Tìm mua H3PO4 ở những địa chỉ uy tín là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng. H3PO4 là loại hóa chất được sử dụng nhiều trong mọi mặt của đời sống. H3PO4 có những tính chất gì và được ứng dụng cụ thể trong các ngành nghề như thể nào? Và cách sử dụng H3PO4 an toàn ra sao? Cùng với Tổng kho hóa chất tìm hiểu các thông tin hữu ích với bài viết sau đây.

H3PO4 là gì? 

H3PO4 là công thức phân tử của axit photphoric hay trihidro photpho, axit photphoric, axit orthophotphoric. Đây là loại axit có tính axit yếu và không có tính oxi hóa.

Tinh thể của axit photphoric gồm các nhóm tứ diện PO4 liên kết với nhau bằng liên kết hydro.

H3PO4 là một loại axit, để hiểu rõ hơn về axit, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết: Axit là gì? Những kiến thức liên quan đến Axit cần nắm vững

Cấu trúc phân tử của axit H3PO4

Cấu trúc phân tử của axit H3PO4

Tính chất của axit H3PO4 

Dưới đây là một số tính chất vật lý và hóa học nổi bật của axit H3PO4:

Tính chất vật lý của axit H3PO4

 • Dạng tồn tại: H3PO4 tồn tại ở 2 dạng chính là tinh thể rắn không màu và dạng lỏng trong suốt như siro
 • Mùi vị: Có vị chua
 • Khối lượng riêng: 1.87g/cm3
 • Nhiệt độ nóng chảy: 42,35 độ C (dạng H3PO4.H2O có nhiệt độ nóng chảy = 29,32 độ C).
 • Nhiệt độ phân huỷ: 213 độ C
 • Axit phosphoric tan vô hạn trong etanol và nước.
Mua H3PO4 đựng trong can

Mua H3PO4 đựng trong can

 

Tính chất hóa học của axit H3PO4

Axit Photphoric có các tính chất chung của các loại axit (đổi màu quỳ tím, tác dụng với kim loại, bazo, oxit bazo) cùng một số những tính chất riêng biệt như sau:

Thứ nhất, dung dịch H3PO4 có khả năng phân li thuận nghịch theo 3 nấc:

H3PO4 ↔ H+ + H2PO4-

H2PO4- ↔ H+ + HPO42-

HPO42- ↔ H+ + PO43-

Thứ hai, Làm quỳ tím chuyển thành màu đỏ.

Thứ ba, Tác dụng với oxit bazơ để tạo thành muối và nước         

2H3PO4 + 3Na2O → 2Na3PO4 + 3H2O

Thứ tư, Khi tác dụng với bazơ cũng sẽ tạo thành muối và nước (Tùy theo tỉ lệ phản ứng có thể tạo thành các muối khác nhau)

KOH + H3PO4 → KH2PO4 + H2O

2KOH + H3PO4 → K2HPO4 + 2H2O

3KOH + H3PO4 → K3PO4 + 3H2O

Thứ năm, Tác dụng với kim loại đứng trước H2 tạo thành muối và giải phóng khí H2

2H3PO4 + 3Mg → Mg3(PO4)2 + 3H2

Thứ sau, Khi tác dụng với muối sẽ cho ra  muối mới và axit mới

H3PO4 + 3AgNO3 → 3HNO3 + Ag3PO4

Axit Photphoric cũng mang trong mình tính oxi hóa – khử

Trong H3PO4, P có mức oxi hóa +5 là mức oxi hóa cao nhất nhưng H3PO4 không có tính oxi hóa như HNO3 vì nguyên tử P có bán kính lớn hơn so với bán kính của N dẫn đến mật độ điện dương trên P nhỏ nên khả năng nhận e kém.

Axit Photphoric dưới tác dụng của nhiệt còn xảy ra các phản ứng nhiệt phân như:  Dưới tác dụng của nhiệt độ trong khoảng từ 200 – 250 độ C. H3PO4 sẽ nhiệt phân theo phương trình sau đây:  2H3PO4 → H4P2O7 + H2O

Dưới tác dụng của nhiệt độ trong khoảng từ 400 – 500 độ C. H3PO4 sẽ nhiệt phân theo phương trình sau đây:  H4P2O7 → 2HPO3 + H2O.

Ứng dụng của H3PO4 

Axit H3PO4 được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, cụ thể như sau:

 • H3PO4 được sử dụng loại bỏ rỉ sét: Đây là loại axit được sử dụng phổ biến để loại bỏ các rỉ sét từ sắt, thép… Những loại axit này phản ứng với rỉ sét, tạo thành hợp chất  màu đen ferric – hợp chất dễ dàng loại bỏ được. 
 • Trong nông nghiệp: Axit photphoric đậm đặc, có thể chứa tới 70% – 75% P2O5 là chất dùng để sản xuất các loại phân bón trong nông nghiệp như phân Supephotphat đơn, Supephotphat kép, dùng để điều chế các loại thuốc trừ sâu và được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc trong chăn nuôi.
 • Trong công nghiệp thực phẩm: H3PO4 Axit photphoric là chất phụ gia tạo thêm vị ngọt và hương thơm trong các loại đồ uống đóng chai, mứt, bánh kẹo, phô mai bằng việc kết hợp với Hfcs sau khi được xử lý enzyme. Bên cạnh đó hóa chất H3PO4 còn đóng vai trò là chất bảo quản giúp ức chế khả năng sinh sôi và phát triển của vi khuẩn và nấm mốc có trong đường, bơ, sữa, phô mai,…
 • Trong ngành mỹ phẩm: Với khả năng là sạch và kiểm soát nồng độ pH ở mức vừa phải, axit Photphoric được dùng để sản xuất các sản phẩm làm sạch, sản phẩm làm móng, đồ trang điểm, các sản phẩm chăm sóc da khác.
 • Trong các ngành khác: Hóa chất H3PO4 được tẩm vào đồ gỗ hoặc kim loại trong quá trình tạo ra sản phẩm như bàn ghế… để chống cháy và chống ăn mòn, rỉ sét. Bên cạnh đó, axit photphoric còn là nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất thuỷ tinh gạch men, xử lý nước, xi mạ, sản xuất  các chất giặt tẩy, thuộc da…

Những lưu ý khi sử dụng H3PO4 

Trong quá trình sử dụng H3PO4, chúng ta cần lưu ý các nguyên tắc để đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất

Sử dụng đúng cách H3PO4

 • Hàm lượng Acid phosphoric có trong một số loại nước uống đóng chai coca có thể làm giảm mật độ xương ở người vì vậy cần đặc biệt hạn chế sử dụng các sản phẩm trên.
 • Những loại thực phẩm khác có sự góp mặt của H3PO4 trong quá trình sản xuất có khả năng gây sỏi thận cao cho người tiêu dùng vì có chứa gốc PO4 dễ là kết tinh các tinh thể, các chất trong bàng quang, cần đặc biệt lưu ý để cân bằng khẩu phần ăn cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe. 
 • Ngoài ra, quá tải photpho trong cơ thể có thể gây ức chế việc hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt, kẽm, magie gây suy nhược cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng H3PO4

 • Trong điều kiện không thoáng gió, cần mặc quần áo bảo hộ, bịt kín mặt  trong quá trình sử dụng axit Photphoric để tránh việc bị kích ứng, khó thở khi ngửi mùi axit cũng như bảo vệ da khỏi bỏng rát trong trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Tuyệt đối không được nếm, ăn, ngửi chất này, không đổ thêm nước trong quá trình sử dụng.
 • Các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với axit H3PO4 cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Tuân thủ một số quy tắc khi sử dựng H3PO4

Tuân thủ một số quy tắc khi sử dựng H3PO4

Cách bảo quản sau khi mua H3PO4 

 • Luôn bảo quản hóa chất ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc các loại tia lửa, các chất có tính oxi hóa, kim loại, kiềm…
 • Bảo quản hóa chất trong các vật dụng chuyên dụng ( tráng kim loại, …)sau khi sử dụng cần đậy nắp kín.
 • Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra các khu vực có chứa và bảo quản H3PO4 để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng rò rỉ hóa chất, hạn chế tối thiểu tác động xấu tới sức khỏe những người làm việc xung quanh
 • Trang bị đầy đủ hệ thống chống cháy tại những khu vực bảo quản hóa chất

Địa chỉ mua H3PO4 uy tín

Axit H3PO4 được bán và phân phối rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên làm thế nào để mua H3PO4 có chất lượng tốt và giá thành hợp lý thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn còn đang băn khoăn khi chọn mua H3PO4 thì Công ty TNHH XNK Tổng kho hóa chất Việt Nam chính là địa chỉ hoàn toàn đáng tin cậy bởi:

 • Chúng tôi là một trong những đơn vị đầu tiên kinh doanh hóa chất tại Việt Nam và đã có hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực hóa chất. Các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường  với phương châm kinh doanh “Uy tín – Chất lượng – Giá cả hợp lý – Gắn lợi ích của Công ty với lợi ích của khách hàng”.
 • Các sản phẩm của Tổng kho hóa chất đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm về chất lượng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng
 • Tổng kho hóa chất có các kênh liên hệ và mua hàng nhanh chóng và tiện lợi, dễ dàng thanh toán bằng nhiều phương thức.
 • Chúng tôi có hệ thống vận chuyển hàng toàn quốc nhanh chóng, tiết kiệm
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Mọi thắc mắc khi mua H3PO4 nói riêng hoặc các loại hóa chất khác nói chung xin liên hệ về hotline 0975 488 380 để được tư vấn một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Tác giả: Admin