Hóa chất có thể hiểu đơn giản là những sản phẩm giúp ích rất nhiều cho các quá trình: làm thí nghiệm, trong sản xuất…Tuy nhiên, ở một số loại hóa chất, nếu như để chúng tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn. Hiểu được sự lo lắng này, Tổng kho hóa chất Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý về an toàn khi sử dụng hóa chất với hy vọng có thể hạn chế tối đa tác hại của chúng.

An toàn khi sử dụng hóa chất là gì?

Nhắc đến hóa chất chúng ta thường nghĩ ngay đến độc tính của chúng đối sức khỏe của chúng ta. Nhẹ thì chỉ là những vết bỏng, còn nặng hơn có thể dẫn đến hoại tử thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy, chúng ta cần đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất.

An toàn khi sử dụng hóa chất được hiểu đơn giản là việc chúng ta sử dụng các biện pháp phòng hộ đúng theo quy định để giảm thiểu tối đa những rủi ro mà chúng gây ra cho người sử dụng. 


An toàn khi sử dụng hóa chất

Tại sao cần đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất?

Nhắc đến hóa chất thường chúng ta sẽ nghĩ ngay tác hại của nó gây ra cho người sử dụng. Dù là tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp thì cũng đều sẽ gây ra những tình trạng nhiễm độc mãn tính. Tình trạng nhiễm độc này sẽ không xảy ra ngay mà chúng diễn ra từ từ. Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, lượng chất độc tích lũy trong cơ thể vượt mức cho phép mà cơ thể không tự đào thải được thì cơ thể sẽ sinh bệnh. Có thể kể đến một số triệu chứng sau: suy giảm hô hấp, ảnh hưởng đến chức năng của gan, thậm chí là có thể gây ung thư… Chình vì vậy, chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng, nắm rõ các nguyên tắc an toàn trước khi sử dụng hóa chất.

Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể xảy ra rủi ro khi bị chất độc bắn vào tay, vào mắt. Điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta, nếu khi không được cấp cứu kịp thời sẽ có thể dẫn đến hoại tử da và mắt. Để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình sử dụng chúng ta cần đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mặc đồ bảo hộ cũng như quy trình sử dụng hóa chất.


Cần phải đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất

Những điều cần ghi nhớ khi tiếp xúc với hóa chất

Mức độ ảnh hưởng của hóa chất đối với sức khỏe của chúng ta tương đối cao, thậm chí trong một số trường hợp còn gây ngộ độc dẫn đến tử vong. Chính vì điều này, mà chúng ta cần phải thận trọng khi sử dụng chúng. Ngoài ảnh hưởng đến con người thì ảnh hưởng của hóa chất đến môi trường cũng rất lớn. Vì vậy, cần phải lưu ý những điều sau đây: 


Lưu ý khi tiếp xúc với hóa chất

Hiểu rõ về hóa chất đang sử dụng

Hiểu rõ được hóa chất đang sử dụng đồng nghĩa với việc chúng ta có thể biết lượng động tính của của chúng từ đó có những giải pháp hạn chế sự xâm nhiễm vào cơ thể. Ngoài ra, chúng ta còn có thể đảm bảo được tỷ lệ dùng sao cho hợp lý, thao tác chuẩn bị và mức độ ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe. 

Chúng ta có thể tìm hiểu thông tin của các loại hóa chất thông qua Internet hoặc có thể sử dụng thông tin trên bao bì để có thể sử dụng một cách an toàn.


Hiểu rõ về loại hóa chất đang sử dụng

Có thể bạn quan tâm: 

Tổng hợp những vấn đề cần biết trước khi sử dụng axit

Hóa chất công nghiệp – Công dụng và các lưu ý khi sử dụng hóa chất công nghiệp

Tổng hợp những vấn đề cần biết trước khi sử dụng axit

Kinh doanh hóa chất cần lưu ý những gì? Địa chỉ cung cấp hóa chất uy tín nhất

Trang bị đồ bảo hộ trước khi sử dụng

Nếu không may để hóa chất dính vào tay, chân hay bất cứ bộ phận nào trên cơ thể thì rất có thể phần da thịt đó sẽ bị hoại tử. Vì vậy, trước khi làm việc với hóa chất chúng ta cần phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Có thể kể đến một số đồ bảo hộ như: quần áo bảo hộ, găng tay, kính, mũ trùm đầu…Ngoài ra, trong một số trường hợp khi phải làm việc với nhiều loại hóa chất cùng một lúc, nên thay đổi găng tay trước khi chuyển sang loại hóa chất khác.


Trang bị đồ bảo hộ đầy đủ 

Đảm bảo môi trường làm việc thoải mái

Nên lựa chọn làm việc với hóa chất trong điều kiện thoáng mát sẽ giúp ích rất nhiều cho phổi của chúng ta. Nếu chúng ta làm như vậy sẽ loại bỏ được mùi khó chịu của hóa chất, từ đó giúp cho cho hô hấp, thở dễ dàng hơn.

Kết hợp với thiết bị vệ sinh thông minh

Trong suốt quá trình sử dụng hóa chất, nên kết hợp sử dụng với các thiết bị vệ sinh thông minh. Điều này vừa giúp chúng ta đảm bảo được tiến độ công việc, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa người và hóa chất từ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xử lý ngay trong trường hợp gặp tai nạn lao động

Cần hạn chế tối đa hóa chất dính vào tay, hay một số bộ phận khác trên cơ thể. Nếu không may hóa chất bắn vào tay, bạn cần phải thật bình tĩnh để xử lý. Cụ thể bạn cần rửa sạch tay với nước mát. Trong trường hợp, xuất hiện các vết phỏng nước hay những mảng đỏ trên da… thì ngay lập tức bạn cần đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Vệ sinh đồ bảo hộ sau khi tiếp xúc với hóa chất

Cũng có thể sau khi bạn tiếp xúc hóa chất, nó có thể sẽ dính trên đồ bảo hộ. Vì vậy, sau mỗi lần sử dụng bạn cần phải vệ sinh nó sạch sẽ để chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo.

Bảo quản hóa chất sau khi sử dụng đúng cách

Sau khi sử dụng xong hóa chất chúng ta cần tiến hành đóng nắp và bảo quản hóa chất đúng quy định. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho chúng ta mà còn giúp cho hóa chất không bị biến đổi về tính chất.

Một số lưu ý quan trọng khác

– Tuyệt đối không được sử dụng tay khi đang sử dụng hóa chất lên mắt hoặc lên da

– Không ăn uống khi đang sử dụng hóa chất

– Vệ sinh tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với hóa chất

– Không nên lựa chọn những loại hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ

– Nhanh chóng làm sạch tất cả các bề mặt có hóa chất bị tràn ra.

Bài viết trên đây là một số thông tin an toàn khi sử dụng hóa chất mà bạn cần phải lưu ý. Sử dụng hóa chất đã nguy hiểm, cách sử dụng hóa chất còn nguy hiểm hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về việc sử dụng hóa chất vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0911 481 823 để được tư vấn miễn phí.

Tác giả: Admin