Dung môi pha mực in thường tồn tại dưới thể lỏng có thể hòa tan được nhiều chất khác nhau. Vì vậy nó được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến mọi người cách sử dụng dung môi pha mực in và địa chỉ bán dung môi uy tín. Mời các bạn cùng tham khảo qua nhé!

Các loại dung môi pha mực in được sử dụng phổ biến

Dưới đây là một số loại dung môi pha mực in phổ biến hiện nay:

Ethyl acetate (EA)

Ethyl acetate là dung môi pha mực in không có màu, có mùi hương đặc trưng và tương đối dễ chịu. Nó cũng tan tốt trong nhiều chất khác nên thường được sử dụng nhằm các mục đích khác như: sơn móng tay, nước tẩy sơn móng tay. 

Dựa vào công thức hóa học có thể dễ dàng nhận thấy EA là một loại este được điều chế từ ethanol và acid acetic, còn được viết tắt là EtOAc. Do nhiều đặc điểm có thể sử dụng trong nhiều việc khác nhau nên EA được sản xuất ở quy mô khá lớn và nó cũng chính là một dung môi phổ biến được ứng dụng trong các hoạt động sản xuất ngày nay.

     – Công thức hóa học: CH3COOCH2CH3 (C4H8O2)

    – Được nhập khẩu chủ yếu từ các nước Mỹ, Singapore,… được nhận biết dưới dạng chất lỏng không màu và có mùi quả ngọt đặc trưng của este. EA rất ít tan trong nước mà tan chủ yếu trong các dung môi hữu cơ như ether, alcol. Vì vậy nó được ứng dụng chủ yếu trong pha mực in, điều chế thuốc lá, dược phẩm, sản xuất keo dán…

Ưu điểm chính của loại dung môi này đó là nó có khả năng hòa tan rất tốt mà giá thành lại không quá cao, ít độc hại và mùi dễ chịu. Có thể nói Ethyl acetate chính là sự lựa chọn phổ biến của các đơn vị sản xuất mực in. Không những thế nó cũng được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp khác như: dung môi để tách chiết cafe, bánh kẹo, rượu vang,…

Ethyl acetate - hóa chất công nghiệp hữu cơ

Ethyl acetate – hóa chất công nghiệp hữu cơ

Có thể bạn quan tâm:

Dung môi Butyl Carbitol (BC)

Về tính chất vật lý, dung môi pha mực in Butyl Carbitol là một chất lỏng không màu, trung tính, trong suốt. BC khi tồn tại ở trong môi trường có khí oxy có thể tạo ra H2O2. Công thức hóa học của nó là C8H18O3.

Dung môi Butyl Carbitol là một hợp chất có nhiệt độ sôi cao, tốc độ bay hơi chậm, độ nhớt thấp. BC có thể tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ khác nên dễ dàng trộn lẫn với chúng. Để nhằm mục đích tăng độ ưa nước của dung môi, người ta thường sử dụng BC chung với Butyl Cellosolve. Trong đó Butyl Cellosolve là một loại nhựa, nó kết hợp với dung môi mực in tạo nên một thể đồng nhất và hòa hợp. 

Ngoài ra, BC còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất vải sợi, mực bít bi… Do có độc tính thấp, dễ phân hủy nên nó không gây hại nhiều đến môi trường.

Dung môi BA trong pha chế mực in

Dung môi BA trong pha chế mực in

Dung môi Xylene

Dung môi Xylene hay còn được biết với tên gọi khác là Xylol. Công thức hóa học của nó được viết dưới dạng thu gọn là C8H10C6H4(CH3)2, là một loại dung môi pha mực in không màu, trong suốt, bay hơi ở mức vừa phải. Xylene không tan trong nước mà chỉ tan trong một số dung môi hữu cơ khác như cồn, dầu thực vật,…

Dung môi Xylene có mùi dễ chịu, về mặt hóa học, nó có tận 3 loại đồng phân: ortho, meta, para Xylene. Những đồng phân này đều có khung cấu trúc chung của dimethylbenzene. Lợi ích nổi bật của dung môi Xylene chính là độ tan cao nên nó được rất nhiều người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn như: công nghiệp sơn, keo dán,… Ngoài ra, trong nha khoa, nó có thể hòa tan gutta percha và rất nhiều chất cần thiết khác. Chính vì thế nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay.

Dung môi Diethylene Glycol (DEG)

Được nhập khẩu từ Đài Loan, Malaysia, dung môi DEG là một trong số bốn loại dung môi có khả năng hòa tan tốt. Công thức hóa học của dung môi Diethylene Glycol được viết dưới dạng thu gọn là C4H10O3, là một hợp chất hữu cơ trong suốt, có mùi đặc trưng, vị đắng, nhiệt độ sôi cao. 

Khi pha loãng dung dịch DEG trong điều kiện bình thường có vị ngọt. DEG được phối hợp với Glycerol để pha mực in. Ngoài tan trong nước, nó cũng tan trong nhiều chất khác như: nitrat cellulose, nhựa, thuốc nhuộm. Ngoài làm dung môi để pha mực in, DEG còn được sử dụng phổ biến trong ngành sơn do khả năng hòa tan tốt. 

Không những vậy nó còn được dùng như một chất chống đông, hóa chất trung gian trong quá trình sản xuất PU dẻo, Polyester polyol do tính chất vật lý khó đông của mình.

Một số công dụng chính trong đời sống có thể kể tên của DEG như:

     – Làm mực in, mực viết, mực bút, chất pha màu sơn, thuốc nhuộm

    – DEG hòa tan với nước và rất nhiều chất vô cơ khác nên nó còn là một dung môi, chất trung gian hóa học trong công nghiệp dệt may, xà phòng, sản xuất chất tẩy rửa hóa học

Dung môi hóa học Diethylene Glycol (DEG)

Dung môi hóa học Diethylene Glycol (DEG)

 

Có thể bạn quan tâm:

Công dụng trong đời sống của dung môi pha mực in

Một số ứng dụng trong đời sống của dung môi pha mực in có thể kể tên đến như:

    – Sử dụng làm dung môi để pha mực in

     – Kiểm soát độ ẩm được ứng dụng làm chất hóa dẻo hút ẩm cho các loại sợi, giấy, keo dán, sơn tạo bề mặt

     – Làm chất bôi trơn: DEG có thể hỗ trợ trong việc xử lý thủy tính, ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng

     – Được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất như: xà phòng, thuốc lá, dệt may…

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý sử dụng dung môi pha mực in hiệu quả

Tương tự như các hóa chất công nghiệp khác, khi sử dụng mực in bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

    – Mặc đồ bảo hộ an toàn khi tiếp xúc với hóa chất

    – Bảo quản hóa chất trong điều kiện phù hợp, tránh độ ẩm cao có thể làm hư hỏng

    – Sau khi sử dụng cần đậy nắp cẩn thận tránh làm bay hơi dung môi

   – Dán nhãn để có thể dễ dàng nhận biết các loại hóa chất, tránh nhầm lẫn có thể gây ra những hậu quả không mong muốn

  – Chọn địa chỉ uy tín để mua hóa chất pha mực in, tránh mua phải những hóa chất không đảm bảo chất lượng

Địa chỉ cung cấp dung môi pha mực in uy tín và chất lượng

Địa chỉ cung cấp dung môi pha mực in uy tín và chất lượng

Để chọn được địa chỉ uy tín mua hóa chất bạn có thể tìm đến Tổng kho hóa chất Việt Nam. Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp các loại hóa chất có chất lượng tốt, đảm bảo sự an toàn đến với khách hàng. Một số dịch vụ mà tổng kho hóa chất Việt Nam mang đến cho khách như:

     – Nhiều loại dung môi pha mực in để bạn tham khảo và chọn lựa

    – Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hiểu rõ tính chất của các loại hóa chất, luôn sẵn sàng tư vấn những vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải

    – Giá thành cạnh tranh trong mức độ vừa phải, đảm bảo cung cấp hóa chất đúng chất lượng cùng nhiều chương trình ưu đãi trong các dịp đặc biệt

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết vừa rồi đã phần nào giúp bạn hiểu biết hơn về cách sử dụng dung môi pha mực in cũng như địa chỉ bán dung môi uy tín và chất lượng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0961 370 006, hoặc để lại số điện thoại để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Tác giả: Admin