Nhuộm đen sắt thép là gì?

Nhuộm đen sắt thép – Black oxide coating là phương pháp tạo ra một lớp oxit sắt đen (Fe3O4), đây là lớp phủ chuyển đổi trên bề mặt sản phẩm sắt thép được hình thành khi sử dụng các hóa chất để oxy hóa bề mặt. Phản ứng oxy hóa này là do tác dụng giữa sắt trên bề mặt kim loại và muối oxy hóa có trong dung dịch nhuộm đen.

Các muối oxy hóa này bao gồm các chất thâm nhập, chất xúc tác, chất kích hoạt và chất phụ gia, tất cả đều tham gia vào phản ứng hóa học.

Nhuộm đen sắt thép

Nhuộm đen sắt thép – Tổng Kho Hóa Chất

Nguồn wikipedia

Lớp Oxit đen trong quá trình nhuộm đen sắt thép

Lớp oxit đen sau quá trình nhuộm đen phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Độ dày của lớp phủ oxit đen không vượt quá 0,001mm.
  • Bề mặt sản phẩm có thể sáng bóng hoặc mờ (tùy thuộc vào bề mặt sản phẩm được hoàn thiện trước khi nhuộm).
  • Có khả năng chống ăn mòn khá tốt, chịu được nhiệt độ cao, bảo vệ sắt thép tránh những tác động xấu của môi trường bên ngoài, thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ.
  • Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm.
  • Lớp hoàn thiện sẽ ít bị sứt mẻ, bong tróc, lớp oxit đen chỉ có thể được loại bỏ bằng cách loại bỏ cơ học hoặc hóa học.
  • Giảm ánh sáng chói gây mỏi mắt, tăng độ tập trung.

 

Lớp phủ oxit đen sau khi nhuộm đen

Lớp phủ oxit đen sau khi nhuộm đen – Tổng Kho Hóa Chất

QUY TRÌNH NHUỘM ĐEN SẮT THÉP TIÊU CHUẨN TRÊN THẾ GIỚI

Quy trình tiêu chuẩn trong nhuộm đen sắt thép gồm có: Tẩy Dầu – Tẩy Gỉ – Nhuộm Đen – Chống Gỉ – Sấy Khô – Bôi Dầu.

 

Quy trình nhuộm đen sắt thép

Quy trình nhuộm đen sắt thép – Tổng Kho Hóa Chất

 

1. TẨY DẦU VÀ TẨY GỈ

Sắt thép trước khi nhuộm đen cần được xử lý, làm sạch các lớp dầu mỡ, gỉ và các chất bẩn khác bám trên bề mặt. Nếu bề mặt không sạch thì quá trình nhuộm đen sẽ không đều, ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của lớp nhuộm.

Sử dụng MC-02 để tẩy dầu là một lựa chọn hợp lý. Đây là chế phẩm tẩy dầu có tính kiềm mạnh, dạng bột, không gây biến tính bề mặt, tẩy nhanh, có thể ức chế ăn mòn và không gây gỉ sét.

Sau khi tẩy dầu, sử dụng H2SO4 hoặc HCl để tẩy gỉ.

2. NHUỘM ĐEN

Quy trình nhuộm đen sắt thép có 2 loại:

  • Nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ thường mang lại năng suất sản xuất cao.
  • Nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ cao mang lại độ bám dính bền bỉ cho lớp oxit đen.

Tùy thuộc vào công dụng của sản phẩm cần nhuộm đen, khách hàng có thể sử dụng loại chế phẩm hóa chất phù hợp.

Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam sẽ giới thiếu đến bạn đọc 2 loại chế phầm thường được sử dụng trong quy trình nhuộm đen sắt thép.

CHẾ PHẨM NHUỘM ĐEN SẮT THÉP NHIỆT ĐỘ THƯỜNG BS-101

Nhuộm đen sắt thép nhiệt độ thường BS-101

Nhuộm đen sắt thép nhiệt độ thường BS-101

 

Chế phẩm BS-101 các tác dụng oxy hóa bề mặt sắt thép ở nhiệt độ thường, tạo nên một lớp màng đồng nhất, có độ bám dính tốt, khả năng chống ăn mòn tốt.

Sử dụng cho cả thép cacbon, thép hợp kim, thép silic,…

Tiến hành đơn giản, có thể làm việc ở nhiệt độ phòng, hiệu suất cao, thời gian nhanh hơn nhuộm ở nhiệt độ cao

Dung dịch nhuộm đen không chứa các chất ăn mòn, không tạo ra các khí độc hại

Cách pha chế, sử dụng

Chuẩn bị bể làm bằng vật liệu sắt, thép hoặc inox đủ dày, chế phẩm nhuộm đen, và sản phẩm sắt thép cần nhuộm đã qua xử lý sạch bề mặt.

Châm 1/3 thể tích nước cần pha vào bể, sau đó thêm từ từ dung dịch nhuộm đen BS-101 vào theo khối lượng tỷ lệ 1kg BS-101 tương ứng với 3-5 lít nước. Khuấy đều, lúc này dung dịch đã sẵn sàng cho quá trình nhuộm đen. Ngâm ngập sản phẩm cần nhuộm vào bể dung dịch trong khoảng 1-6 phút. Lấy sản phẩm ra ngoài, mang đi rửa nước. Quá trình nhuộm được tiến hành ở nhiệt độ thường.

Sau vài lần nhuộm, nên điều chỉnh tỷ lệ và thời gian ngâm sao cho phù hợp nhất với từng loại bề mặt sản phẩm để những lần nhuộm tiếp theo vừa đạt hiệu quả cao, vừa không tốn kém nguyên liệu.

Lưu ý BS-101 có tính axit mạnh, nguy hiểm. Do đó khi sử dụng phải tuấn thủ an toàn lao động, như khẩu trang phòng độc, quạt hút, găng tay cao su, kính, quần áo bảo hộ, quạt hút.

CHẾ PHẨM NHUỘM ĐEN SẮT THÉP NHIỆT ĐỘ CAO BS-100

Chế phẩm nhuộm đen sắt thép BS-100

Chế phẩm nhuộm đen sắt thép BS-100

 

Chế phẩm BS-100 với tính năng oxy hóa bề mặt sắt thép ở nhiệt độ cao, là chế phẩm ổn định, bền trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, như thời tiết , nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất cao. Dùng để nhuộm kim loại, sắt thép, làm việc ở nhiệt độ cao, sử dụng mang lại hiệu quả kinh tế.

Bề mặt lớp phủ đen từ 1.0 đến 2.5 micron, độ đồng đều cao

Pha chế và sử dụng

Chuẩn bị bể làm bằng vật liệu sắt, thép hoặc inox đủ dày, chế phẩm nhuộm đen, và sản phẩm sắt thép cần nhuộm đã qua xử lý sạch bề mặt.

Châm 1/3 thể tích nước vào bể, thêm từ từ bột BS-100 vào bể theo tỷ lệ 700g tương ứng với 1 lít nước.

Sau đó vừa gia nhiệt, vừa khuấy đều cho đến khi sôi.

Gia nhiệt đến khoảng 141 ºC. Nếu ko sôi hoặc sôi thấp hơn, cần thêm BS-100 và gia nhiệt cho đến khi sôi đạt yêu cầu.

Nhúng sản phẩm sắt thép ngập trong bể, tùy bề mặt sản phẩm thời gian ngâm có thể từ 5-30 phút. Nhiệt độ từ khi nhúng sản phẩm cần luôn được duy trì trên 140 ºC, nếu thấp hơn sẽ không đạt hiệu quả.

Sau vài lần nhuộm, nên điều chỉnh tỷ lệ pha và thời gian ngâm sao cho phù hợp nhất với bề mặt sản phẩm sắt thép để đạt hiệu quả và không tốn kém cho những lần tiếp theo.

BS-100 có độ kiềm cao, nguy hiểm, người vận hành phải đầy đủ trang phục bảo hộ chịu nhiệt, chịu hóa chất, kính, mũ, quần áo, găng tay, khẩu trang phòng độc.

3. CHỐNG GỈ SAU NHUỘM ĐEN

Trước khi đóng gói và bảo quản, nên sử dụng thêm dầu chống gỉ sau nhuộm đen, N-200 Black là một lựa chọn tốt để làm sáng bề mặt và kéo dài thời gian chống gỉ của sản phẩm.

Trên đây là khái quát quy trình nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ thường và nhiệt độ cao. Có thể thấy rằng nhuộm đen là một trong những khâu rất quan trọng, ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như chất lượng của sản phẩm sắt thép.

Công ty Tổng Kho Hóa Chất VN chúng tôi mong muốn được phụ vụ các quý khách hàng, cung cấp các chế phẩm cho quá trình nhuộm đen, những chế phẩm chất lượng tốt và có chi phí hợp lý.

Liên hệ hotline để được tư vấn    0903 418 339

 

TỔNG KHO HÓA CHẤT VIỆT NAM

Tác giả: Admin