Dung môi Acetone là một loại hóa chất quan trọng sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Acetone có nhiều tính chất hóa lý khác nhau, tùy từng mục đích sử dụng mà nó nổi bật lên những đặc tính tương ứng. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng loại dung môi này. Để biết thêm thông tin về dung môi Acetone, hãy cùng tham khảo một vài chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Dung môi Acetone là gì? 

Khái niệm 

Dung môi Acetone là một loại hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH3COCH3, với tên gọi hóa học propan-2-one.

Cấu trúc hóa học của Aceton

Cấu trúc hóa học của Aceton

Dung môi Acetone là một chất lỏng không màu, trong suốt, có một loại mùi rất đặc trưng. Acetone rất dễ cháy trong không khí khi tiếp xúc với một lượng nhiệt nhỏ để tạo ra nước và khí cacbonic

Dung môi Acetone rất dễ tan trong nước, nó được ứng dụng để sản xuất một số các chất hữu cơ thông thường. Trong ngành thẩm mỹ, Acetone là chất tẩy các loại sơn gel móng tay rất hiệu quả.

Dung môi Aceton có nhiều ứng dụng khác nhau

Dung môi Acetone có nhiều ứng dụng khác nhau

Acetone tồn tại trong cơ thể con người qua các một vài các chuyển hóa như thải đường qua nước tiểu. Đối với các bệnh nhân bị đái tháo đường, lượng Acetone được thải ra nhiều, nếu không kiểm soát, Acetone có thể gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân.

Các phương pháp sản xuất Acetone hiện nay 

Acetone được sản xuất theo nhiều cách khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng với trữ lượng Acetone nhiều hay ít mà người ta lấy nguồn nguyên liệu.

Acetone được điều chế trực tiếp từ chất hữu cơ là propylene bằng sự kết hợp với benzene và oxy trong không khí. Trong công nghiệp, người ta sử dụng trữ lượng benzene lớn để sản xuất Acetone.

Aceton được đựng trong chai thủy tinh an toàn

Acetone được đựng trong chai thủy tinh an toàn

Bên cạnh đó, Acetone có thể được sản xuất trực tiếp từ propene thông qua 2 phản ứng. Propene bị oxy hóa để tạo thành isopropanol rồi tiếp tục bị oxy hóa để tạo ra Acetone. Phương pháp này người ta thường áp dụng trong phòng thí nghiệm, khi mà lượng Acetone cần sử dụng ít. 

Acetone còn là sản phẩm phụ của các phản ứng lên men các chất như đường, tinh bột,… nên trong một số quá trình chưng cất các sản phẩm công nghiệp, người ta tận dụng sản phẩm Acetone.

Vai trò của dung môi Acetone trong cuộc sống 

Trong công nghiệp 

Trong công nghiệp, dung môi Acetone được ứng dụng vào nhiều việc khác nhau. 

Dung môi Acetone là một trong những chất phổ biến để sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa, chất dẻo, một số loại sợi tổng hợp. Dung môi này quan trọng để pha chế, hòa tan các loại nhựa, chất dẻo khác nhau nhằm mục đích tạo hình đồ vật.

Acetone làm dung môi để hòa tan một số loại sơn như nitrocellulose, cellulose ether,cellulose acetate. Khi có sự tham gia của acetone, các chất sơn này được làm loãng, rất dễ dàng sử dụng.

Dung môi Acetone được hòa tan cùng với acetylen nhằm đảm bảo lưu trữ và bảo quản acetylen được an toàn hơn. Nếu để một mình trong thùng kín, acetylen sẽ nén một áp suất lớn, dễ gây cháy nổ.

Có thể bạn quan tâm

Dung môi xăng thơm là gì? Tất tần tật những điều cần biết về dung môi xăng thơm

Dung môi hữu cơ là gì? Có những loại dung môi hữu cơ nào?

Trong phòng thí nghiệm

Dung môi Acetone là một hợp chất hóa học cần thiết sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Với giá thành rẻ tiền, loại dung môi dễ bay hơi nên Acetone dùng làm chất tẩy rửa các dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh rất sạch sẽ. 

Dung môi Aceton làm sạch dụng cụ thí nghiệm hiệu quả

Dung môi Acetone làm sạch dụng cụ thí nghiệm hiệu quả

Acetone dùng làm chất đánh dấu tương tự huỳnh quang trong các thí nghiệm liên quan đến dòng chất lỏng. Khi chiếu một nguồn ánh sáng tím qua dung môi Acetone, một dòng ánh sáng phản lại như huỳnh quang cho phép ta nhận biết được dòng chất lỏng cần tìm.

Acetone là một chất khử, có thể khử được nước và khả năng hút ẩm rất cao.

Trong y dược và kỹ thuật làm đẹp

Người ta ứng dụng dung môi Acetone để làm xóa bỏ đi những lớp sơn gel trên các lớp móng tay, móng chân nếu như bạn không muốn lưu giữ lớp sơn đó.

Dung môi Aceton tẩy sạch sơn móng tay

Dung môi Acetone tẩy sạch sơn móng tay

Trong chuyên ngành da liễu, người ta lựa chọn dung môi Acetone để làm lột các lớp da chết đem lại cho bạn một làn da sáng bóng, căng mịn.

Hơn nữa, dung môi Acetone là thành phần của một số loại thuốc. 

Những lưu ý khi sử dụng dung môi Acetone 

Dung môi Acetone có gây hại hay không?

Dung môi Acetone là một hợp chất hóa học có nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay. Nếu bạn không sử dụng đúng cách, nó có thể gây nhiều nguy hại cho chính cơ thể bạn, mọi người và môi trường xung quanh. 

Trong cơ thể, Acetone sẽ được qua gan chuyển hóa thành nguồn năng lượng tích cực và các sản phẩm không có hại cho cơ thể. Nhưng nếu khi cơ thể bị ứ đọng quá nhiều acetone, đặc biệt ở các bệnh nhân bị đái tháo đường, Acetone gây hại cho cơ thể, biểu hiện nhiều triệu chứng nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, thậm chí dẫn đến hôn mê.

Nhiều trường hợp, khi lượng Acetone trong máu quá cao kết hợp tiếp xúc với môi trường nhiều acetone sẽ gây nhiễm độc acetone. Các trường hợp này biểu hiện rất rầm rộ như khó thở, nhịp tim nhanh, hơi thở yếu, đau đầu, dần dẫn đến hôn mê do nhiễm Acetone nếu không được xử trí.

Bạn có thể bị tổn thương giác mạc, nhìn mờ vĩnh viễn nếu như tiếp xúc trực tiếp với acetone vào mắt. Hay niêm mạc mũi, họng sẽ bị kích thích, tổn thương khi tiếp xúc với acetone.

Acetone rất dễ cháy nổ, chỉ một sơ xuất nhỏ nếu như để nguồn nhiệt tiếp xúc với dung môi Acetone sẽ gây cháy nổ lớn, nguy hiểm đến tính mạng con người.

An toàn khi sử dụng dung môi Acetone 

Dung môi Acetone có nhiều ứng dụng nhưng nó cũng không ít nguy hại đối với con người nếu như không biết cách sử dụng an toàn. Bạn hãy chú ý một vài những điểm sau nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi phải làm việc với dung môi Acetone.

Dung môi Aceton được bảo quản cẩn thận trong thùng kín

Dung môi Acetoneđược bảo quản cẩn thận trong thùng kín

Hạn chế tối đa mức có thể khi tiếp xúc với dung môi Acetone.

Nếu bạn phải sử dụng và cần tiếp xúc thường xuyên với dung môi Acetone thì hãy có những biện pháp phòng hộ hiệu quả. Bạn nên mặc đồ bảo hồ, đeo khẩu trang, đeo kính, găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này. Cẩn thận không nên để dính vào mắt, niêm mạc mũi, họng vì nó sẽ gây những tổn thương có thể không hồi phục.

Dung môi Acetone cần được bảo quản cẩn thận ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không gần các nguồn nhiệt vì dễ gây cháy nổ.

Bài viết trên đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài những ưu điểm cũng nhưng các cách an toàn khi sử dụng dung môi Acetone. Mong rằng, bạn sẽ có những kinh nghiệm đảm bảo dùng dung môi Acetone hiệu quả và không gây hại cho bản thân, mọi người xung quanh và môi trường.

Tác giả: Admin