Trong công nghiệp, chúng ta thường nghe thấy thuật ngữ dung môi thinner tẩy rửa, dung môi thinner pha sơn, thinner pha mực in …. Vậy thinner là gì, đặc điểm, phân loại , ứng dụng như thế nào? Hôm nay, hãy cùng Tổng Kho Hóa Chất giải đáp nhé!

1. Thinner là gì?

Thinner là hỗn hợp của các dung môi hữu cơ, có thể là các hợp chất là dẫn xuất của dầu mỏ như ketone, ester,….  và các phụ gia. Khi phối trộn các dung môi hữu cơ cơ bản với tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra một hỗn hợp có độ bay hơi, điểm chớp cháy, điểm sôi mới. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, mỗi loại dung môi sẽ có độ bay hơi phù hợp, đạt được hiệu quả tẩy rửa hay pha sơn, pha mực nhất định.

2.Phân loại, ứng dụng của thinner 

Tuỳ vào mục đích sử dụng của thinner, chúng ta có thể phân loại như sau:

2.1. Dung môi thinner tẩy rửa

Trong công nghiệp, nhu cầu vệ sinh, tẩy rửa chi tiết, thiết bị, máy móc là không thể thiếu. Các sản phẩm sau quá trình gia công đã qua các bước tẩy rửa sơ bộ, chưa đạt được hiệu quả cao cần tẩy rửa tiếp. Hoặc các máy móc ngành cơ khí cần vệ sinh bụi bẩn, dầu mỡ, tạp keo sau một thời gian sử dụng, dung môi thinner tẩy rửa là lựa chọn đáng cân nhắc. Với một loạt ưu điểm như dễ sử dụng, Hiệu quả tẩy rửa cao, Khả năng tẩy rửa nhanh, không cần rửa lại với nước, không gây ăn mòn bề mặt kim loại, Có thể tẩy rửa chi tiết phức tạp, kích thước khác nhau, một số mã dung môi thinner bạn có thể quan tâm:

Thinner 113 dùng để tẩy rửa dầu mỡ, chất bẩn, tạp keo,tẩy rửa, vệ sinh máy nén khí

Thinner 113M: Dùng để tẩy rửa dầu mỡ, chất bẩn, tạp keo,tẩy rửa, vệ sinh máy nén khí

Thinner 115: Dùng để tẩy rửa dầu mỡ, chất bẩn, tạp keo

Thinner 138: Dung môi tẩy rửa mực in trên bảng in

2.2. Dung môi thinner pha sơn

Ngoài công dụng tẩy rửa hóa chất, thinner còn được sử dụng làm hóa chất pha loãng sơn, mực in, căn cứ vào thành phần tính chất hóa học, yêu cầu về tốc độ bay hơi của mỗi loại sơn mà sẽ có những loại dung môi pha sơn khác nhau.

Các dòng thinner pha sơn nổi bật ở Tổng kho hoá chất Việt Nam

Ngoài ra , Tổng kho hóa chất Việt Nam đang cung cấp các dòng thinner sau đáp ứng được phần lớn nhu cầu pha các loại sơn trên thị trường hiện nay:

Chế phẩm pha sơn, Thinner 130  ứng dụng pha sơn gốc acrylic, sơn vẽ tranh

Chế phẩm pha sơn, Thinner 133M ứng dụng pha sơn epoxy 2 thành phần

Chế phẩm pha sơn Thinner 137 là dung môi pha sơn gel cho ngành nail

2.3. Dung môi thinner pha mực

Tương tự như sơn, với mỗi loại dòng mực in lại yêu cầu thông số kỹ thuật khác nhau, để điều chỉnh tính chất của mực in cho phù hợp: độ nhớt, độ đặc, độ bám dính, trạng thái lưu biến của mực in, tăng độ bóng và độ sáng của bề mặt mực Tại Tổng kho hóa chất , chúng tôi sẵn các loại thinner pha loãng mực in PET, mực in lưới, in PE, mực in lụa, pha mực in ống đồng

3.Tại sao nên chọn thinner để thay thế cho dung môi thông thường?

So với việc sử dụng dung môi đơn thuần với cùng mục đích sử dụng thì việc sử dụng dung môi thinner sẽ có nhiều ưu điểm giúp cho quá trình làm việc hiệu quả và ổn định hơn. Khi lựa chọn hóa chất thinner, quý khách cần lưu ý một số thông tin sau để đưa ra được sản phẩm phù hợp nhất.

3.1. Độ bay hơi

Đối với từng nhu cầu của khách hàng thì với từng loại sản phẩm sẽ yêu cầu tốc độ bay hơi của dung môi khách nhau. Đối với các loại dung môi cơ bản thông thường thì độ bay hơi là giá trị cố đinh duy nhất do đó khi mong muốn một sản phẩm có tốc độ bay hơi phù hợp thì việc sử dụng đơn chất sẽ không đem được đến hiệu quản như mong muốn.  phaani cần một sản

Vì thinner là hỗn hợp của nhiều loại dung môi cũng như các phụ gia đặc biệt, nên tốc độ bay hơi thực tế  sẽ thay đổi theo tỷ lệ của từng thành phần, cụ thể tốc độ bay hơi nhanh, trung bình, chậm.  

Đối với các dung môi thinner pha sơn cần  tốc độ  bay hơi vừa phải, giúp màng sơn trải đều và khô trong thời gian cần thiết. Thông thường, các bên thi công sơn sẽ yêu cầu cụ thể thinner pha sơn tốc độ bay hơi nhanh hay bay hơi chậm đảm bảo sao cho màng sơn có chất lượng mong muốn Với vệ sinh các chi tiết linh kiện điện tử, các loại dung môi thinner cần có độ bay hơi vừa phải đến nhanh để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn , không để lại vết trên chi tiết.

3.2. Điểm chớp cháy

Ngoài tốc độ bay hơi thì điểm chớp cháy cũng là một thông số kỹ thuật cần quan tâm trong quá trình lựa chọn thinner. Hiện nay, vấn đề an toàn cũng như phòng cháy chữa cháy, lựa chọn hóa chất an toàn luôn là một vấn đề đặc biệt được quan tâm trong quá trình sản xuất, thì các loại dung môi có điểm chớp cháy thấp thì thường đem tới nhiều rủi ro.

Bản chất thinner là dung môi tuy nhiên việc sử dụng hỗn hợp các loại dung môi hữu cơ cũng như kết hợp các phụ gia đặc biệt giup cho thinner vẫn giữ được các đặc trưng ban đầu: khả năng tẩy rửa, pha sơn, pha mực in,… nhưng điểm chớp cháy được nâng lên, giúp tăng tính an toàn của sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Ví dụ: Dung môi tẩy rửa Acetone là một trong những hóa chất được sử dụng thông dụng để tẩy rửa uy vậy, acetone là chất dễ cháy với điểm chớp cháy là -17 độ C. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang chế phẩm thinner tẩy rửa 138 có nhiệt độ chớp cháy là 55 độ C, an toàn hơn trong khi hiệu quả tẩy rửa tương đương.

3.3. Điểm sôi

Điểm sôi của thinner cũng là một tính chất quan trọng để xác định tốc độ bay hơi của thinner. Mỗi một dung môi tại cùng điều kiện áp suất sẽ có nhiệt độ sôi khác nhau do cấu trúc phân tử, trọng lượng phân tử, liên kết hóa học giữa các phân tử với nhau… Một số dung môi có điểm sôi rất thấp (methylen chloride: 39.6°C; diethyl ether : 34.6°C ), chúng sẽ bay hơi ngay cả ở nhiệt độ thường như dichloromethane, diethyl ether hay acetone… Vì vậy, nếu một hỗn hợp bao gồm nhiều dung môi , tính chất này cũng sẽ thay đổi , ảnh hưởng đến việc xác định thinner có thể bay hơi dễ dàng hay không. 

Các tính chất hoá lý này có vai trò quan trọng trong việc lựa chọn dung môi thinner phù hợp cho các quá trình tẩy rửa, vệ sinh và pha loãng trong công nghiệp thay cho các dung môi cơ bản. 

Sau đây là bảng tổng hợp, so sánh một số tính chất hoá lý giữa  một số dung môi thông thường và dung môi thinner chuyên dụng

Acetone Thinner 113M
Trạng thái Dạng lỏng, không màu, mùi hắc Dạng lỏng, không màu, mùi dung môi
Điểm chớp cháy ( °C) -20 56
Điểm sôi (°C) 56  82
Ứng dụng

Dùng nhiều trong sản xuất chất dẻo, nhựa, plastic, sản xuất sơn,…Acetone là một dung môi tốt cho nhựa và một số sợi tổng hợp. Acetone được dùng để pha loãng nhựa polieste, được sử dụng trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch.

Dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn và được sử dụng như một trong những thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni.

Hiệu quả cao trong tẩy rửa dầu mỡ, chất bẩn, tạp keo; ứng dụng trong vệ sinh các linh kiện điện tử, các chi tiết phức tạp 

Toluene Thinner 161
Trạng thái Dạng lỏng, không màu, mùi giống benzene Dạng lỏng, không màu, mùi dung môi
Điểm chớp cháy ( °C)

4

50-60

Điểm sôi (°C)

110,6

Chưa có thông tin
Ứng dụng Đuợc dùng làm dung môi hoà tan mực in,…

Trong trường hợp cần độ khô nhanh của mực  in, 

Dung môi tẩy rửa chuyên dụng, pha loãng mực in PET, Thinner pha mực in nhựa pet, thinner pha mực in nhanh khô, phù hợp với sản phẩm yêu cầu khô nhanh
Iso Propyl Alcohol Thinner 112
Trạng thái Dạng lỏng, không màu, mùi cồn Chất lỏng, không màu, mùi dung môi
Điểm chớp cháy ( °C) 12 78
Điểm sôi (°C) 82,4 452
Ứng dụng Là một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt đây là một chất có khả năng hòa tan dầu mỡ  Dùng để tẩy rửa máy móc, dầu mỡ, chất bẩn, tạp keo

 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Tổng Kho Hoá CHất về dung môi thinner công nghiệp.  Hy vọng quý bạn đọc đã nắm rõ phần nào về bản chất, đặc điểm lý hoá và ứng dụng của thinner. Nếu bạn quan tâm đến các chế phẩm thinner mà Tổng kho cung cấp, vui lòng liên hệ hotline: 0975488380

Tác giả: Admin