiêu thụ nhiên liệu của thiết bị: Điều này giúp phát hiện và khống chế kịp thời những sự cố xảy ra do những bất thường trong hệ thống sinh ra bởi cáu cặn tích tụ lâu ngày.

6. Một số chế phẩm vệ sinh, ức chế cáu cặn trong nồi hơi

6.1. Hoá chất tẩy cáu cặn SPA – 200

SP-A200 với công thức chứa axit hữu cơ, an toàn, thân thiện với môi trường, người lao động, giúp loại bỏ cặn nước cứng, gỉ sét. Làm sạch đường ống, tăng hiệu suất truyền nhiệt, tiết kiệm điện năng, kinh tế, không gây hư hỏng thiết bị, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

hoá chất tẩy cáu cặn spa200

Hoá chất tẩy cáu cặn SPA-200

>>> Xem thêm: Hoá chất tẩy cáu cặn SPA – 200

6.2. Hoá chất ức chế cáu cặn nồi hơi SP – 03

Chất ức chế cáu cặn SP – 03 là hóa chất ngăn chặn sự hình thành và phát triển của cáu cặn trong nồi hơi, nhờ đó kéo dài tuổi thọ thiết bị và giảm số lần vệ sinh đường ống và nồi hơi. Do đó, tiết kiệm chi phí bảo trì, an toàn và thân thiện với môi trường.

Hoá chất SP-03

Hoá chất ức chế cáu cặn SP-03

>>> Xem thêm: Hoá chất ứng chế cáu cặn SP –  03

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp hóa chất vệ sinh và ức chế cáu cặn nồi hơi nhưng để lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý,… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với nhiều người.

Với hơn 10 năm phát triển và khẳng định mình, Tổng kho hóa chất sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi xin cam kết:

  • Hàng hóa chất lượng tốt
  • Đảm bảo cung cấp đủ mọi khối lượng theo yêu cầu
  • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
  • Thời gian giao hàng nhanh, hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc
  • Hàng hóa được vận chuyển an toàn, đảm bảo không xảy ra hư hỏng hay lỗi
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, luôn hướng tới sự hài lòng và lợi ích của khách hàng

Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến hóa chất vệ sinh và ức chế cáu cặn nồi hơi vui lòng liên hệ đến số hotline 0911.481.823 để được tư vấn và giải đáp.

Tác giả: Admin