Butyl Acetate là gì? Tính chất của nó như thế nào và ứng dụng của nó ra sao? Tại sao người dùng thường gọi Butyl acetate là xăng thơm hay dầu chuối? Mời bạn đọc cùng Tổng kho hóa chất Việt Nam tìm hiểu về những thông tin dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về Butyl Acetate nhé:

Butyl Acetate là gì?

Butyl Acetate là hợp chất hữu cơ có công thức là C6H12O2 (CH3COOCH2CH2CH2CH3)
Số CAS: 123-86-4

Butyl Acetate hay còn được gọi là butyl ethanoate, butyl axetat, butyl acetic ester, BAC, BA …, nó là một este là chất lỏng không màu dễ cháy ở nhiệt độ phòng.

Cấu tạo phân tử Butyl Acetate

Cấu tạo phân tử Butyl Acetate – Tổng Kho Hóa Chất

Tính chất của Butyl Acetate:

Khối lượng mol: 116.16 g/mol
Khối lượng riêng: 0.88 g/cm³, lỏng
Điểm nóng chảy: -74 °C (199 K, -101°F)
Điểm sôi: 126 °C (399 K, 256°F)

Butyl Acetate là một chất lỏng không màu, trong suốt, có độ bay hơi trung bình và có mùi este đặc trưng.
Butyl Acetate hòa tan tất cả các dung môi hữu cơ như alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether, hydrocacbon mạch thẳng nhưng tan ít trong nước.

Butyl Acetate cũng hòa tan nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu, Nó là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn, thuộc da, giấy, hóa chất.

Butyl Acetate được tìm thấy trong khá nhiều loại trái cây, Butyl acetate có hương vị đặc trưng và có mùi ngọt của chuối hoặc táo.

Ứng dụng của Butyl Acetate:

Butyl Acetate được sử dụng nhiều và là dung môi khá quan trọng trong ngành công nghiệp sơn. Do có độ bay hơi trung bình của Butyl Acetate nên rất thuận lợi cho các ứng dụng và làm khô, nó chống đục sơn và hiệu ứng da cam cho màng sơn. Chính vì vậy mà Butyl Acetate tạo ra màng sơn có độ đàn đều và độ bóng khá tốt.

Dung môi pha sơn Butyl Acetate

Dung môi pha sơn Butyl Acetate – Tổng Kho Hóa Chất

Butyl Acetate khi được dùng chung với N-butanol làm tăng khả năng chống đục, tăng khả năng hòa tan trong nhiều trường hợp và làm giảm độ nhớt của dung dịch.

Tuy nhiên, dù Butyl Acetate là nguyên liệu sử dụng nhiều khi pha sơn nhưng tuyệt đối không được thêm Butyl Acetate vào sơn có nhóm gốc -OH tự do như sơn urethane.

Ngoài ra, Butyl Acetate cũng được sử dụng khá rộng rãi làm chất ly trích trong bào chế dược, Butyl Acetate là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu do các tính chất: hấp thụ nước thấp, khả năng chống lại sự thủy phân và khả năng hòa tan tốt.

Vậy vì sao Butyl Acetate lại được gọi là Xăng thơm?

Qua những thông tin nêu trên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được vì sao Butyl acetate lại được gọi với cái tên là “xăng thơm” rồi đúng không?

Theo như tính chất của Butyl Acetate thì Butyl Acetate được tìm thấy nhiều ở trong hoa quả, đặc biệt nó có hương vị đặc trưng và có mùi ngọt của chuối hoặc táo. Và chính vì do có mùi đặc trưng giống mùi thơm của chuối chín đó nên trong cuộc sống, người ta thường ưu ái gọi nó với cái tên “xăng thơm” hoặc dầu chuối.

Địa chỉ bán Butyl Acetate uy tín trên thị trường

Nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều nên hiện nay có rất nhiều nhà phân phối, đại lý cung cấp Butyl Acetate trên thị trường. Thế nhưng nếu bạn chưa biết bạn cần mua chúng ở đâu để được giá tốt mà chất lượng khỏi phải lo thì mời bạn tới với Tổng kho hóa chất Việt Nam.

dung môi butyl acetate

Dung môi butyl acetate

Với kho hàng hoá rộng khắp cả nước, Tổng kho hóa chất tự tin giúp bạn có trải nghiệm được dùng những mặt hàng chất lượng và uy tín nhất hiện nay.

Không chỉ riêng Butyl Acetate, Tổng kho hóa chất còn cung cấp rất nhiều loại dung môi chất lượng trên thị trường hiện tại như: Toluene, Isopropyl Alcohol, Xylene, MEK, Acetone,….

Hãy đến với Tổng kho hóa chất để mua được những mặt hàng chất lượng với giá ưu ái chỉ dành riêng cho bạn.
Liên hệ tư vấn: Ms. Thảo 0911 481 823

Tác giả: Admin