Nhắc đến hóa chất công nghiệp không thể không nhắc tới IPA. Hóa chất IPA với nhiều công dụng và được lựa chọn rộng rãi trong các ngành công nghiệp nay. Vậy IPA là gì? Đặc điểm của nó như thế nào? Lựa chọn mua IPA ở địa chỉ nào đảm bảo chất lượng? Ngay sau đây, Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn các tính chất và ứng dụng của hóa chất IPA. Đồng thời bật mí địa chỉ mua IPA uy tín, đảm bảo chất lượng. 

IPA là gì?

Hóa chất IPA (Iso propyl alcohol) hay còn gọi là dung môi IPA là hợp chất không màu, dễ cháy, và có mùi nồng tương tự như rượu. IPA có công thức phân tử là C3H8O. Hóa chất này được nhập khẩu trực tiếp từ Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản với nồng độ lên đến 99%.


Hóa chất IPA

Những tính chất của IPA 

So với các loại hóa chất công nghiệp khác,  hóa chất IPA có những đặc điểm tính chất hoàn toàn riêng biệt. Cụ thể như sau:

– Nhiệt độ đông đặc: – 89oC

– Nhiệt độ sôi: 82,5oC

– Tính tan trong nước: tan vô hạn 

-Độ bay hơi: cao

– Mùi: nặng

– Ngại quan: không màu

– Tỷ trọng: 0.786 g/cm3

– Khối lượng phân từ: 60,1 g/mol

– Áp suất hơi : 2,4 kPa (ở 25°C)

– Độ nhớt : 1,96 cP (ở 25°C)

Cách điều chế IPA đúng chuẩn

Sự kết hợp giữa nước nước và propene trong phản ứng hydrate hóa, là một trong những phương pháp chủ yếu để sản xuất cồn IPA. Ngoài ra, để thu được IPA thành phẩm, còn có thể dựa trên quá trình hidro hóa axetone. Cụ thể, sẽ có 3 phương pháp hidro hóa như sau:

– Hidro hóa axetone: hidro hóa Axetone dưới dạng chất lỏng dưới sự xúc tác của Niken, hay hỗn hợp của đồng và crom oxide

– Hidro hóa trực tiếp: propence dạng lỏng hay dạng khí được hidrate hóa trực tiếp với nước dưới sự hỗ trợ axit hay chất xúc tác rắn

– Hidro hóa gián tiếp: là sự kết hợp giữa propence và axit sunfuric tạo thành hỗn hợp este sunfat. Sau đó sản phẩm này tiếp tục được đem đi thủy phân cho ra IPA và sau đó đem đi chưng cất.


Điều chế hóa chất IPA chuẩn

Có thể bạn quan tâm:

 Dung môi hữu cơ được ứng dụng và sử dụng thế nào?

Dung môi pha sơn là gì? Địa chỉ cung cấp dung môi pha sơn uy tín

Dung môi Acetone là gì? Tính chất và những điều bạn cần biết về dung môi Acetone

Những ứng dụng của IPA trong công nghiệp

Hóa chất IPA được sử phổ biến trong công nghiệp hiện nay. Không chỉ giữ vai trò là chất xúc tác, mà đồng thời nó còn được ứng dụng nhiều trong thực tiễn.

IPA là hóa chất dung môi

Dung môi IPA có thể hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực. Sự khác biệt được xem là lớn nhất giữa IPA và các dung môi khác, đó là dù bay hơi rất nhanh nhưng lượng hơi đó dường như là không độc. Chính bởi những ưu điểm đó, IPA được sử dụng rộng rãi như một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt trong việc hòa tan dầu mỡ.

Chẳng hạn, chúng ta có thể mua IPA cho việc làm sạch các đồ điện tử: chân tiếp, băng từ… Nó được sử dụng với vai trò như một chất tẩy rửa.

IPA – là chất trung gian

C3H8O với nhiều đặc tính, tham gia vào nhiều phản ứng phản ứng quan trọng để tạo ra những dung môi phổ biến và được sử dụng nhiều, cụ thể như sau:

– Sản phẩm thu được sau phản ứng este hóa giữa IPA và axit axetic là isopropyl acetate – đây là một trong những dung môi được sử dụng rộng rãi

– Phản ứng giữa IPA và khí CS2 (carbon disulfide) để cho ra sodium isopropyl xanthate (C2H7NaOS2) – chất diệt cỏ với hoạt tính khá mạnh

– Phản ứng giữa IPA nhôm kim loại và  titanium tetrachloride để cho ra Titanium và Aluminum isopropoxides, hợp chất này đóng vai trò như một chất xúc tác và thuốc thử hiệu quả.

IPA được dùng nhiều trong y học

Dung dịch được tạo ra dưới sự kết hợp của nước và hóa chất IPA được dùng để sát trùng. Ngoài ra, IPA cũng được dùng như chất hỗ trợ làm khô nước trong các trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi sử dụng.


IPA đóng vai trò như chất sát trùng hiệu quả 

Trong phòng thí nghiệm 

Không độc hại như một số loại hóa chất khác, chọn mua IPA trong bảo quản một số mẫu vật vô cùng hoàn hảo. Từ đó, IPA được xem như hóa chất quan trọng trong bảo quản mẫu vật sinh học.

Dùng trong xe hơi

Sự kết hợp giữa Iso Propyl Alcohol 30 – 35% với nước có vai trò như chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng

Khi dùng trong xe hơi, hóa chất IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí, với hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu và có thể làm đóng băng các đường ống dẫn nhiên liệu. Với sự góp mặt của IPA, nó sẽ tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn nhiên liệu, do đó nước sẽ không gây sự cố như trên.

Bảo quản và sử dụng hóa chất IPA

Đã là hóa chất, chúng ta đều cần phải rất thận trọng trong quá trình sử dụng và bảo quản chúng. 

Dưới đây, Tổng Kho hóa chất Việt Nam đưa ra một số lưu ý khi dùng hóa chất để đảm bảo an toàn:

–  Tuyệt đối không được để IPA tiếp xúc trực tiếp với da thịt vì rất dễ gây phỏng. Dù là độc tính khác so với các loại hóa chất khác, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta chủ quan, không nên hít trực tiếp vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp

– Khi sử dụng IPA, nếu gặp phải triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hạ thân nhiệt, suy hô hấp…bạn lên đến ngay đến các cơ sở y tế gần nhất thăm khám vì rất có thể bạn đã bị ngộ độc IPA

– Chúng ta nên bảo quản IPA ở nhiệt độ ổn định và có thể sử dụng quạt thông gió đối với những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường hoặc giữ ở mức thấp trong giới hạn cho phép

-Khi sử dụng hóa chất IPA chúng ta cần phải đi đầy đủ găng tay và đồ bảo hộ theo quy định. 

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng dung môi nói chung và IPA nói riêng, bạn đọc nên thể tìm hiểu: Biện pháp an toàn cháy nổ khi sử dụng dung môi

Địa chỉ mua IPA uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở kinh doanh cũng như cung cấp hóa chất IPA. Vậy lựa chọn sử dụng hóa chất của địa chỉ nào là chất lượng?

Công Ty Tinh XNK Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam, là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất đặc biệt là dung môi IPA chất lượng. Với Tổng Kho Hóa Chất Việt Nam, khách hàng hoàn toàn hài lòng về dịch vụ cũng như các sản phẩm cung cấp. Tổng Kho Hóa chất Việt Nam xin cam kết:

– Hóa chất cung cấp đến khách hàng đa dạng, phong phú

– Chất lượng hóa chất đảm bảo, đều đã được kiểm định

– Mức chi phí ưu đãi

– Hệ thống các chi nhánh trên khắp cả nước giúp bạn có thể thuận lợi trong việc mua và sử dụng

– Giao hàng nhanh chóng, tận nơi

– Hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/24.

Trên đây là một số thông tin về hóa chất IPA (Iso propyl alcohol) cũng như địa chỉ mua IPA uy tín, chất lượng. Rất hy vọng sau bài viết này bạn có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm sử dụng và bảo quản nó. Mọi thắc mắc về hóa chất IPA vui lòng liên hệ theo số hotline 0911 481 823 để được tư vấn miễn phí.

 

Tác giả: Admin