Cáu cặn, rong rêu, vi sinh vật là một trong những yếu tố gây cản trở, giảm hiệu suất trong các thiết bị trao đổi nhiệt. Trong các yếu tố trên, rong rêu và vi sinh vật đặc biệt phát triển mạnh vào mùa hè bởi điều kiện khí hậu thuận lợi. Cùng Tổng Kho Hóa Chất đi tìm hiểu về nguyên nhân và một số lưu ý khi vận hành thiết bị trao đổi nhiệt vào mùa hè, bạn nhé!

Tại sao mùa hè thì rong rêu phát triển mạnh hơn trong thiết bị trao đổi nhiệt

Một số tác nhân như cáu cặn, các loại vi sinh vật, các loại rong rêu thường phát triển mạnh trong thiết bị trao đổi nhiệt vào mùa hè bởi rất nhiều yếu tố, điều kiện thuận lợi:
 • Nhiệt độ: Ở nước ta, Nhiệt độ bình quân trong mùa hè cao hơn rất nhiều so với các mùa còn lại trong năm. Chính yếu tố này tạo nên điều kiện thuận lợi để rong rêu, vi sinh vật phát triển trong nguồn nước của các thiết bị trao đổi nhiệt. Không những vậy, nhiệt độ cao thúc đẩy quá trình kết hợp của ion có trong nước, vì vậy, tăng khả năng tạo thành cáu cặn trong thiết bị trao đổi nhiệt.
 • Độ ẩm: Với đặc trưng khí hậu mùa hè ở nước ta nền nhiệt cao, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cho vi sinh vật, rong rêu sinh sôi, phát triển tốt hơn.
Chính vì vậy, việc vệ sinh, kiểm soát tốc độ phát triển của những nhân tố này trong thiết bị trao đổi nhiệt là một vấn đề cần được quan tâm để có thể đảm bảo được hiệu suất làm việc và tuổi thọ của thiết bị.

Các tác hại của cáu cặn, rong rêu và vi sinh vật trên thiết bị trao đổi nhiệt bao gồm:

 • Giảm hiệu suất trao đổi nhiệt: Các cặn bám, rong rêu và vi sinh vật trên bề mặt thiết bị trao đổi nhiệt có thể làm giảm diện tích trao đổi nhiệt và làm giảm hiệu suất trao đổi nhiệt. Việc này có thể dẫn đến mất mát năng lượng và tăng chi phí vận hành.
 • Gây tắc nghẽn và hư hỏng: Các cặn bám, rong rêu và vi sinh vật có thể làm tắc nghẽn các ống hoặc khe hở trên bề mặt thiết bị trao đổi nhiệt. Việc này gây giảm lưu lượng chảy qua thiết bị, làm tăng áp suất và có thể gây hư hỏng thiết bị.
tháp tải nhiệt
Bề mặt trao đổi nhiệt trong tháp giải nhiệt bị rong rêu phủ kín
 • Gây ăn mòn và ăn uống: Các vi sinh vật trên thiết bị trao đổi nhiệt có thể tạo ra các sản phẩm phân hủy và chất độc hại, gây ăn mòn và ăn uống vào bề mặt thiết bị. Việc này có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Gây nhiễm bẩn: Các vi sinh vật có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn trong quá trình trao đổi nhiệt và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Việc này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm và y tế.
Vì vậy, việc giảm thiểu và loại bỏ cáu cặn, rong rêu và vi sinh vật là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất trao đổi nhiệt, tăng tuổi thọ của thiết bị, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm chi phí vận hành.

Lưu ý khi vận hành thiết bị trao đổi nhiệt vào mùa hè

Thiết bị trao đổi nhiệt là một thiết bị quan trọng trong hệ thống làm mát trong các nhà máy, tòa nhà, trung tâm thương mại và các ứng dụng công nghiệp khác. Trong mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, việc vận hành tháp làm mát đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi vận hành tháp làm mát vào mùa hè:
 • Kiểm tra định kỳ: Kiểm tra định kỳ các thiết bị, ống và van trên tháp làm mát để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Vệ sinh tháp làm mát định kỳ để loại bỏ các tác nhân bám dính như cáu cặn, rong rêu và vi sinh vật.
 • Kiểm tra nước: Kiểm tra độ pH và hàm lượng hóa chất trong nước sử dụng trong tháp làm mát để đảm bảo chúng đủ điều kiện để làm mát và ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân bám dính.
 • Kiểm soát lưu lượng: Kiểm soát lưu lượng nước trong tháp làm mát để đảm bảo rằng nó đủ để làm mát và đồng thời không gây tốn nước và năng lượng.
 • Kiểm soát nhiệt độ: Kiểm soát nhiệt độ của nước vào và ra khỏi tháp để đảm bảo làm mát hiệu quả và tránh các vấn đề như sương và bốc hơi.
 • Điều chỉnh phù hợp: Điều chỉnh các thiết bị như quạt, bơm và van để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
 • Bảo trì định kỳ: Thực hiện bảo trì định kỳ cho các bộ phận của tháp làm mát để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tránh các vấn đề như rò rỉ và hư hỏng.
 • Sử dụng thiết bị an toàn: Sử dụng các thiết bị an toàn như bảo vệ người sử dụng và chống trộm để đảm bảo an toàn cho nhân viên và thiết bị.

bảo trì định kì tháp làm mát

Bảo trì định kỳ tháp làm mát

Một số chế phẩm ức chế cáu cặn, vi sinh vật, rong rêu trong thiết bị trao đổi nhiệt.

Hóa chất ức chế cáu cặn, ăn mòn hệ hở SP – 02

SP – 02 là sản phẩm giúp ngăn ngừa sự hình thành của cáu cặn trong các thiết bị trao đổi nhiệt. Đây là dung dịch, có tính axit yếu, có tác dụng ức chế cáu cặn, ăn mòn trong thiết bị, đảm bảo bề mặt trao đổi nhiệt sạch, kiểm soát được hiệu suất của hệ thống.
hoá chất ức chế cáu cặn sp02
Hóa chất ức chế cáu cặn, ăn mòn hệ hở SP – 02

Hóa chất khử rong rêu SP – 05

SP – 05 là sản phẩm giúp loại bỏ và ngăn ngừa sự phát triển của rong rêu trong các thiết bị trao đổi nhiệt . Hoá chất này có tác dụng trong việc loại bỏ, hạn chế sự phát triển của hầu hết các sinh vật: nấm, tảo, sinh vật thuỷ sinh,…có mặt trong nước tuần hoàn với cơ chế tác động: tạo một màng mỏng trên thành thiết bị để ngăn chặn sự phát triển rễ, kết khối của rong rêu, tảo,….
hoá chất diệt rong rêu sp05
Hóa chất khử rong rêu SP – 05

Hóa chất ức chế vi sinh vật SP – 06

SP – 06 là sản phẩm giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây mùi, gây hại. Đây là một loại dung dịch có tính axit nhẹ, được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật tồn tại trong nước, giúp đảm bảo chất lượng của nguồn nước trong hệ thống nước tuần hoàn.
Hóa chất ức chế vi sinh vật SP – 06
Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp hóa chất ức chế cáu cặn, vi sinh vật, rong rêu nhưng để lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý,… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với nhiều người.
Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến hóa chất ức chế cáu cặn, vi sinh vật, rong rêu, vui lòng liên hệ đến số hotline 0975.488.380 để được tư vấn và giải đáp.

Tác giả: Admin