Dung môi Acetone

Acetone C3H6O

Liên hệ

Mã: Acetone
Xuất xứ: Đài Loan, Singapore, Trung Quốc
Danh mục: Dung môi ngành sơn và mực in, Dung môi
Thẻ: Aceton, Acetone, Axeton, dung moi cong nghiep, dung môi pha sơn

Acetone có ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như: sản xuất sơn và nhựa resin, dung môi tẩy rửa, công nghiệp mỹ phẩm, nước rửa móng tay…

Acetone là gì?

Acetone (hay Axeton) là một chất hữu cơ, có công thức hóa học là (CH₃)₂CO. Nó là một chất lỏng không màu, trong suốt, dễ cháy, dễ bay hơi và có mùi cay đặc biệt. Acetone tan trong nước, dung môi hữu cơ và nhiều hợp chất, đơn chất hóa học. Loại dung môi này chủ yếu dùng làm sạch trong phòng thí nghiệm, đồng thời là một chất dùng để tổng hợp các chất hữu cơ và được sử dụng trong các thành phần hoạt chất của sơn móng tay, chất nổ, nhựa, cao su, sợi,…

Cấu tạo Acetone

Tính chất của Acetone

Hiện nay, Acetone được ứng dụng nhiều trong đời sống bởi những tính chất sau.

– Là chất lỏng không màu, dễ bay hơi và có mùi cay đặc biệt.

– Tự bốc cháy ở nhiệt độ 465⁰C – 525⁰C, chính vì vậy Acetone được nhận định là chất có tính dễ cháy cao.

– Acetone peroxide là sản phẩm của quá trình oxy hóa của Acetone. Đây là một hợp chất rất không bền vững và thường gây cháy nổ nhưng là hợp chất không bền vững.

– Được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhưng cũng có nhiều trong thiên nhiên như trong không khí, nước uống, ruộng đất.

– Độc tính cấp tính và mãn tính thấp nếu bị uống hay hít vào.

Ngoài ra, Acetone được sản xuất, thải ra từ trong cơ thể người thông qua quá trình trao đổi chất, thường có trong máu và nước tiểu.

Cách tinh chế dung môi Acetone

Lượng sản xuất dung môi Acetone trên thế giới hàng năm lên đến hàng triệu tấn, chủ yếu nhằm để phục vụ trong các ngành công nghiệp. Dưới đây là phương pháp điều chế dung môi Acetone được sử dụng hiện nay.

Trước đây dung môi Acetone được sản xuất bằng cách chưng cất axetat, ví dụ như canxi axetat ở phản ứng khử carboxyl.

Ca(CH3COO)2 → CaO + CO2↑ + (CH3)2CO

Tuy nhiên, hiện tại dung môi Acetone được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ propen thông qua phương pháp Cumen. Việc sản xuất này chiếm khoảng 83% Acetone sản xuất bằng các phương pháp sản xuất hiện đại.

Ngoài ra, Acetone còn được sản xuất trực tiếp bằng cách oxi hóa hay hydro hóa propen. Acetone cũng được sản xuất dưới dạng phụ phẩm của công nghiệp chưng cất vì Axeton là sản phẩm phụ của quá trình lên men.

Quy trình sản xuất Acetone

Dung môi Acetone dùng để làm gì?

Dung môi Acetone là một hợp chất được ứng dụng nhiều trong nền công nghiệp và đời sống. Bạn có thể biến đến hợp chất này với những sản phẩm và ứng dụng sau.

Trong công nghiệp:

Sử dụng làm dung môi:

– Acetone được dùng để pha chế loãng nhựa polieste, dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn và được sử dụng như một trong những thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni. Ngoài ra Acetone được sử dụng trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch những chất tẩy nhờn nặng, làm sạch kim loại trước khi sơn và loại bỏ nhựa thông sau khi hàn xong.

– Là dung môi cho cao su tổng hợp, acrylic, nitrocellulose và nhiều ngành công nghiệp khác.

– Acetone còn được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp dược phẩm, thành phần tá dược trong một số loại thuốc và sản xuất rượu biến tính.

– Acetone được sử dụng rộng rãi như một dung môi để vận chuyển và lưu trữ axetilen.

Hóa chất trung gian: Acetone dùng để tổng hợp Metyl Metacrilat và tổng hợp Bisphenol A.

Acetone tẩy sơn vecni trên gỗ

Trong phòng thí nghiệm

Dung môi Acetone được sử dụng như một dung môi cực aprotic trong nhiều phản ứng hữu cơ. Ngoài ra nó còn là chất tẩy rửa vật dụng thủy tinh trong phòng thí nghiệm.

Trong y dược và kỹ thuật làm đẹp

Acetone là thành phần chính trong các chất tẩy rửa sơn móng tay, chất tẩy keo siêu dính và chất tẩy cho đồ gốm sứ, thủy tinh. Bên cạnh đó, dung môi Acetone được sử dụng trong điều trị mụn và lột da bằng hóa chất. Axeton còn được sử dụng trong việc in ấn nghệ thuật.

Trong điện tử

Acetone được sử dụng trong việc làm sạch các thiết bị điện tử.

Quy tắc sử dụng dung môi Acetone an toàn

Chính vì tính dễ cháy cao vì vậy trong sản xuất và sử dụng dung môi Acetone phải tuân thủ các quy tắc an toàn sau:

– Khi làm việc chung với dung môi Acetone người dùng nên trang bị đầy đủ những phương tiện bảo vệ cá nhân và nắm chắc cách sử dụng.

– Cơ sở sản xuất sử dụng dung môi Acetone đều phải thực hiện các quy trình sản xuất đảm bảo hỗn hợp, khí, hơi bụi của hoá chất này với không khí luôn ngoài vùng giới hạn nổ theo quy định.

– Tất cả các cơ sở sản xuất sử dụng dung môi Acetone phải có kế hoạch, trang thiết bị phòng chống cháy nổ và bảo đảm đủ điều kiện thực hiện.

– Trong quá trình sử dụng, cần phải quy định chặt chẽ chế độ dùng lửa, khu vực dùng lửa. Khi cần thiết phải sửa chữa cơ khí, hàn điện hay hàn hơi phải có quy trình làm việc an toàn trong phòng cháy chữa cháy.

– Các dụng cụ, thiết bị hoạt động ở gần khu vực sử dụng dung môi đều phải là loại phòng chống cháy nổ không được phát sinh tia lửa do ma sát hay va đập.

– Không dùng khí nén có oxy để nén đẩy dung môi Acetone từ thiết bị này sang thiết bị khác.

– Phải đựng dung môi Aceton ở bình chứa đúng tiêu chuẩn không được đựng ở trong bình chứa là nhựa và cao su.

– Tránh mua Aceton trôi nổi ở những địa chỉ không rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng dung môi Acetone

Song song cùng với những công dụng trên thì khi sử dụng dung môi Acetone cần hết sức lưu ý những vấn đề như sau:

– Acetone là hợp chất dễ cháy nên luôn phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với các nguồn gây cháy.

– Sau khi sử dụng dung môi Acetone cần đậy nắp cẩn thận tránh bị bay hơi làm giảm chất lượng.

– Khi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên đeo khẩu trang y tế và cẩn thận trong quá trình sử dụng.

Đặt hàng dung môi Acetone chất lượng cao

Acetone là một loại dung môi công nghiệp vô cùng cần thiết. Chính vì vậy Acetone được nhiều người tìm mua, đặc biệt là các khu công nghiệp và phòng thí nghiệm. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều những đơn vị cung cấp Acetone nhưng không phải đơn vị nào cũng cung cấp loại dung môi này đảm bảo chất lượng. Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi mua dung môi Acetone?

Tổng kho hóa chất Việt Nam là một trong những gợi ý dành cho bạn. Đây là đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chất lượng sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng. Tổng kho hóa chất Việt Nam luôn cố gắng phát triển và cải thiện chất lượng dịch vụ và sản phẩm để mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng, cũng như đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp hóa chất.

Tổng kho hóa chất Việt Nam – đơn vị uy tín hàng đầu

Tác giả: Admin