Amoni Clorua là hóa chất được ứng dụng trong khá nhiều ngành nghề trong cuộc sống, từ sản xuất nông nghiệp, luyện kim cho đến y học, dệt in. Nếu bạn chưa hiểu rõ về hoá chất Amoni Clorua, bài viết này sẽ là bản cẩm nang ngắn gọn nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Amoni clorua là gì?

Amoni Clorua (NH4Cl) là hợp chất vô cơ được tạo ra từ phản ứng hóa học giữa Amoniac và Clohydric. Amoni Clorua tồn tại dưới dạng muối tinh thể trắng và có các đặc tính sau:

 • Không màu
 • Không mùi
 • Có vị mặn
 • Hút được ẩm

Amoni clorua công nghiệp

Các tên gọi thường gặp khác của Amoni Clorua mà chúng ta thường thấy là: muối lạnh, Ammonium Muriate, Chlorammonic, Salmiac, phân Clorua Amon,…

Đặc điểm của Amoni clorua

Tính chất vật lý

Muối Amoni Clorua có các tính chất vật lý như sau:

 • Khối lượng riêng: 15.274 g/cm3
 • Độ nóng chảy: 338°C / 611°K / 640°F
 • Độ sôi: 520°C / 793°K / 968°F
 • Mức hòa tan tại 100 độ C: 740,8 g/L

Tính chất hóa học

Các tính chất hóa học tiêu biểu của NH4Cl là:

 • Khí Hydrogen Clorua và Amoniac được tạo thành sau khi Amoni Clorua bị phân hủy (theo phương trình điện li):

NH4Cl -> NH3 + HCl

 • Giải phóng khí Amoniac khi phản ứng với các bazơ mạnh như NaOH:

NH4Cl + NaOH -> NH3 + NaCl + H2O

 • Tạo ra Clorua kim loại kiềm (nano3, nano2, agno3, kno3, na3po4) và khí Amoniac khi phản ứng trong môi trường nhiệt độ cao với Cacbonat kim loại kiềm.

2NH4Cl + NaCO3 -> 2NaCl + CO2 + H2O + 2NH3

 • Dung dịch Amoni Clorua 5% làm quỳ tím chuyển đỏ vì độ pH trong nước của chúng là 4,6 – 6,0

Phương pháp sản xuất Amoni clorua

Tại các tảng đá núi lửa gần lỗ thông khí thải hoặc các vùng có núi lửa, Amoni Clorua (NH4Cl) được hình thành tự nhiên. Chất này còn có thể điều chế được thông qua các cách sau:

NH3 + HCl -> NH4Cl

 • Sử dụng công nghệ Solvay, ta cũng có thể thu được Amoni Clorua (NH4Cl):

CO2 + H2O + 2 NaCl + 2 NH3 -> Na2CO3 + 2 NH4Cl 

Tinh thể Amoni clorua

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng của Amoni clorua

Sản xuất phân bón

Trong sản xuất nông nghiệp, Amoni Clorua thường được biết đến với cái tên đạm Clorua do chúng chiếm tới 90% trong hầu hết các loại phân bón cho cây trồng. NH4Cl còn được sử dụng để cung cấp Nitơ (đạm). 

Trong phân bón nông nghiệp có thành phần là NH4Cl

Ở các vùng trồng lúa thâm canh, đất thường nghèo Cl- do đất bị tưới nhiều năm. Người nông dân vẫn thường bón muối cho ruộng vì 2 ion Na+ và Cl- có nhiều tác động tích cực. Tuy nhiên ta không nên sử dụng đạm Clorua để bón cho chè, bắp cải,vừng, thuốc lá, khoai tây,…vì đạm Clorua chứa 75% Cl-. Chúng dễ gây chua và gây tồn dư ion Cl- trong đất. 

Ngoài ra NH4Cl cũng được biết đến là 1 loại phân amon sinh lý chua. Nhưng khi kết hợp với lân và các loại phân bón khác thì chúng mới phát huy tác dụng tốt nhất cho cây trồng.

Trong công nghiệp luyện kim

NH4Cl thường được sử dụng trước khi kim loại được tráng, hàn thiếc hoặc mạ vì chúng là chất gây cháy kim loại.

Amoni Clorua phản ứng với oxit kim loại ở bề mặt và tạo ra 1 clorua kim loại dễ bay hơi nên chúng có khả năng làm sạch bề mặt của phôi.

Trong công nghiệp thực phẩm

Amoni Clorua hay được sử dụng với tên gọi là Sal Ammoniac. Chúng giống như phụ gia E510 số E, trong nấm men nướng bánh mì thì đây là 1 chất dinh dưỡng.

NH4Cl có công dụng trong nướng bánh mì

Đa số ở Bắc Âu và các nước lân cận khác, khi làm đồ ngọt tối, họ thường sử dụng NH4Cl như 1 loại gia vị. Không chỉ đồ ngọt, rượu Vodka Salmiakki Koskenkorva cũng có sử dụng NH4Cl làm yếu tố giúp tăng hương liệu cho sản phẩm. Ngoài ra khi muốn tăng vị ngọt cho cam thảo mặn, bạn cũng có thể dùng NH4Cl.

Một số ứng dụng khác

Bên cạnh các ứng dụng phổ biến trên, Amoni Clorua còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như:

 • Sử dụng trong y học: giúp bệnh nhân dễ ho, long đờm hoặc buồn nôn. 
 • Giúp xử lý tình trạng trương nở đất sét trên giếng khoan khi sử dụng NH4Cl trong dung dịch nước 5%.
 • Là thành phần trong chất làm sạch thiết bị, dầu gội đầu (giúp làm đặc) và keo dán gỗ ép.
 • Sử dụng trong việc thuộc da, nhuộm dệt, in ấn và làm sáng bông Clustering.

Những lưu ý khi sử dụng Amoni Clorua

Trong cuộc sống thực tiễn hàng ngày, NH4Cl được biết đến là 1 loại hóa chất quan trọng với nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, chúng cũng là 1 loại hóa chất khá nguy hiểm nếu bạn không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn hóa chất khi tiếp xúc. 

Amoni Clorua có khả năng gây kích thích mắt nghiêm trọng và là chất ăn mòn. Nuốt Amoni Clorua, bạn sẽ bị ngộ độc cấp tính. Do vậy khi tiếp xúc với loại hóa chất nguy hiểm này, chúng ta cần trang bị đồ bảo hộ 1 cách đầy đủ như: kính, khẩu trang, giày, găng tay, mũ,… Đồng thời phải tuân thủ các quy định an toàn hóa chất một cách nghiêm ngặt.

Địa chỉ cung cấp Amoni Clorua uy tín, chất lượng

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp NH4Cl trên thị trường, tuy nhiên thật giả lẫn lộn. Do đó để tránh tiền mất tật mang thì ta nên tìm hiểu và lựa chọn các địa chỉ uy tín, chất lượng. Công ty TNHH Tổng kho hóa chất Việt Nam được thành lập từ năm 2010 – là 1 trong những đơn vị kinh doanh hóa chất sớm nhất tại Việt Nam. Công ty đã mang lại nhiều thành tích đáng kể và gây dựng được thương hiệu trên thị trường sau 10 năm hoạt động. 

Các sản phẩm được cung cấp chủ yếu tại Tổng kho hóa chất Việt Nam là:

Sử dụng Amoni Clorua nói riêng và hóa chất nói chung cùng Công ty TNHH Tổng kho hóa chất Việt Nam, bạn sẽ trải nghiệm với: 

 • Sản phẩm chính hãng đã được kiểm nghiệm 100% về chất lượng đạt chuẩn.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên môn cao.
 • Luôn luôn rõ ràng trong mọi quy trình bán hàng.
 • Cung cấp giá thành cạnh tranh cùng nhiều chương trình ưu đãi.
 • Khách hàng có thể thanh toán qua nhiều phương thức

Hi vọng qua bài tổng hợp về Amoni Clorua (NH4Cl ), các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hóa chất này và cách sử dụng chúng. Điều quan trọng hơn cả chính là khi tiếp xúc với hóa chất, chúng ta cần đảm bảo an toàn bạn nhé!

Tác giả: Admin