Bạn có đang thắc mắc hóa chất Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) là gì? Ca(OCl)2 có tính chất và công dụng ra sao? Việc điều chế diễn ra như thế nào và lưu ý khi sử dụng hóa chất này là gì? Tại sao khi xử lý bể bơi nhiễm rêu lại sử dụng canxi hypochlorit mà không phải hợp chất khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc giúp quý vị. Tìm hiểu ngay!

Ca(OCl)2 là gì?

Ca(OCl)2 có tên gọi quốc tế là Canxi hypochlorit. Ngoài ra hóa chất này còn được gọi với nhiều loại tên khác như: hóa chất chlorine, clo hồ bơi, chlorine xử lý nước…, chúng được dùng cho các hồ nước, bể bơi như một loại hóa chất có khả năng khử trùng ưu việt hiện nay. Ngoài ra còn được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất giấy, tẩy bông….

Hóa chất Ca(OCl)2 được dùng trong các bể bơi, công nghiệp sản xuất

Hóa chất Ca(OCl)2 được dùng trong các bể bơi, công nghiệp sản xuất

Đặc điểm nhận dạng là hợp chất màu trắng, có tan trong nước. Ở trong trạng thái tự nhiên, Ca(OCl)2 tồn tại như Clo nằm trong các thành phần hữu cơ với khối lượng khác nhau.

Tính chất của Ca(OCl)2

Tính chất vật lý

Như đã nói phần phía trên, Ca(OCl)2 là hợp chất có dạng bột màu trắng. Ngoài ra một số nơi còn có màu vàng lục, khi hòa tan, chất sẽ có mùi hắc của clo do sự phân hủy chậm trong không khí ẩm.. Mùi hắc này dễ gây ra hiện tượng chảy nước mắt, mũi.

Khối lượng phân tử của Ca(OCl)2 xấp xỉ là 142,976 g/mol, nhiệt độ sôi lên tới 100°C. Để điều chế hóa chất trên cần dùng 1 lượng đủ clo theo phương trình sau:

2Ca(OH)2 + 2Cl2 -> 2H2O + CaCl2 + Ca(ClO)2


Tính chất hoá học

Công thức hóa học: Tồn tại ở hai dạng khác nhau là Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) và NaOCl ((Natri Hypochlorit) với thành phần Chlorin từ 60% trở lên đến 90%. 

Trong bảng tuần hoàn, Ca(OCl)2 là chất oxy hóa mạnh, khi tiếp xúc với chất hữu cơ dễ dẫn đến cháy nổ. Đồng thời đây cũng là chất dễ bị phân hủy nhưng có tính ổn định, không tan nhiều trong nước. Là một trong những chất hoạt động chính chính trong thuốc tẩy.

Công dụng của Ca(OCl)2 trong đời sống

Làm sạch nước bể bơi nhiễm rêu tảo, vi khuẩn

Hóa chất có chứa Ca(OCl)2 dạng bột được sử dụng rộng rãi làm hóa chất xử lý bể bơi có tên gọi là Chlorine Nippon 70%. 

Công dụng tiếp theo được kể đến là hóa chất khử trùng, xử lý rong rêu. Ngoài ra Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) còn giúp nước đổi màu, khử mùi hệ thống thoát nước, khử trùng y tế… 

Đảm bảo quá trình làm sạch, hệ thống lọc trong bể không còn hoạt động

Đảm bảo quá trình làm sạch, hệ thống lọc trong bể không còn hoạt động

Tóm tắt 6 bước xử lý nước và rêu tảo 

Bước 1: Ngắt kết nối hệ thống bộ lọc, đảm bảo quá trình lọc trong bể không còn hoạt động.

Bước 2: Đánh giá chất lượng của nước trong bể 

Dựa vào chỉ số pH để xác định một cách chính xác nhất hoặc có thể dựa vào mắt thường để cảm nhận.

Sau khi xác định xong vấn đề cần lựa chọn loại Chlorine phù hợp

Bước 3: Xác định loại Chlorine cần sử dụng

Do đặc trưng của hóa chất Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) có khả năng giảm nồng độ pH trong nước, vì vậy cần đo nồng độ pH trước khi tiến hành lựa chọn. Đo bằng cách sử dụng giấy quỳ tím hoặc dùng bộ test SPS hoặc máy đo nồng độ pH. 

Mức độ pH chuẩn cần duy trì là khoảng 7.2 – 7.6. Trong trường hợp nước có độ pH thấp thì cần bổ sung một loại hoá chất pH+.

Bước 4: Tiến hành xử lý nước

Đầu tiên cần pha loãng bộ Chlorine với nước. Đổ đều xung quanh bể bơi. Trung bình cứ 5g hóa chất vừa đủ cho 1m3 nước bể bơi. Sau khi tiến hành, bật lại hệ thống lọc tuần hoàn và để thời gian trong 2-3 giờ. Trong khoảng thời gian này cần tiến hành bơm châm hóa chất để đảm bảo lượng hóa chất đạt ngưỡng chuẩn từ 1 -3pm. 

Bước 5:  Đo lại nồng độ pH

Đảm bảo độ PH trong nước ổn định đạt chuẩn sau khi qua xử lý 

Đảm bảo độ pH trong nước ổn định đạt chuẩn sau khi qua xử lý

Cần đảm bảo được lượng nước đã qua xử lý có độ pH ổn định, đạt chuẩn. Nếu không kiểm tra sẽ gây nhiều nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến hệ thống thiết bị hoặc đến sức khỏe của người dùng. 

Xử lý nước cấp, nước giặt công nghiệp

Ngoài công dụng chính là làm sạch bể bơi nhiễm rêu tảo thì hóa chất Ca(OCl)2 còn được dùng trong việc xử lý nước thải sinh hoạt. Trong quá trình xử lý cần sử dụng một liều lượng nhất định theo hướng dẫn trên bao bì hoặc người bán.

Ngoài ra, nó còn được dùng nhiều trong ngành công nghiệp giặt tẩy với tác dụng chính là khử trùng nước trước khi thải ra môi trường

Có 3 loại được sử dụng trên thị trường hiện nay để nhằm khử trùng nước như: Cl2, Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit), NaClO. Nhưng với giá cả phải chăng và độ hiệu quả cao thì Ca(OCl)2 được nhiều khách hàng tin dùng. 

Trong công nghiệp sản xuất

Hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất như giấy, bông, vải,… Ngoài ra cũng được dùng trong nước sơn, đóng vai trò làm chất hòa tan, chất tạo bọt… 

Đối với ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản, nó sẽ giúp loại bỏ rêu tảo. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn không nên lạm dụng chúng quá nhiều bởi sẽ ảnh hưởng tới những vật nuôi trong ao, hồ. 

Vệ sinh các điểm công cộng

Một số địa điểm công cộng hay sử dụng Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) dưới dạng hóa chất Cloramin B như bệnh viện, trạm y tế, tẩy uế nhà cửa, đường làng sau bão lũ… Do đặc tính sát khuẩn tốt nên được dùng để vệ sinh các điểm công cộng.

Những lưu ý khi sử dụng canxi hypochlorit

Khi sử dụng Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit) vào việc làm sạch bể bơi thì nên dùng vào buổi tối. Đây là lúc hóa chất phát huy hiệu quả cao nhất bởi ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình xử lí nước của sản phẩm.

Sử dụng đúng liều lượng, không lấy nhiều hay kém hơn. Nếu xảy ra tình trạng hàm lượng hóa chất nhiều hơn cho phép cần ngay lập tức sử dụng hóa chất khác như Oxy già H2O2 để trung hòa. còn nếu ít hơn lượng cần thì bạn nên sử dụng thêm để đạt hiệu quả.

Khi làm việc cần trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ, tránh đổ bột hóa chất ở đầu ngọn gió. Nếu bị dính hóa chất vào mắt, mũi, mồm phải rửa ngay lập tức dưới nước hoặc đưa đến trạm y tế gần nhất nếu có những dấu hiệu bất thường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hóa chất Ca(OCl)2 (canxi hypochlorit). Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích.

Tác giả: Admin