Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhập khẩu dung môi xylene kém chất lượng và bán ra với giá rẻ, điều này làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm sau khi sử dụng, gây thiệt hại kinh tế cho khách hàng.
Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam chuyên nhập khẩu xylene chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn cao trong các ngành công nghiệp sản xuất.

Gọi ngay 0911 481 823 để được hỗ trợ viên tư vấn trực tiếp về sản phẩm.

XYLENE LÀ GÌ ?

Xylene hay dung môi xylen là một trong ba dimethylbenzene đồng phân có cùng công thức hóa học C6H4(CH3)2­ hoặc C8H10 được sử dụng làm dung môi, làm thành phần của nhiên liệu hàng không và làm nguyên liệu sản xuất thuốc nhuộm, sợi và phim.

 

3 đồng phân xylene

3 đồng phân xylene – Tổng Kho Hóa Chất

 

Bài viết sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu quy trình sản xuất, ứng dụng của xylene trong đời sống cũng như cách sử dụng dung môi xylene một cách an toàn nhất.
nguồn wikipedia

SẢN XUẤT XYLENE CÔNG NGHIỆP

Hiện nay trên thế giới, xylene và các đồng phân của nó được sản xuất chủ yếu trong phòng thí nghiệm, ngoài ra nó còn là sản phẩm của ngành công nghiệp hóa dầu và than đá.

Trong hóa dầu

Xylene gồm ba đồng phân ortho (o), meta (m) và para (p), chỉ khác nhau về cấu trúc ở vị trí của các nhóm methyl.

Cả ba đều thu được từ quá trình chưng cất than đá và dầu mỏ dưới dạng hỗn hợp chứa 50-60% theo thể tích của m-xylene và 20-25% của mỗi loại đồng phân khác. Chưng cất phân đoạn của hỗn hợp loại bỏ các đồng phân meta và para, thu được các đồng phân ortho ít bay hơi.

Khi làm lạnh hỗn hợp các đồng phân meta và para, phần lớn p-xylen kết tinh ở dạng gần như tinh khiết.

Đồng phân meta thành phần chính của chất lỏng còn lại được tinh chế bằng cách tận dụng khả năng hòa tan của nó trong hỗn hợp axit hydrofluoric và boron trifluoride.

Ngoài ra meta và para-xylene trải qua quá trình nitrat hóa và khử để tạo ra xylidine, được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm.

Trong Thí nghiệm

Xylen tạo ra bởi sự methyl hóa của toluene và benzen. Xylene trong phòng thí nghiệm được sản xuất thường chứa khoảng 40-65% meta xylene và tối đa 20% mỗi loại ortho xylene, para xylene và ethylbenzene.

Tỉ lệ các chất đồng phân có thể được thay đổi để ưu tiên p-xylen có giá trị cao bằng cách chuyển hóa xylen với chất xúc tác zeolit.

Quy trình sản xuất xylene

Quá trình methyl hóa Toluene – Tổng Kho Hóa Chất

ỨNG DỤNG CỦA XYLENE TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Xylene chủ yếu được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp, trong phòng thí nghiệm, ngoài ra còn là tiền chất trong quy trình sản xuất nhựa PE và quần áo.

Trong công nghiệp

Xylene được sử dụng làm dung môi trong các lĩnh vực ứng dụng bao gồm các ngành công nghiệp sơn, in ấn, cao su và da…

  • Nó là một thành phần phổ biến của mực, cao su và chất kết dính.
  • Sản xuất nhựa và sơn: Xylen được sử dụng làm dung môi cho sơn bề mặt (tốc độ bay hơn chậm hơn toluene và khả năng hoà tan tốt hơn), sử dụng trong sơn mài, sơn đóng tàu, sơn bảo vệ, được dùng làm dung môi để tráng men và dùng cho sản xuất nhựa
  • Nó là một chất tẩy rửa đối với thép, bê tông, tấm silicon và các mạch tích hợp.
  • Ngoài ra, Xylen còn được dùng để hoà tan nhựa tổng hợp, chất béo, sáp.
  • Dùng làm chất mang trong sản xuất thuốc trừ sâu

 

Xylene tẩy rửa bê tông

Tẩy rửa bề mặt bê tông bằng Xylene – Tổng Kho Hóa Chất

 

Trong phòng thí nghiệm

Xylen được sử dụng trong phòng thí nghiệm làm mát các mạch phản ứng, và làm dung môi để loại bỏ dầu ngâm tổng hợp trong chế tạo kính hiển vi quang học. Giúp loại bỏ parafin khỏi các phiến kính hiển vi khô trước khi nhuộm. Sau khi nhuộm, các phiến kính hiển vi được đặt trong xylen trước khi gắn với một lớp phủ.

Được sử dụng nhiều trong các quy trình nhuộm hóa mô để nghiên cứu cấu trúc và chẩn đoán giải phẫu bệnh.

An toàn khi sử dụng

Xylen là một chất lỏng dễ cháy vì vậy cần bảo quản ở những nơi tránh xa những nơi có khả năng tạo ra nguồn lửa và khí nóng, có mái che nhiệt độ < 50oC.

Bảo quản kín trong thùng kín, trong trường hợp xylene thoát hơi nhiều cần phải có hệ thống thông hơi thoát khí.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn do xylene bốc cháy cần sử dụng đất cát hoặc bột hóa học khô để dập lửa.

Sử dụng quần áo bảo hộ, gang tay kính chuyên dụng khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

 

Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam

 

Tác giả: Admin