Dầu chống rỉ sét đảm nhiệm vai trò quan trọng là duy trì chất lượng và hiệu suất làm việc của máy móc. Bên cạnh đó, dầu rỉ sét còn có tác dụng ngăn chặn tình trạng rỉ sét, ăn mòn của các máy móc, thiết bị. Vậy dầu chống rỉ sét có ứng dụng như thế nào? Và cách sử dụng chúng ra sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Dầu chống rỉ sét là gì? Ứng dụng và chức năng nó?

Dầu chống rỉ sét là gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Dầu chống rỉ sét là một loại dầu công nghiệp được làm từ dầu gốc khoáng. Và điều làm cho các thiết bị không bị rỉ là nhờ các chất chống rỉ, ức chế oxy hóa được pha loãng bằng dung môi gốc dầu mỏ. Bên cạnh đó còn có các loại dầu phụ gia. 

Các chất được pha chế thành một hỗn hợp dễ dàng sử dụng giúp chống lại sự oxy hóa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng dầu nhớt được mọi người tin dùng như: Castrol, Shell, Total… Dầu nhớt cũng có ứng dụng làm kéo dài tuổi thọ và độ bền của thiết bị máy móc.

Chức năng của dầu chống rỉ sét là giúp làm trơn và bảo vệ các long ren và các chi tiết máy. Các bề mặt tấm kim loại không bị rỉ sét và ăn mòn bởi các tác nhân bên ngoài. Các loại dầu chống rỉ sét còn giúp máy móc kháng nước tuyệt đối, tăng khả năng bôi trơn máy móc làm việc êm ái. Loại dầu này được ứng dụng nhiều trong các nhà máy, khu công nghiệp sản xuất…

Dầu này được sử dụng nhiều cho các thiết bị dụng cụ cầm tay, các chi tiết máy, vòng bi. Các thiết bị lâu không sử dụng có thể sử dụng dầu giúp máy vận hành bình thường mượt hơn. Cách sử dụng vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần phun hoặc ngâm, hoặc quét trực tiếp lên bề mặt chi tiết cần dùng của các máy móc.

Vì sao dầu chống rỉ sét có tác dụng chống ăn mòn?

Trong các nhà máy đặc biệt ngành công nghiệp sắt, luyện kim thì rất dễ xảy ra tình trạng rỉ sét máy. Rỉ sét là quá trình ăn mòn các kim loại và có thể phá hủy giá trị của các vật liệu. Theo hóa học, khi độ ẩm của nước tiếp xúc với kim loại thì xảy ra quá trình oxy hóa tạo thành một lớp rỉ. Đây được gọi là một phản ứng tổng hợp giữa sắt, oxy và nước. Nếu không xử lý đúng cách thì phần kim loại đó sẽ bị ăn mòn và mục nát hoàn toàn.

Từ xưa đến nay, sử dụng dầu chống rỉ sét là phương pháp tốt và hiệu quả nhất giúp ngăn chặn sự ăn mòn của sắt. Đây là cách luôn luôn được áp dụng trong các nhà máy, nhà xưởng sản xuất lớn. 

Ta đã biết nguyên nhân gốc gây ra sự ăn mòn là do nước. Mà nước và dầu không thể hòa tan với nhau. Dó đó khi bôi dầu chống rỉ sét lên sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ cho kim loại. Do đó mà ngăn chặn quá trình oxy hóa và không bị rỉ sét máy móc.

Dầu chống rỉ sét là một hỗn hợp lỏng vì vậy mà có thể dễ dàng len vào các kẽ, lỗ của thiết bị. Ngăn chặn tình trạng rỉ trong các ngóc ngách của máy. Dầu thấm vào nước oxit trên bề mặt kim loại tạo sự ổn định. Do đó mà nó hiệu quả trong việc làm giảm quá trình oxy hóa, không để kim loại bị ăn mòn.

Hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả nhất

Dầu chống rỉ sét thực sự là một “thần dược” cho các bộ phận máy đang bị ăn mòn từng ngày. Nó đã và đang được nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Để máy được trơn tru không rỉ, ngoài việc mua được loại dầu chất lượng tốt bạn còn cần phải biết cách sử dụng cho đúng thì mới hiệu quả.

Việc sử dụng đúng cách dầu chống rỉ sét đóng vai trò nâng cao hiệu quả của lớp dầu ấy. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng loại sản phẩm dầu này sao cho đúng chống sự ăn mòn và rỉ sét của kim loại.

Cần sử dụng dầu chống rỉ sét đúng cách để nâng cao hiệu quả

Cần sử dụng dầu chống rỉ sét đúng cách để nâng cao hiệu quả

Các bước sử dụng vô cùng đơn giản là bạn chỉ cần bôi hoặc xịt một lớp dầu mỏng lên phần kim loại đó như một lớp bọc bảo vệ. Việc bôi càng dày càng hiệu quả là sai, nó không hiệu quả mà còn lãng phí. Một lớp mỏng vừa đủ để bao quanh bề mặt ngăn chặn khỏi sự oxy hóa và tiếp xúc với nước. Cụ thể có hai bước thực hiện đơn giản sau:

  • Bước 1: xịt hoặc bôi một lớp dầu mỏng chống rỉ lên bề mặt kim loại, hoặc ngâm bộ phận rỉ đó vào dầu.
  • Bước 2: Để cho dầu bám vài phút rồi dùng khăn lau phần dầu đó. Điều này giúp loại bỏ các phần rỉ sét đọng lại trước đó và loại bỏ bớt phần dầu vừa bôi.

Vì sao cần sử dụng dầu chống rỉ sét đúng cách?

Việc bạn mua được dầu chống rỉ sét tốt, thích hợp chưa thể quyết định việc dầu sẽ hiệu quả trong việc chống rỉ. Mà bạn phải biết cách sử dụng chúng sao cho đúng. Nhiều người sẽ nghĩ rằng càng bôi nhiều càng tốt càng chống rỉ lâu. 

Tuy nhiên, bôi nhiều nó cũng sẽ bị trôi đi khi máy móc hoạt động và gây lãng phí dầu. Nên sử dụng theo đúng cách hướng dẫn chỉ cần một lớp dầu mỏng là đã có thể tạo thành một lớp màng bọc bảo vệ không tiếp xúc với nước. 

Sử dụng dầu chống rỉ sét đúng cách không gây lãng phí mà còn hiệu quả

Sử dụng dầu chống rỉ sét đúng cách không gây lãng phí mà còn hiệu quả

Sau khi bôi dầu phải lau đi vì phần rỉ sét trước đó bong ra sẽ bám lại gây rỉ tiếp. Nhiều trường hợp chỉ bôi thôi mà không lau hậu quả phần dầu chỉ bám bề mặt của lớp rỉ cũ không bám được vào bề mặt kim loại bên trong. Vì vậy bạn hãy dùng dầu chống rỉ sét một cách đúng nhất nhé.

Lưu ý để sử dụng dầu chống rỉ sét đúng cách

Một số lưu ý bạn cần biết để sử dụng các loại dầu chống rỉ sét đúng cách và hiệu quả:

  • Sử dụng dầu chống rỉ sét ở những nơi thông thoáng, rộng, râm mát. Tránh những nơi dễ bắt lửa vì trong thành phần của dầu có dung môi- một chất dễ gây cháy nguy hiểm.
  • Sau khi bôi dầu xong cần để vài phút cho chúng bay bớt hơi ga. Điều này nhằm khi sử dụng máy móc hoạt động nóng sẽ không gây bắt lửa.
  • Không được đâm, chọc thủng bình chứa thùng dầu vì dễ gây nguy hiểm. Ngay cả khi thùng dầu đã hết cũng không được cưa, cắt, đốt thùng.
  • Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào bình dầu. Vì để trong thời gian lâu dễ sinh nhiệt có thể cháy nổ.
  • Không nên hít khí khi bôi dầu chống rỉ sét vì nó không tốt cho sức khỏe

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dầu chống rỉ sét mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Dầu chống rỉ sét hiệu quả trong ngăn chặn sự ăn mòn, kéo dài tuổi thọ của máy móc. Nhưng mỗi loại máy móc sẽ tương thích với mỗi loại dầu chống rỉ sét khác nhau. Do đó bạn nên chú ý khi đi mua dầu này. Hy vọng bài viết đã đem đến kiến thức bổ ích cho độc giả.

Sản phẩm khác: Bột chống gỉ sét tạm thời N-300F, Chế phẩm chống gỉ sét ngoài trời N206F

Tác giả: Admin