Dầu chống rỉ sét là một trong những loại dầu cần thiết với các thiết bị, máy móc… bằng sắt, nhằm mục đích bảo quản, sử dụng lâu dài hơn. Bạn có biết có bao nhiêu loại dầu chống gỉ sét hiệu quả được nhiều người sử dụng không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi, bạn sẽ hiểu hơn về các loại dầu chống rỉ sét để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nguyên nhân và tác hại của việc rỉ sét?

Nguyên nhân gây hiện tượng rỉ sét 

Hiện tượng rỉ sét rất dễ xảy ra trong đời sống ngày nay nếu như bạn sử dụng các loại đồ dùng, vật dụng, máy móc hay các thiết bị không đúng cách. 

Rỉ sét gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và công dụng đồ vật

Rỉ sét gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và công dụng đồ vật

Rỉ sét là quá trình sắt bị oxy hóa bởi oxy trong không khí khi có các tác nhân như nước, độ ẩm, nhiệt độ tác động vào. Sắt khi bị oxy hóa có thể chuyển thành Fe(II) hoặc Fe(III), khiến cho sắt có màu nâu đỏ hoặc màu nâu. Không những thế, sắt bị oxy hóa sẽ bong thành những lớp màng màu nâu đó ra khỏi thanh sắt nguyên chất, lâu ngày ăn mòn hết thanh sắt gây hỏng đồ vật, hạn chế công năng sử dụng.

Rỉ sét ở rất nhiều các thiết bị khác nhau

Rỉ sét ở rất nhiều các thiết bị khác nhau

Nhiều loại máy móc, thiết bị, nếu không sử dụng, sau một thời gian hiện tượng rỉ sét xuất hiện bởi môi trường có độ ẩm cao.

Tác hại của rỉ sét 

Rỉ sét có rất nhiều những tác hại và ảnh hưởng rất lớn đến nguyên lý hoạt động của máy móc.

Trước hết, khi có hiện tượng gỉ sét, các lớp màng sắt bị oxi hóa màu nâu hoặc màu nâu đỏ bị bong ra, gây mất thẩm mỹ cho máy móc, thiết bị. Các thiết bị, máy móc sẽ bị cũ đi nếu như rỉ sét xuất hiện nhiều.

Rỉ sét trên bánh xe ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của xe

Rỉ sét trên bánh xe ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của xe

Rỉ sét lâu ngày gây hỏng nhiều đồ vật. Giữa các gen khớp nối của máy móc dễ dàng bị lỏng và tuột ốc gây lỏng lẻo, khó khăn khi sử dụng. Máy móc bị hư hỏng làm gián đoạn các quá trình sản xuất, gây ảnh hưởng lớn năng suất lao động trong nhà máy. 

Nếu như máy móc bị hoen gỉ, các sản phẩm được tạo ra kém chất lượng và có thể cũng bị ố rỉ.

Các trường hợp gỉ sét xuất hiện trong ống dẫn ga, ống dẫn nước, các loại ống bằng kim loại rất dễ gây thủng ống. Khi ống nước bị rò rỉ kết hợp với ngấm màng sắt rỉ bị bong ra, ảnh hưởng lớn đến màu sắc và chất lượng nước. Hơn nữa, nếu ống dẫn ga bị rò rỉ, rất dễ có hiện tượng cháy nổ xảy ra.

Dầu chống rỉ sét là gì? Phân loại 

Vì hiện tượng gỉ sét ảnh hưởng lớn đến công năng vận hành của máy móc nên người ta đã nghiên cứu và ứng dụng dầu chống gỉ sét để bảo vệ các thiết bị, máy móc, đồ dùng bằng sắt. 

Dầu chống rỉ sét là một loại dầu được bôi lên bề mặt của sắt tạo một lớp màng ngăn cách để tránh các hiện tượng sắt bị oxy hóa khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm. Thành phần chính của dầu chống rỉ là dầu khoáng kết hợp các chất chống rỉ sét để tạo một lớp màng mỏng trên bề mặt sắt chống oxy hóa.

Dầu chống rỉ sét được chia làm 2 loại như sau:

    – Dầu chống rỉ sét tạm thời: Đây là loại dầu có thời gian tác dụng ngắn, tạo một lớp màng chống rỉ có tác dụng bảo vệ từ 1-4 tuần. Sử dụng dầu này có thể hòa loãng vào nước rồi quét lên bề mặt đồ vật, các chi tiết gia công sắt, tay cầm, thiết bị máy móc rất dễ dàng và nhanh khô.

    – Dầu chống rỉ sét lâu dài: Sử dụng dầu chống rỉ sét lâu dài không cần pha loãng với nước, bảo vệ tối ưu các sản phẩm bằng sắt, đem đến hiệu quả bền lâu mà không phải thay mới. 

Phương pháp sử dụng dầu chống rỉ sét 

Với mỗi loại chi tiết, thiết bị có kích thước to, nhỏ khác nhau mà người ta sử dụng các phương pháp dùng dầu chống gỉ sét khác nhau: 

Phun: Biện pháp này sử dụng máy phun thành các tia nhỏ, phun lên những hệ thống có các chi tiết bé với nhiều ngóc ngách khó khăn nếu sử dụng chổi quét. Dầu sẽ được phun kín các bề mặt bởi những tia dầu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu đến các ngóc ngách, khe kẽ.

Quét: Phương pháp này được áp dụng với các chi tiết, máy móc, thiết bị lớn. Bạn có thể sử dụng chiếc chổi quét sơn để quét dầu chống rỉ sét lên bề mặt các đồ vật.

Nhúng: Nhúng là phương pháp chống rỉ cho các chi tiết nhỏ không thuận lợi cho việc phun và quét. Bạn chỉ cần nhúng thiết bị ngập trong dầu rồi vớt chúng ra để khô ráo, đảm bảo chống rỉ rất tốt.

Những loại dầu chống rỉ sét hiệu quả nhất 

Trên thị trường có rất nhiều các loại dầu chống rỉ sét khác nhau, mỗi loại đem đến một thời gian sử dụng riêng.

Dầu chống rỉ Shell Rustkote 943 

Đây là một loại dầu chống rỉ sét rất tốt của hãng Shell. Nếu bạn quét một lớp dầu lên đồ vật, chi tiết, thiết bị bằng sắt, lớp dung môi của dầu sẽ bay hơi, để lại một lớp màng mỏng bảo vệ thiết bị có tính khử nước cao. 

Dầu chống rỉ Shell Rustkote 943 có thời gian bảo vệ kéo dài suốt 3 tháng. Sau thời gian này, bạn nên quét tiếp một lớp dầu mới nhằm đảm bảo quá trình bảo vệ sắt được bền lâu.

Dầu chống rỉ Shell này có giá thành trung bình, phù hợp túi tiền của nhiều thợ, đem hiệu quả lâu dài.

Dầu chống rỉ SHL SAMLEX 5060GD 

Dầu chống rỉ sét SHL SAMLEX 5060GD có xuất xứ Hàn Quốc có nhiều công dụng hiệu quả. Đây là một loại dầu có tác dụng chống nước hiệu quả, chống ăn mòn tuyệt đối. Bạn yên tâm rằng, đồ vật, thiết bị của bạn không bao giờ bị rỉ, hoen ố khi bạn đã quét một lớp dầu chống gỉ SHL SAMLEX 5060 GD bảo vệ. 

Hơn nữa, nếu khi thiết bị, chi tiết có một lớp rỉ hay hoen ố nhỏ, dầu chống rỉ SHL sẽ xóa đi các vết ố vàng, phủ lên một lớp mới, cùng màu với chất sắt ban đầu.

Dầu chống rỉ Caltex Rust Proof oil

Dầu chống gỉ Caltex Rust Proof oil là loại dầu chống rỉ cao cấp. Bởi không chỉ là dầu khoáng chống rỉ nguyên chất mà nó còn kết hợp với nhiều các loại chất phụ gia khác nhau theo một tỷ lệ nhất định để nâng cao hiệu quả sử dụng.

Dù cho các thiết bị bộ phận có phức tạp đến đâu, dầu ngăn rỉ sét Caltex Rust Proof oil đều đáp ứng tốt, bảo vệ các loại chi tiết thiết bị sắt khỏi sự oxy hóa. Loại dầu này bất chấp mọi thời tiết, đảm bảo chống rỉ hiệu quả cao.

Bài viết trên đây chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc một vài những loại dầu chống rỉ sét hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Để bảo vệ các thiết bị bằng sắt tốt, bạn nên lựa chọn một loại dầu ngăn rỉ sét phù hợp. Mong rằng, đó là những gợi ý tốt nhất giúp bạn phát hiện ra hiện tượng rỉ sét và đưa ra những lựa chọn hữu ích.

Tác giả: Admin